Nhận diện những tác động kinh tế từ già hóa dân số

Bản in
Nhận diện những tác động kinh tế từ già hóa dân số

Trong hai ngày 17 và 18/7/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Thích ứng với già hóa dân số” do Diễn đàn APEC phối hợp với Chính phủ Việt Nam tổ chức. 

Được biết, những khuyến nghị chính sách từ hội thảo sẽ được nêu trong Đối thoại chính sách y tế trong các cuộc họp của Nhóm công tác y tế, cuộc họp cấp cao của các Bộ trưởng Y tế APEC thuộc nhóm SOM 3 tại TP. Hồ Chí Minh, vào tháng 8/2017.

Hội thảo có khoảng 200 đại biểu tham dự, là những nhà hoạch định chính sách, quản lý, đầu tư, cung cấp dịch vụ, nghiên cứu khoa học, doanh nhân, chuyên gia… thuộc các lĩnh vực kinh tế, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, y tế, dân số, lao động việc làm, an sinh xã hội… Các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các chuyên gia, người cao tuổi và nước chủ nhà Việt Nam.

Đây là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, quản lý, đầu tư, cung cấp dịch vụ, các chuyên gia, các nhà khoa học của các nền kinh tế thành viên APEC và các đối tác của APEC cùng nhau phân tích bức tranh toàn cảnh về vấn đề già hóa dân số của APEC. Các đại biểu đã tập trung phân tích thực trạng, xu hướng, những thách thức và cơ hội về kinh tế, đầu tư, tiết kiệm, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, lao động việc làm trong bối cảnh già hóa dân số. Quan trọng hơn, các mô hình, kinh nghiệm, sáng kiến phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình của các nền kinh tế APE cũng được chia sẻ tại hội thảo.

Dân số của các nền kinh tế APEC chiếm 40,5% tổng dân số thế giới nhưng chiếm tới gần 50% tỷ trọng người cao tuổi trên thế giới. Hầu hết các nền kinh tế APEC đã và đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số thế giới, trong đó một số nền kinh tế thành viên có số lượng và tỷ trọng người cao tuổi rất lớn như Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản… Những nền kinh tế còn lại cũng sẽ sớm bước vào thời kỳ già hóa dân số như Brunei, Indonesia, Malaysia, Papua New Guine, Philipinnes…

Là nền kinh tế của APEC, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 17% và năm 2050 là 25% dân số. Nếu các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số (nhóm dân số 60+ tuổi chiếm 10%) sang giai đoạn dân số già (nhóm này chiếm 20%) thì Việt Nam chỉ mất 22 năm.
Theo các chuyên gia, sự chuyển đổi nhân khẩu học này sẽ tạo những tác động, áp lực rất lớn với tăng trưởng kinh tế, lao động việc làm, tiết kiệm, đầu tư, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, sự chuyển dịch các dòng di cư, thiết kế hạ tầng…

Tin mới cập nhật
Các tin khác