Nhà nước cần có chính sách khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo

Bản in
Nhà nước cần có chính sách khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo

Chiều nay (19/5), tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn doanh nhân trẻ và thanh niên khởi nghiệp. Nằm trong chuỗi sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc, diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu đến từ các Bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn.  

Các diễn giả tham dự diễn đàn

Với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo- hiểu đúng- hành động đúng”, diễn đàn doanh nghiệp trẻ và thanh niên khởi nghiệp nhằm mục tiêu thúc đẩy hoạt động đối thoại công- tư, tham vấn chính sách giữa cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp với lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành và tổ chức liên quan.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 5 vừa thông qua 3 Nghị quyết quan trọng. Trong đó, phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước.

Khởi nghiệp sáng tạo cũng đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ đối với kinh tế Việt Nam mà trên toàn thế giới. "Đất nước không thể giàu mạnh nếu cộng đồng doanh nghiệp yếu kém và không có tinh thần quốc gia khởi nghiệp. Chúng ta cần nhiều hơn nữa các thương hiệu nổi tiếng, điều đó mong chờ ở các bạn” -  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Theo các ý kiến của các đại biểu tại diễn đàn, khởi nghiệp sáng tạo là làm sao để vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm đưa ra những sản phẩm có chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường. Thời gian gần đây, phong trào khởi nghiệp sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên những cơ chế chính sách cho khởi nghiệp sáng tạo vẫn chưa thực sự đầy đủ. Đây là những rào cản rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo.

Để tạo điều kiện cho khởi nghiệp sáng tạo, ý kiến của các đại biểu tham dự cũng cho rằng, hành lang pháp lý và cải cách thủ tục hành chính đóng vai trò quan trọng. Vì nếu có ý tưởng, có công nghệ mà dự án không được cấp phép, thì cũng không thể làm được gì.

Đông đảo đại diện các doanh nghiệp tham dự diễn đàn

Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng, hiện Bộ Kế hoạch và Đâu tư đang soạn thảo dự Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 6 tới đây. Trong đó có đề cập đến vấn đề khởi nghiệp sáng tạo. Do đó nếu được thông qua, sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới.

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn, ông Pereic Hogberg- Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết: Thụy Điển đã từng là một quốc gia nghèo và kém phát triển nhất ở châu Âu, nhưng hiện tại đã trở thành quốc gia có sức sáng tạo xếp hạng 2 trong TOP 10 quốc gia có sức sáng tạo nhất thế giới với rất nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới. Rất nhiều ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp Thụy Điển đã thành công và giúp ích thiết thực cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Theo ông Pereic Hogberg, có được thành công này là do Chính phủ Thụy Điển đặc biệt quan tâm đến phong trào khởi nghiệp sáng tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho các ý tưởng khởi nghiệp phát triển. Mỗi năm, Thụy Điển dành 4% GDP đầu tư cho công tác nghiên cứu, sáng tạo.

Từ chia sẻ của Đại sứ Thụy Điển, các đại biểu tham dự diễn đàn cho rằng, để Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp sáng tạo, Nhà nước cần quan tâm và có những chính sách khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng cường hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ trong các sản phẩm, dịch vụ truyền thống nhằm gia tăng năng suất, chất lượng của hoạt động kinh doanh.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng khẳng định: Chính phủ sẽ cùng đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo. Tạo những điều kiện tốt nhất cho phong trào khởi nghiệp sáng tạo phát triển.

Tin mới cập nhật
Các tin khác