Sách Trắng 2017:

Nhà đầu tư nước ngoài khó khăn trong đầu tư công nghệ sạch tại miền Trung

Bản in
Nhà đầu tư nước ngoài khó khăn trong đầu tư công nghệ sạch tại miền Trung

Sáng 24/3, tại TP. Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) và Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn kinh doanh miền Trung giới thiệu Sách Trắng 2017 có chủ đề “Triển vọng thương mại Việt Nam - EU”.

Toàn cảnh diễn đàn

Tại diễn đàn, bên cạnh việc thông tin những nội dung chung của Sách Trắng 2017, các đại diện biên tập của EuroCham còn chỉ ra những vấn đề, vướng mắc của các nhà đầu tư nước ngoài khi đến tìm hiểu và đầu tư tại miền Trung Việt Nam và đưa ra những kiến nghị cụ thể.

Theo đó, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực giáo dục nhưng không được phép đào tạo giáo dục song ngữ mà chỉ được phép sử dụng các chương trình giảng dạy quốc tế; điều này hạn chế các trường học tại các đô thị cấp 2 cung cấp nhiều hình thức giáo dục ngoài các hình thức thuộc hệ thống nhà nước; bên cạnh đó, rào cản để gia nhập thị trường về lĩnh vực giáo dục cao cũng là một cản trở để các nhà đầu tư nước ngoài mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Về vấn đề tăng trưởng xanh, tại khu vực miền Trung, các nhà đầu tư nước ngoài đang gặp khó khăn lớn trong đầu tư công nghệ sạch do những chính sách ưu đãi yêu cầu nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Ông Tomaso Andreatta - Chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng xanh - cho rằng, còn nhiều rào cản về quy định để doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sạch tại miền Trung

EuroCham khuyến nghị các doanh nghiệp đầu tư vào thực hiện các dự án về pin năng lượng sạch Li-Ion. Khu công nghệ cao Đà Nẵng có những chính sách ưu đãi để xây dựng nhà máy điện tử di động tại miền Trung để chuyển giao công nghệ pin Li-Ion; tuy vậy, vẫn còn nhiều dự án không đủ tiêu chuẩn để hưởng những chính sách ưu đãi này. Sách Trắng 2017 cho rằng: “Các quy định về đầu tư công nghệ sạch vẫn chưa linh hoạt. Các nhà hoạch định chính sách địa phương không đủ thẩm quyền hoặc không muốn phân tích quy định và hỗ trợ các dự án nước ngoài có thể đóng góp cho sự phát triển của miền Trung”. Ngoài ra, những khó khăn về giao thông như sự gia tăng dân số và lượng xe hơi; bến bãi và đường xá chưa phù hợp; hệ thống giao thông mới dừng ở mức cơ bản.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - đánh giá cao những thông tin hữu ích mà EuroCham mang lại cho lãnh đạo chính quyền thành phố trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng nói riêng, miền Trung Việt Nam nói chung; nhất là trong bối cảnh Đà Nẵng đang nỗ lực không ngừng để đón nhận những dự án đầu tư mới từ các thị trường trọng điểm trong đó có EU. Ông Trần Văn Miên đồng thời mong muốn EuroCham sẽ giới thiệu nhiều doanh nghiệp từ EU đến tìm hiểu tiềm năng và cơ hội kinh doanh tại Đà Nẵng trong các lĩnh vực như công nghệ cao, y tế, giáo dục…. "Chính quyền TP. Đà Nẵng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến từ châu Âu thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng", ông Miên nói.

Tin mới cập nhật
Các tin khác