Người Nùng làm theo lời Bác

Bản in
Người Nùng làm theo lời Bác

Đến thôn U Khú Sủ (xã Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) tìm gặp ông Lý Văn Minh vừa lúc ông ra huyện mua xăng về để chạy máy xát. Câu chuyện vượt khó làm kinh tế giỏi được ông Minh kể lại ngay bên nương ngô xanh mướt, lộng gió.

Ông Lý Văn Minh với tấm Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Mạnh dạn, gương mẫu đi đầu

Năm 1982, sau khi chiến tranh biên giới phía Bắc kết thúc, trở về vùng quê nghèo xây dựng gia đình, ông Lý Văn Minh bắt đầu vật lộn với cuộc sống mưu sinh nhiều khó khăn.

Là người lính cụ Hồ, ông Minh khắc ghi lời Bác dạy khi Người lên thăm Hà Giang: “Đồng bào phải ra sức tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để làm sao mọi người áo ấm, cơm no”, “phải phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn là nguồn lợi lớn, lại có phân để bón ruộng, nương”. Từ lời dạy của Bác, ông Minh đã đi nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất và bắt tay vào làm kinh tế.
Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên mặc dù miệt mài lao động sản xuất, nhưng cuộc sống của gia đình với 5 người con của ông Minh mới chỉ đủ ăn. Năm 2007, ông Minh quyết tâm đi vay tiền của bạn bè, người thân để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Vụ đông, ông Minh trồng bắp cải, su hào, cà chua, súp lơ xanh, củ cải ngọt. Vụ hè thu, ông trồng rau muống, mồng tơi, bí đỏ, bí xanh và các loại rau thơm. Song song với đó, ông Minh xây dựng chuồng trại nuôi thêm giống lợn đen…Với những cố gắng này, cuộc sống của gia đình ông Minh đã đỡ vất vả hơn, bắt đầu có của ăn, của để. Được địa phương tín nhiệm bầu là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, đảng viên thôn U Khú Sủ, ông Minh càng quyết tâm phải nỗ lực, gương mẫu hơn.

Vốn là người chịu khó, năng động, ông Minh không chỉ mạnh dạn đi học tập các mô hình trang trại làm ăn hiệu quả ở trong tỉnh mà còn sang tận Phú Thọ và một số địa phương khác để tìm cách chăn nuôi, trồng trọt sao cho đạt năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, học hỏi trên sách, báo cách chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho lợn, tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi thú y.

Nhân tố tạo sự đổi thay ở bản làng 

Năm 2013, nhờ được vay 60 triệu đồng tiền vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, ông Minh tập trung vào phát triển giống lợn đen của địa phương. Nhờ đó, mỗi năm, ông xuất chuồng khoảng 10 - 15 con lợn. Do là lợn nuôi tự nhiên bằng rau cám vườn nhà nên cứ đến độ xuất chuồng là đã có người đặt trước, giá bán cao hơn hẳn giá lợn trắng bán ngoài thị trường (dao động từ 150.000 - 160.000 đồng/kg thịt lợn móc hàm). Chỉ sau 2 năm, ông Minh đã trả hết tiền vay ngân hàng.

Cùng với chăn nuôi lợn, ông Minh còn thường xuyên có trong chuồng 6 - 7 con trâu, bò, chục con dê và khoảng 100 con gà… Ngoài ra, mỗi năm, ông còn thu hoạch được khoảng 4 tấn lúa, 4 tấn ngô và 7 tấn đậu tương. Có tiền, ông Minh sắm sửa máy cày, máy xát, máy xẻ và xe máy phục vụ sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.

Mô hình trồng ngô của ông Minh được nhiều hộ nông dân đến tham quan, học hỏi

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, phát huy truyền thống “nhường cơm sẻ áo” của anh Bộ đội cụ Hồ, ông Minh còn chủ động, tích cực giúp nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã về vốn để bà con mua giống cây trồng, vật nuôi tăng gia phát triển sản xuất.

Năm 2012, ông Minh được nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi”; năm 2014, ông được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang gửi Thư khen; năm 2016, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Mới đây nhất, ông Minh vui mừng được đón đại diện các xã trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì về học tập mô hình trồng ngô có che phủ nylon. Đây là mô hình đặc biệt phù hợp với tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp, mùa khô hạn hán kéo dài, mùa đông có rét đậm, rét hại như ở Hà Giang. Mô hình này được ông Minh kiên trì thử nghiệm và thu được những vụ ngô bội thu ngay cả trong những thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất.

Gặp ông Minh, nhìn người đàn ông gần 60 tuổi vẫn thoăn thoắt ngược xuôi, say sưa “miệng nói tay làm”, thấy quý hơn, trân trọng hơn những đồng bào dân tộc lao động chuyên cần. Không ai khác, chính họ là nhân tố làm nên sự đổi thay ở các bản vùng cao hôm nay.

Tin mới cập nhật
Các tin khác