Người lười biếng thông minh

Bản in
Người lười biếng thông minh

Trong cuốn tiểu thuyết “Đaghétxtan của tôi” có một câu chuyện thú vị: Nhà thơ Abutalip nằm trên mái nhà nhìn trời, ngắm cảnh, trong khi bà vợ đầu tắt mặt tối với hàng núi công việc dưới kia. Bà vợ cáu kỉnh: “Sao ông không xuống giúp tôi một tay mà cứ nằm ườn trên đó?”. Abutalip nói: “Tôi đâu có nằm chơi. Tôi đang làm việc”.

Ảnh minh họa

Người ta cho rằng trong thế giới chuyển động không ngừng không có chỗ cho người lười. Nhiều người nhìn người lười biếng trong các tổ chức, doanh nghiệp luôn đi kèm với những hành động tiêu cực, đi trễ giờ, làm việc trễ nải, thiếu hiệu quả, vô kỷ luật...

Thế nhưng, có những điều mà nhiều người không nhìn thấy ở những người lười biếng, đó là tính cách, khả năng đặc biệt mà những người chăm chỉ chưa chắc đã đạt được. Có 2 đức tính quan trọng. Lười biếng giúp làm việc hiệu quả: Lúc nào cũng chăm chỉ, bận rộn sẽ khiến chúng ta không có thời gian suy nghĩ, thiếu sức sáng tạo. Những người lười biếng có rất nhiều thời gian để tĩnh tâm, suy nghĩ, tìm được phương cách nhanh và dễ nhất để giải quyết vấn đề, tìm ra các phương thức làm việc mới, hiệu quả để tái sử dụng sau này.

Lười biếng giúp tập trung tối đa: Đó là nghệ thuật không làm việc mà vẫn làm việc của người lười biếng. Họ không mó tay vào công việc không có nghĩa họ dừng suy nghĩ về việc đó. Khoảng thời gian ngơi nghỉ giúp họ tập trung, định hướng những thứ cần làm. Sau khi lên bản kế hoạch hoàn thiện, hạn chót chỉ còn rất ngắn, đây là lúc người lười biếng dồn toàn bộ tâm trí để hoàn thành công việc. Dù nước tới chân mới nhảy, thế nhưng chẳng phải lúc nào họ cũng luôn nhảy kịp đó thôi?

Bill Gates từng nói: “Tôi chọn người lười biếng vì họ sẽ tìm ra cách dễ để làm việc khó”. Đó chính là những người lười biếng thông minh. Đừng ngại ngần gia nhập đội ngũ của họ, nếu hội đủ các tố chất cần thiết!

Tin mới cập nhật
Các tin khác