Người lính trở về bên bờ sông Hồng

Bản in
Người lính trở về bên bờ sông Hồng

Không chỉ là một cựu chiến binh - thương binh gương mẫu, tận tụy trong cuộc sống mà còn là một doanh nhân tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ở ông, toát lên phẩm chất bình dị mà cao đẹp của người Bộ đội Cụ Hồ. Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, nghĩa tình…

Đó là những nhận xét chân thành của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc khi nói về ông - Giám đốc Công ty TNHH hợp thương mại Vĩnh Thịnh - Đỗ Văn Ngưỡng.

Ông Đỗ Văn Ngưỡng nhận Danh hiệu Doanh nhân Văn hóa thế kỷ 21 năm 2015

Ký ức một thời binh nghiệp

Từ Tây Nguyên ra, đến chân cầu Vĩnh Thịnh bắc qua sông Hồng, nối giữa Vĩnh Phúc với Thủ đô Hà Nội, hỏi thăm nhà ông Ngưỡng, ngay lập tức tôi đã được một cháu gái khoảng 10 tuổi nhanh nhảu chỉ giúp. Chưa kịp cảm ơn cháu thì tôi đã nghe tiếng - “Tôi là Ngưỡng đây”, quay lại thấy người đàn ông dáng gầy, tóc bạc nhanh nhẹn bước ra. Nụ cười tươi tắn, thân thiện của ông với những cái bắt tay mạnh mẽ, khỏe khoắn đúng “chất lính” và tiếng chào hỏi, chuyện trò rôm rả tạo nên một không gian thật vui vẻ, đầm ấm, như xua tan bao mệt mỏi qua chặng đường dài.

Mặc dù đã được đồng nghiệp trong làng báo Vĩnh Phúc nhắc nhiều về ông, nhưng chỉ đến khi gặp, tôi mới hiểu được cái chất lính trong con người ông chủ một doanh nghiệp bên bờ sông Hồng mãnh liệt, hào khí như thế nào. Không câu nệ tiểu tiết, ông thoải mái, hào sảng, thân thiết như những người bạn lâu ngày gặp nhau. Khi chúng tôi gợi chuyện về những kỷ niệm chiến trường, giọng ông bỗng trầm lại, ký ức về một thời binh nghiệp bỗng ùa về rõ nét.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, trong những năm cả nước dồn sức chống xâm lược trên biên giới phía Bắc, đầu năm 1978, Đỗ Văn Ngưỡng đi bộ đội vào Sư đoàn 316 thuộc Quân khu 2. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ được đi tuyến đầu biên giới, trong một trận đánh tháng 2/1979 đối diện với quân thù tại điểm cao 1046 mặt trận Phong Thổ, tỉnh Lai Châu ngày ấy, Đỗ Văn Ngưỡng đã bị thương và được đưa lùi về tuyến sau. Những tháng năm sau đó, ông tiếp tục dấn thân, cống hiến sức trẻ của mình cho đơn vị cho đến lúc ra quân năm 1981 với cấp hàm Đại úy. Trong những năm tháng trong quân ngũ, Đỗ Văn Ngưỡng luôn nỗ lực hết mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận được nhiều Bằng khen của Quân đội; được bạn bè, đồng chí quý trọng, tin yêu.

Bản lĩnh người lính trên mặt trận kinh tế

Cuối năm 1981, thương binh 2/4 Đỗ Văn Ngưỡng rời chiến trường trở về quê hương. Mặc dù mang trên người thương tích của chiến tranh nhưng bản lĩnh của anh Bộ đội Cụ Hồ không lùi bước trước những khó khăn, ông cùng gia đình hăng hái tham gia vào phát triển kinh tế, lao động sản xuất ở địa phương. Thời điểm này, nền kinh tế đất nước đang trong thời kỳ bao cấp, cuộc sống thiếu thốn trăm bề. Vợ chồng ông ngược xuôi buôn bán, thu mua nông sản từ dâu tằm, đỗ, mía; trồng dâu, kéo kén rồi vào mãi tận Thanh Hóa mua chuối về bán, lên Hà Giang, Tuyên Quang mua sắn, măng về xuôi bán kiếm lời…

Đến năm 2002, với quyết tâm và sự động viên của nhiều đồng đội cũ, ông đã quyết định vay ngân hàng 500 triệu đồng để thành lập Công ty TNHH Tổng hợp Thương mại Vĩnh Thịnh nhằm đầu tư vào sản xuất kinh doanh con giống, cây trồng và chăn nuôi, phát triển dịch vụ nông nghiệp phục vụ nhu cầu của bà con trong vùng. Do làm ăn uy tín và phục vụ tốt nên doanh nghiệp Vĩnh Thịnh của ông ngày càng tạo dựng được niềm tin với khách hàng. Đến năm 2007, ông mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh, vật liệu xây dựng và vận tải đường thủy, đường bộ. Năm 2015, ông lại đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt với hơn 1.000 mét vuông chuồng trại. Ông lặn lội vào tận thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để tìm mua con giống. Hiện nay, trang trại doanh nghiệp Vĩnh Thịnh của ông luôn có từ 50 - 70 con lợn nái và 600 - 700 con lợn thịt.

Hiện công ty thường xuyên có khoảng 25 - 30 công nhân và hàng chục lao động thời vụ với thu nhập từ 4 - 7 triệu đồng/người/tháng; hầu hết là người địa phương, là cựu chiến binh, đồng đội cũ của ông và con em gia đình chính sách trong xã. Với họ, ông Ngưỡng là một người rất tốt bụng, sống có đạo đức, luôn quan tâm đến đời sống của mọi người, coi anh em công nhân như những người thân của gia đình.

Sống là để tri ân

Tâm sự với chúng tôi, ông luôn đau đáu với những hoàn cảnh còn nghèo khó của những đồng đội cũ và những gia đình chính sách, gia đình nghèo trên quê hương Vĩnh Thịnh của mình. Chính vì thế, suốt trong nhiều năm qua, cho dù cũng có những lúc khó khăn nhưng vợ chồng ông luôn quan tâm đến việc làm từ thiện.

Bà Hà Thị Chi, vợ ông tâm sự: “Ở quê tôi, còn nhiều nhà nghèo chú ạ. Vợ chồng tôi có may mắn hơn nên lúc nào cũng nghĩ đến người nghèo”. Mỗi năm, gia đình ông dành từ 150 - 200 triệu đồng để chăm lo công tác từ thiện xã hội. Năm 2016, ông bà còn tổ chức các hoạt động hướng về Trường Sa, Hoàng Sa với kinh phí hàng chục triệu đồng; đi thăm, tặng quà tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và cựu chiến binh ở Thành cổ Quảng Trị. Doanh nghiệp còn hỗ trợ mỗi thôn trong xã Vĩnh Thịnh từ 10 - 20 triệu đồng góp phần đẩy nhanh việc xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, với anh chị em là công nhân làm việc cho công ty, ông đã giúp cho mỗi gia đình vay từ 5 đến 25 triệu đồng không lấy lãi để giúp họ chăn nuôi tăng thêm thu nhập, giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

Tôi gặp một chị công nhân làm việc cho công ty ngay tại trang trại nuôi lợn của doanh nghiệp. Chị kể cho tôi nghe về người Giám đốc của mình: “Bác Ngưỡng thương anh em công nhân lắm anh ạ! Gia đình tôi đổi đời cũng là nhờ bác ấy. Tôi coi công ty như gia đình thứ hai của mình”. Có thể nói, những đóng góp của thương binh, cựu chiến binh Đỗ Văn Ngưỡng đối với địa phương là đáng trân trọng và rất xứng đáng được biểu dương.

Có được những thành quả hôm nay, ngoài những hoạt động, sáng tạo không biết mệt mỏi, Giám đốc Đỗ Văn Ngưỡng còn có được một hậu phương vững chắc phía sau. Đó là bà Hà Thị Chi, một người vợ hiền tần tảo, chịu thương, chịu khó đã đồng hành cùng ông vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cùng ba người con trai hiếu thuận. Với ông, gia đình là điểm tựa để ông vững bước trong mọi công việc của mình.

Những đóng góp của ông Đỗ Văn Ngưỡng trong suốt những năm qua đã được các cấp, các ngành ở địa phương và Trung ương ghi nhận, tuyên dương với những thành tích: Hội viên Cựu chiến binh sản xuất giỏi tỉnh Vĩnh Phúc năm 2014, 2015; Doanh nhân Cựu chiến binh tiêu biểu toàn quốc; Doanh nhân Văn hóa thế kỷ 21; được Văn phòng Quốc hội tặng biểu tượng Quốc huy năm 2016 và rất nhiều Bằng khen của Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Tường và xã Vĩnh Thịnh quê ông.

Chia tay ông Đỗ Văn Ngưỡng trong những ngày cuối năm, tôi thật sự trân quý và cảm phục ý chí, khát vọng đi tới và tấm lòng của một doanh nhân - người lính thời bình. Siết chặt tay ông, đôi bàn tay rắn rỏi, chai sạn đã làm nên những kỳ tích trên thương trường đầy giông gió và chúc mong cho ông luôn thành công trong chặng đường phát triển sự nghiệp.

Tin mới cập nhật
Các tin khác