Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017)

Người dân Tây Nguyên một lòng nhớ Bác

Bản in
Người dân Tây Nguyên một lòng nhớ Bác

Đất và người Tây Nguyên bao nhiêu năm nay vẫn hướng về Đảng, về Bác Hồ. Đó là cội nguồn sức mạnh, cội nguồn niềm tin để người dân Tây Nguyên vững bước tới tương lai, đưa vùng đất giàu tiềm năng này phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng ảnh Bác cho đồng bào Tây Nguyên

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhạc sĩ Lê Lôi có ca khúc “Bác Hồ sống mãi cùng Tây Nguyên” với những giai điệu khỏe khoắn mang rõ âm hưởng dân ca Tây Nguyên. Lời bài hát có những đoạn vừa như khẳng định, vừa như gửi gắm niềm tin của đồng bào các dân tộc nơi đây một lòng hướng về Đảng, Bác Hồ và tương lai đất nước:

“Bác Hồ sống mãi bên ta trong mỗi nhà bên nương rẫy thân yêu trong điệu sáo tiếng đàn T’rưng

Lớp lớp lớp lớp điệp trùng bước theo Người

 Ánh mặt trời vinh quang muôn năm ngời sáng

Dân mình nước mình tự hào có Bác Hồ 

Người sống mãi cùng Tây Nguyên”

Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa một lần đến Tây Nguyên nhưng tình cảm của Người với miền Nam, với Tây Nguyên luôn đau đáu trong tim. Đất và người Tây Nguyên chưa bao giờ vắng bóng trong nỗi nhớ khôn nguôn của cuộc đời 79 mùa xuân của Bác cho đến khi Người vĩnh biệt chúng ta.

Điều này lý giải vì sao khi biết tin có các đoàn Anh hùng Chiến sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc, Bác bao giờ cũng dành cho những người con anh hùng của đất Tây Nguyên sự đón tiếp đặc biệt mà đầm ấm vô cùng, như cha đón con trở về. Với những Anh hùng ấy, đó là hạnh phúc lớn lao, những giây phút rồi đây sẽ theo họ đi suốt cuộc đời. Tình cảm của Bác cũng sẽ theo họ lan tỏa về tới Tây Nguyên. Đồng thời, truyền thêm sức mạnh, ý chí và niềm tin trong cuộc chiến đấu một mất một còn với kẻ thù để giữ lấy từng tấc đất của buôn làng thân yêu.

Hãy đọc lại những dòng thư chứa chan tình cảm của Bác gửi đồng bào Tây Nguyên giữa lúc nước sôi, lửa bỏng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày 30/11/1968, Bác viết: “...Quân và dân Tây Nguyên, già trẻ, gái trai, Kinh, Thượng đoàn kết một lòng, luôn luôn nêu cao truyền thống anh hùng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thi đua diệt giặc, lập công, giữ gìn buôn rẫy, thu được những thành tích to lớn, cùng đồng bào cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Người lại viết: “Đồng bào và chiến sĩ Tây Nguyên đã đoàn kết càng phải đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, cố gắng không ngừng, phát huy mạnh mẽ thắng lợi đã giành được, luôn luôn nêu cao cảnh giác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu của địch, ra sức củng cố và phát triển vùng giải phóng và phục vụ tiền tuyến”. Bác đã đặt trọn niềm tin vào đồng bào Tây Nguyên.

Tình cảm sâu sắc của người dân Tây Nguyên với Bác đã đi vào những câu chuyện, những việc làm cụ thể hàng ngày. Với họ, Bác là lãnh tụ nhưng gần gũi vô cùng, là hơi thở, là cuộc sống của họ. Sinh thời, Anh hùng Núp - người từng được nhiều lần gặp Bác - đã để tang Bác 100 ngày, không cạo râu, không cắt tóc khi hay tin Bác mất. Còn đồng bào, dù không có tín ngưỡng thờ cúng - bởi với họ, sau lễ bỏ mả là cắt đứt mọi sợi dây ràng buộc với người chết - nhưng nhà nhà lập bàn thờ Bác với niềm kính yêu, thương tiếc vô hạn. Hiện nay, nhiều gia đình vẫn thờ ảnh Bác nơi trang trọng trong những nếp nhà sàn.

Là người con ưu tú của Tây Nguyên, bác sĩ Y Ngông Niêk Đam, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục từng viết trong hồi ký của ông: “... Lòng kính yêu của người dân Tây Nguyên đối với Bác Hồ nhiều như cây rừng, cao như núi đá, dài như suối. Từng rễ cây rừng cũng muốn uống nước nguồn của Bác, từng lá cây trên núi cũng muốn đón gió ngàn của Bác. Trước kia, cả núi rừng Tây Nguyên đã theo Bác trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ngày nay, núi rừng Tây Nguyên lại vẫn một lòng với lời dạy của Bác ngày trước”.

Với niềm tin yêu vô hạn dành cho Bác, trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đồng bào Tây Nguyên luôn sát cánh cùng đồng bào cả nước, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng. Cũng với niềm tin ấy, trong xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay, đồng bào Tây Nguyên luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu phá hoại của kẻ xấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, ra sức lao động sản xuất, áp dụng khoa học vào sản xuất, chăn nuôi, đẩy lùi đói nghèo lạc hậu, xây dựng buôn làng Tây Nguyên ngày thêm giàu mạnh.

Tin mới cập nhật
Các tin khác