Những chủ chăn nuôi lợn của các trại chăn nuôi mấy tháng nay rất chật vật trong việc tiêu thụ sản phẩm bởi không tìm được đầu ra, và dù có bán ra được thì cũng với giá rất thấp. Thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, trên thị trường, giá lợn hơi rớt đáy vẫn chưa chạm đến được với người tiêu dùng. Thực tế, qua khảo sát của phóng viên tại một số chợ trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) như chợ Quang Trung, Quán Lau, hay siêu thị BigC… giá thịt lợn những ngày gần đây vẫn không thay đổi nhiều. Những bà nội trợ vẫn bị mua với giá cao và thịt lợn mà họ vẫn mua không có bất kỳ sự báo hiệu về việc hạ giá. Bà Nguyễn Thị Di - phường Hưng Phúc - TP. Vinh cho biết: “Tôi cũng không biết giá thịt lợn hơi tăng hay giảm. Tôi cứ ra chợ mua người quen, thấy thịt ngon thì tôi mua thôi, giá thịt lợn hơi tăng hay giảm thì không biết. Lâu nay tôi vẫn mua thịt lợn với giá 10 hoặc 9”.
Tại các chợ bán lẻ trên địa bàn TP. Vinh, việc kinh doanh buôn bán mặt hàng thịt lợn vẫn diễn ra rất bình thường. Trong khi giá thịt lợn hơi ở mức 25-30.000đồng/kg, thì người tiêu dùng vẫn phải bỏ ra gấp 3-4 lần tiền để sở hữu 1kg thịt đã qua giết mổ.
Những người trực tiếp bán thịt tại các chợ cũng đưa ra một số lý giải cho vấn đề này. Chị Nguyễn Thị Oanh - kinh doanh thịt lợn - cho biết: “Một con lợn họ có thể ra mỡ, ra da, những thứ đó bán với giá rẻ, nên phải bán các loại như thịt nạc, sườn non cao hơn, đảm bảo cân bằng giá. Họ bắt lợn họ tính tiền xe, tiền xăng, công vận chuyển. Hàng của mình còn phải qua mấy tay rồi mới đến lượt mình bán. Không phải là mình bắt trực tiếp từ chuồng trại…”. Nếu đưa ra những lý do như thế thì câu hỏi đặt ra đó là, tại sao vào thời điểm giá thịt lợn hơi ở mức 55.000đồng/kg, người tiêu dùng vẫn mua ở mức 90.000-120.000 đồng/kg. Còn bây giờ, giá lợn hơi giảm 50% mà giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng chỉ giảm 10%? Vậy chênh lệch này đã rơi vào túi ai, trong khi cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng đều không được hưởng lợi?
Theo ông Trần An Khang - Giám đốc BigC Vinh: “Siêu thị BigC có giảm nhưng không nhiều, chỉ giảm khoảng 15% nếu mấy ngày trước 80 ngàn đồng/1kg thì nay giảm xuống còn 71 ngàn đồng/1kg…”. Cũng theo ông Khang nhận định thì do thương lái ép giá đối với các hộ chăn nuôi chứ không phải thị trường không có nhu cầu.
Mới đây trên một số trang mạng xã hội đã đưa ra các thông tin giật mình đó là giá thịt lợn đi một quãng đường từ cơ sở chăn nuôi đến các điểm bán ngoài chợ mất 60 nghìn đồng/kg cho khâu trung gian. Thịt lợn hơi rớt giá người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao hàng ngày.
Lý giải về nghịch lý trên, một số chuyên gia trong ngành nhận định, giá thịt lợn trên thị trường giảm mạnh là do thương lái ép giá. Thương lái lợi dụng nguồn cung thịt lợn dư thừa và lợi dụng vào điểm yếu lợn không thể xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là loại lợn ngoại cỡ nên tranh thủ ép giá mạnh, buôc người dân phải chịu lỗ, bán với giá thấp. Theo đó, thương lái dễ dàng vơ tiền chênh lệch để làm đầy túi mình.