Nghệ An nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm sạch

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, nhiều mô hình tự sản xuất và chế biến thực phẩm sạch ra đời, phần nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch đối với người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, đồng thời thay đổi nhận thức của nhiều người dân quyết tâm nói không với "thực phẩm bẩn".
Nghệ An nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm sạch

Từ hơn 1 năm trở lại đây, cơ sở sản xuất đậu phụ sạch của gia đình chị Võ Thị Hiền và anh Nguyễn Tuấn Ngọc trên địa bàn phường Bến Thủy, TP. Vinh, cũng đang trở thành một địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho người dân trên địa bàn.

Cơ sở sản xuất đậu phụ của chị Hiền sản xuất hai loại: Đậu phụ mơ và đậu phụ miếng dài làm bằng thủ công; cam kết đảm bảo “4 không”: Không chất bảo quản, không hàn the, không chất phụ gia và không thạch cao. Chính vì vậy, đây là cơ sở luôn được người tiêu dùng tìm đến để mua và cung cấp rộng rãi tại các chợ, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Vinh.

Chị Võ Thị Hiền chia sẻ: “Để đảm bảo sản xuất đậu phụ sạch, các công đoạn làm đậu phụ đều được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ. Đậu nành phải được chọn là loại đậu có chất lượng cao và thực hiện đúng các công đoạn: Xay đậu, vắt lấy nước, nấu đậu, đổ khuôn và dỡ khuôn. Đặc biệt nước dùng để sản xuất ra đậu sạch là loại nước máy, tuy nhiên phải qua một bể lọc nữa mới đưa vào sử dụng”.

Nghệ An nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm sạch

Hiện nay, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất đậu phụ của gia đình chị Hiền cung cấp cho thị trường gần 80kg đậu phụ với thu nhập trên 50 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, cơ sở sản xuất đậu phụ của chị còn giải quyết việc làm ổn định cho 2 lao động tại địa phương; là địa điểm tin cậy, cung cấp thực phẩm sạch trong các bữa ăn hàng ngày của người dân trên địa bàn TP. Vinh.

Còn với gia đình bà Nguyễn Thị Kim An ở phường Hưng Dũng – TP. Vinh với diện tích vẻn vẹn 100m2 bà đã quyết tâm xây dựng mô hình trồng nấm sò sạch tại gia. Để xây dựng được mô hình trồng nấm sạch này, bà An đã tìm hiểu thông tin kỹ thuật, cách chăm sóc qua báo, đài và tham quan một số mô hình hiệu quả ở các tỉnh lân cận. Tận dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ rơm rạ, mùn cưa, bà đã tự trồng và sản xuất nấm sò sạch ngay tại nhà. Đặc biệt, bà đã cất công ra Viện Di truyền nông nghiệp để mua giống đảm bảo chất lượng, đúng tiêu chuẩn.

“Trồng nấm sò rất ít vốn, nhưng để loại nấm sò này phát triển tốt thì khâu chăm sóc rất quan trọng. Trước hết, rơm rạ hoặc bông tự nhiên phải được làm ướt bằng nước vôi rồi vớt ra để ráo nước trên kệ. Sau đó ủ rơm rạ hoặc bông bằng cách kê kệ ủ sao cho vuông vắn, có cọc ở giữa để thoát hơi, rải từng lớp rơm rạ lên kệ ủ rồi dẫm nhẹ. Cuối cùng là lấy nilon bọc xung quay đống ủ để giữ nhiệt và gieo giống. Đặc biệt, khuyến khích sử dụng phương pháp tưới phun sương thường xuyên để đảm bảo độ ẩm 85%. Ngoài ra, mặt bằng để kệ lúc nào cũng phải rải vôi để không có vi trùng hoặc các loại nấm khác chen vào…” bà An chia sẻ.

Nghệ An nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm sạch

Trung bình mỗi năm, bà An thu hoạch 3 vụ nấm sò và nấm rơm, mỗi ngày bà hái khoảng 10kg để phục vụ người dân trên địa bàn phường Hưng Dũng hoặc bán cho thương lái đặt mua từ các địa phương với giá 30 ngàn đồng/kg. Từ nhiều năm nay, gia đình bà An đã trở thành địa chỉ cung cấp nấm sò an toàn cho người dân trên địa bàn phường Hưng Dũng, TP. Vinh và các vùng phụ cận. Loại nấm sò tươi ngon, giàu thành phần dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm này đã trở thành một thực phẩm rất ưa chuộng đối với người tiêu dùng. Hiện nay, bà An cũng đã cung cấp giống, truyền đạt kỹ thuật trồng cho 3 gia đình trên địa bàn phường Hưng Dũng với hy vọng nhân rộng mô hình này.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Vinh cho biết: Qua nhiều chương trình vận động, tuyên truyền, phần lớn phụ nữ trên địa bàn thành phố đều đã ý thức được tác hại của việc sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Từ đó, nhiều chị em đã tích cực xây dựng các mô hình tự chế biến thực phẩm sạch để phục vụ gia đình và mọi người xung quanh. Các sản phẩm sạch do chị em tự chế biến, sản xuất rất đa dạng, từ rau củ quả, thịt cá, bún, đậu, nước mắm đến các mặt hàng khô.

Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Vinh sẽ tích cực khuyến khích phụ nữ ở các phường, xã thường xuyên mở các gian hàng giới thiệu và quảng bá các thực phẩm sạch trên địa bàn, giới thiệu thực phẩm sạch đến người tiêu dùng và quan trọng hơn là làm thay đổi nhận thức, hành vi của các hội viên về đảm bảo thực phẩm an toàn./.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là giải pháp giảm thừa cân, béo phì, nhưng chưa có bằng chứng khoa học về mối liên hệ này.
Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao.
Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Bộ Y tế vừa có thông tin gửi báo chí về trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, tại Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và bấm nút khởi công.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bệnh viện Vũng Tàu vừa phẫu thuật, kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo được tính mạng cho mẹ và con được an toàn.
Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần. Do đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.
Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 trường hợp mắc ho gà tại 16 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Tại Lễ hội rước cộ chùa Ông Bổn (TP. Thuận An, Bình Dương) có gần 50 người sau khi ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi.
Cây sài đất: Thảo dược quý trong Đông y

Cây sài đất: Thảo dược quý trong Đông y

Cây sài đất là một thảo dược quý trong Đông y có tác dụng cầm máu, hoạt huyết, thải độc… Sau khi thu hái về, cây được dùng tươi hoặc phơi khô làm thuốc.
Ăn rau dền có thực sự tốt cho sức khỏe?

Ăn rau dền có thực sự tốt cho sức khỏe?

Rau dền là loại rau quen thuộc vào mùa hè, chứa nhiều dinh dưỡng, thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường.
Vinmec Central Park xuất sắc đạt dấu vàng chất lượng chứng chỉ JCI lần thứ 3

Vinmec Central Park xuất sắc đạt dấu vàng chất lượng chứng chỉ JCI lần thứ 3

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) chính thức đạt chứng nhận Dấu vàng chất lượng JCI lần thứ 3 với điểm số 9,92/10
Tiếp tục cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành nhiều loại thuốc

Tiếp tục cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành nhiều loại thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành danh mục 193 thuốc sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành.
Nhiều tác dụng của măng cụt với sức khỏe

Nhiều tác dụng của măng cụt với sức khỏe

Măng cụt là một loại cây nhiệt đới, ngoài hương vị thơm ngon, chúng còn có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Bị coi là rau dại nhưng tầm bóp có “mối liên hệ” đặc biệt với bệnh ung thư và tiểu đường

Bị coi là rau dại nhưng tầm bóp có “mối liên hệ” đặc biệt với bệnh ung thư và tiểu đường

Tuy mọc dại ở khắp nơi, nhưng theo các nhà khoa học, tầm bóp có tác dụng làm mát gan, thanh lọc cơ thể và bổ sung dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Danh sách 10 tỉnh, thành phố sắp kiểm tra về an toàn thực phẩm

Danh sách 10 tỉnh, thành phố sắp kiểm tra về an toàn thực phẩm

Ngoài việc lập 5 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 10 tỉnh, thành phố, các đơn vị chức năng cũng sẽ thanh kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động