Nghệ An: Không chồng chéo trong kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Bản in
Nghệ An: Không chồng chéo trong kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Sáng 8/5, tại tỉnh Nghệ An, Đoàn giám sát liên ngành của Trung ương do ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế - làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã báo cáo với đoàn về công tác triển khai thực hiện chính sách pháp luật về ATTP đã được tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quán triệt và triển khai thường xuyên liên tục. Do đó, công tác đảm bảo ATTP đạt được mục tiêu và các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, đến nay cơ bản đã kiểm soát được các nguy cơ mất ATTP trên địa bàn.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Nghệ An cho biết: Ban chỉ đạo liên ngành tuyến huyện và tuyến xã đều được kiện toàn về tổ chức và hoạt động. Song song đó, công tác tập huấn, hội thảo, tuyên truyền về đảm bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiểm tra định kỳ, thanh tra liên ngành trong các dịp cao điểm… luôn được chú trọng và ngày càng đi vào chiều sâu, đã góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm.

Ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc

Trong đợt này, Đoàn liên ngành cấp tỉnh đã thanh kiểm tra được 19 cơ sở, trong đó có 12 cơ sở đạt tiêu chuẩn và 7 cơ sở vi phạm, xử phạt trên 65 triệu đồng với các lỗi vi phạm chủ yếu là sử dụng nguyên liệu quá hạn, không có dụng cụ chế biến, bảo quản riêng đối với các thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, lưu mẫu thức ăn không đúng quy định, không nguồn gốc xuất xứ, thực hiện khám định kỳ không đảm bảo, các cơ sở không thực hiện khám định kỳ…

Ngành Công Thương Nghệ An, trong tháng hành động năm 2018 đã kiểm tra 130 vụ, xử lý 126 vụ, tổng giá trị thu phạt gần 285 triệu đồng, trị giá hàng tịch thu, tiêu huỷ 160 triệu đồng; ngành y tế thanh kiểm tra được 8 cơ sở, trong đó chỉ có 1 cơ sở vi phạm, xử phạt 800 ngàn đồng; ngành nông nghiệp kiểm tra 76 cơ sở, trong đó xử phạt 9 cơ sở với tổng số tiền là 39 triệu đồng, tiêu huỷ 769kg sản phẩm vi phạm. 

Cũng trong tháng hành động ATTP, Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện 8 vụ, ra quyết định xử phạt 01 vụ với số tiền phạt 8 triệu đồng, tạm giữ 965 gói cà phê, 283kg chân giò, 95kg thị gà, 209 chân gà, 291kg sụn gà, 50kg gà đông lạnh.

Ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó chánh thanh tra Bộ Y tế đã biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP thời gian qua của tỉnh Nghệ An

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó chánh thanh tra Bộ Y tế đã biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong thời gian qua. Ông đánh giá cao tinh thần chỉ đạo, phối hợp của toàn hệ thống chính trị tỉnh. Ở Nghệ An, công tác vệ sinh ATTP không chồng chéo, phải có sự phân cấp rõ ràng, từ tuyến tỉnh đến huyện, xã…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Nhiên ghi nhận ý kiến của các sở, ban, ngành cũng như những áp lực lớn về phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư cơ sở hạ tầng mà tỉnh đang gặp phải. Trong thời gian tới, tỉnh cần tăng cường chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy và toàn hệ thống chính trị; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các ngành; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người sản xuất, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm với các trường hợp vi phạm…​

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đi kiểm tra vệ sinh ATTP tại một số cơ sở kinh doanh ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Tin mới cập nhật
Các tin khác