Nghệ An khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2017

Bản in
Nghệ An khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2017

Tối ngày 17/5, tại Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2017, chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tới dự lễ  hội có bà Trịnh Thị Thủy - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; ông Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Lê Minh Thông - đánh trống khai hội

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - nêu rõ: Cách đây 127 năm, ngày 19/5/1890 người mẹ Làng Sen đã sinh ra một vĩ nhân mà cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Người đã làm rạng rỡ dân tộc, non sông đất nước ta, được cả thế giới tôn vinh "Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất".

Lễ hội Làng Sen năm nay diễn ra từ ngày 16-19/5 với nhiều hoạt động sôi nổi được tổ chức tại huyện Nam Đàn, TP. Vinh và thị xã Cửa Lò thu hút sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Lễ hội được tổ chức trang trọng với Lễ dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ và diễu hành về quê Bác; Lễ rước ảnh Bác và dâng hương, dâng hoa, báo công, tưởng niệm Bác Hồ ở Khu di tích Kim Liên. Đặc biệt trong dịp lễ hội năm nay, được sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chọn Nghệ An là nơi tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng "Câu hò nối những dòng sông" với sự tham gia của 9 đoàn nghệ thuật quần chúng của 9 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài ra còn có giải bóng chuyền Làng Sen toàn tỉnh; chiếu phim về đề tài Bác Hồ; hoạt động hội trại, trưng bày chuyên đề ảnh, tổ chức thả diều, các trò chơi dân gian.

Từ năm 1982, một phong trào ca hát về Bác Hồ, về Tổ quốc, về Đảng đã ra đời với tên gọi Liên hoan tiếng hát Làng Sen, thể hiện lòng thành kính, biết ơn, sự ngưỡng vọng và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến năm 2003, Liên hoan tiếng hát Làng Sen được nâng lên thành Lễ hội Làng Sen với quy mô cấp tỉnh và toàn quốc.  

Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2017 trên quê hương của Người là dịp để nhân dân cả nước nói chung, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác. Qua hoạt động của lễ hội là dịp để người dân hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Bác.

Ngay sau tiếng trống khai hội là chương trình nghệ thuật “Những đài hoa dâng Bác”. Chương trình được dàn dựng công phu bằng ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật ca múa nhạc, tuyển chọn các tác phẩm tiêu biểu viết về tấm gương đạo đức của vị cha già dân tộc trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Với tấm lòng kính yêu Bác vô hạn, hơn 300 nghệ sĩ của 9 đoàn nghệ thuật quần chúng từ khắp nơi trên cả nước đã đem hết tài năng, tâm sức của mình biểu diễn những ca khúc, điệu múa đặc sắc vùng miền ngợi ca công lao của Bác, tình yêu Tổ quốc, tình thân ái của Người dành cho đồng bào, thể hiện lòng biết ơn vô hạn của nhân dân ta đối với Người. 

Dưới đây là một số hình ảnh trong đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2017:

Tin mới cập nhật
Các tin khác