Đoàn liên ngành kiểm tra và xử phạt nhà hàng Cây Dừa (thị xã Thái Hòa) 8 triệu đồng với 2 vi phạm về ATTP |
Vừa qua, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra tại 40 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về ATTP tại các huyện, thị xã: Cửa Lò, Tương Dương, Kỳ Sơn, Đô Lương, Quỳ Hợp và Quỳ Châu. Việc thanh tra chấp hành các quy định bảo đảm ATTP dịp Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn tỉnh được tiến hành từ ngày 18/4 đến ngày 12/5/2017 theo Quyết định thanh tra số 1460/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
Qua kiểm tra 40 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có 12 cơ sở sản xuất, chế biến; 20 cơ sở dịch vụ ăn uống; 8 cơ sở kinh doanh thực phẩm (gồm 3 siêu thị)..., chủ yếu các cơ sở chưa chấp hành đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định như: thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; không có giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức ATTP. Về điều kiện chế biến, bảo quản; điều kiện kinh doanh, không đủ thiết bị, dụng cụ phù hợp theo quy định để bảo quản thực phẩm; không tuân thủ các quy định về bảo quản thực phẩm mà cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến đã công bố; phòng ăn, bàn ăn, bàn chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh; không có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng...
Đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 18 cá nhân, tổ chức vi phạm (chiếm 45% trên tổng cơ sở kiểm tra). Tổng số tiền các cơ quan xử phạt đợt này là 85,7 triệu đồng. Đơn cử tại nhà hàng Cây Dừa (thị xã Thái Hòa), đoàn liên ngành xử phạt 2/4 lỗi vi phạm mang tính ý thức, đó là không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn và phòng ăn, bàn ăn không đảm bảo vệ sinh, với số tiền phạt theo quy định là 8 triệu đồng... Nếu xử phạt nhà hàng Cây Dừa cả 4/4 lỗi, số tiền có thể lên tới 60-70 triệu đồng. Và với tất cả các lỗi vi phạm ở 18 cá nhân, tổ chức vi phạm, số tiền xử phạt có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.
Kiểm tra việc ý thức chấp hành quy trình sản xuất sau an toàn của người dân xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An |
Bên cạnh việc xử lý vi phạm nặng, đi kèm chế tài mạnh, việc thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về những cơ sở thực phẩm làm tốt cũng như các cơ sở vi phạm có vai trò rất quan trọng trong việc chấn chỉnh ATTP hiện nay. Với các cơ sở làm tốt, các thông tin này có tác dụng khuyến khích, cổ vũ động viên để cơ sở tăng cường chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn; với cơ sở vi phạm thì chính công luận sẽ khiến cơ sở phải điều chỉnh, khắc phục kịp thời.