Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017

Bản in
Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017

Trong hai ngày 18-19/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Ngày hội Hạt nhân & Khoa học 2017. Đây là một chuỗi sự kiện giáo dục về chủ đề công nghệ, kỹ thuật hạt nhân do Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM phối hợp của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam và trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức.  

Đại diện Rosatom phát biểu khai mạc

Đây là năm thứ hai Ngày hội Hạt nhân & Khoa học Nga - Việt được tổ chức với sự hỗ trợ của Tập đoàn ROSATOM và sự phối hợp chặt chẽ từ phía Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc ngày hội, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, TS. Trần Chí Thành cho rằng việc ứng dụng kỹ thuật hạt nhân đã được triển khai mạnh mẽ trên thế giới và được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội. Do đó việc nâng cao nhận thức cho công chúng về các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân vì mục đích hoà bình có vai trò rất quan trọng. Theo ông Thành, nguyên tử không phải là chiến binh, mà là người lao động.

Giám đốc văn phòng ROSATOM tại Đông Nam Á, Phó Chủ tịch “Mạng lưới ROSATOM Toàn cầu”, ông Egor Simonov cho biết Nga và Việt Nam đã dành nhiều thập kỷ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân. Kỹ thuật hạt nhân đang đóng góp to lớn cho sự phát triển bền vững, và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế và nông nghiệp. Tuy nhiên, công nghệ hạt nhân cũng vướng phải nhiều định kiến và lầm tưởng; do đó một trong những nỗ lực chính chúng tôi luôn hướng đến đó là cung cấp những thông tin khách quan về nguyên tử vì mục đích hoà bình và vai trò của nguyên tử trong xã hội. ”

Sinh viên tham gia tìm hiểu về khoa học hạt nhân

Tham dự Ngày hội Hạt nhân và khoa học 2017, các đại biểu sẽ được nghe và tìm hiểu về kiến thức cũng như các ứng dụng của năng lượng nguyên tử, hạt nhân do các chuyên gia trong và ngoài nước trình bày. Đơn cử như Tiến sĩ vật lý và toán học Vitaly Khryachkov, Trưởng khoa Vật lý Hạt nhân Thực nghiệm của Viện Vật lý và Kỹ thuật Điện (Nga) có bài thuyết trình về những ứng dụng tân tiến của công nghệ hạt nhân cho sự phát triển bền vững, cụ thể hơn là việc sử dụng phóng xạ trong nông nghiệp và y tế, cũng như những lầm tưởng vẫn còn tồn tại về phóng xạ. Hay Phó Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, TS. Nguyễn Hào Quang có phần thuyết trình về các ứng dụng công nghệ hạt nhân Việt Nam đang áp dụng cho các lĩnh vực phi năng lượng. PGS. TS. Bác sĩ Lê Ngọc Hà, Chủ nhiệm khoa Y học Hạt nhân của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng có bài phát biểu về các ứng dụng thành công của kỹ thuật hạt nhân trong y học ở Việt Nam.
 
Ngoài ra, còn có nhiều sự kiện dành riêng cho sinh viên của trường Đại học Bách Khoa, ví dụ như cuộc thi tìm hiểu về “Sức mạnh Nguyên tử”, cuộc thi “Giả định về Năng lượng Hạt nhân” và Hội thảo nghề nghiệp cho sinh viên với đề tài “Tại sao nên theo học ngành khoa học?”.

Tin mới cập nhật
Các tin khác