Ngành Điện sẵn sàng phương án cùng các địa phương chuẩn bị vụ Đông Xuân 2016-2017

Bản in
Ngành Điện sẵn sàng phương án cùng các địa phương chuẩn bị vụ Đông Xuân 2016-2017

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức đoàn kiểm tra tới Hưng Yên, Hà Nam về công tác chuẩn bị xả nước đổ ải gieo cấy vụ Đông Xuân 2016 - 2017.

Công ty Điện lực Hưng Yên báo cáo công tác chuẩn bị cho vụ gieo cấy Đông Xuân 2016- 2017

Theo nhận định của cả hai địa phương, Vụ Đông Xuân năm nay được dự báo là tình trạng khô hạn sẽ nghiêm trọng hơn. Do đó, công tác lấy nước đổ ải cũng sẽ khó khăn hơn do thời gian gần đây không có mưa. Mặt khác, bà con nông dân cũng cầy ải 100% diện tích không có cây vụ đông. Trên các kênh nội đồng cũng khô cạn, do đó dự báo lượng nước so với năm trước bơm lên để đổ ải sẽ tốn hơn rất nhiều.

Cũng tại buổi làm việc với Công ty Điện lực Hưng Yên, ông Nguyễn Quốc Chính -Phó Ban kỹ thuật sản xuất EVN cho biết, năm 2016, do điều kiện thời thiết rất khắc nghiệt. Những tháng cuối năm ở khu vực miền Bắc hầu như không có mưa, mực nước về các hồ thủy điện Sơn La, Thác Bà, Hòa Bình và Tuyên Quang thấp hơn trung bình nhiều năm, với lượng nước thiếu hụt khoảng 1 tỷ m3 so với những năm trước. Chính vì vậy, việc cấp nước cho vụ Đông Xuân 2016-2017 gặp rất nhiều khó khăn.

Trạm bơm tại huyện Văn Giang (Hưng Yên)

Mặc dù vậy, nhưng các địa phương đã sẵn sàng công tác chuẩn bị cho lấy nước đổ ải, phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân.

Năm nay Hưng Yên gieo cấy 36.120 ha lúa, cơ cấu 100% là trà xuân muộn, gieo cấy vào tiết lập Xuân ngày 4.2 (ngày 8 Tết âm lịch). Ông Vũ Văn Hanh, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hưng Yên nhận định: “Đến thời điểm này, trên 600 trạm bơm của Hưng Yên do các công ty quản lý đã sẵn sàng đổ ải. Ngoài ra, chuẩn bị thêm 86 máy bơm dã chiến để sẵn sàng sử dụng vào khu vực nguồn nước khó khăn (gồm cả máy dầu, máy điện).  Dự kiến, ngày 5/1/ 2017 Hưng Yên mới bơm nước cho phù hợp với thời vụ”

Cũng theo ông Hanh,  nhìn lại vụ đổ ải năm trước, rất may là có thuận lợi mưa lớn cộng với sự chuẩn bị tốt nên Hưng Yên đã hoàn thành ngay từ đợt xả thứ 2, đợt 3 chỉ lấy bổ sung và tích nước cho tưới dưỡng.

Để chuẩn bị tốt cho công tác gieo cấy , ông Lương Minh Thanh – Phó giám đốc kỹ thuật Công ty Điện lực Hưng Yên cho biết, Công ty đã phối hợp với Công ty TNHH MTV thí nghiệm điện Miền bắc và Công ty lưới điện cao thế miền Bắc đã thí nghiệm định kỳ xong trạm 110kV trên địa bàn (tổng số 10 trạm); sửa chữa bảo dưỡng thiết bị điện 110 kV, lưới điện trung và hạ áp. Các trạm khiếm khuyết phát hiện sau thí nghiệm đã khắc phục xong và đảm bảo tiên chuẩn kỹ thuật vận hành. “Cùng với nhiệm vụ đồ ải 3 đợt (Đợt 1: ngày 10/1 đến ngày 15/1/2017; Đợt 2: Từ ngày 23 đến ngày 26/1/2017; Đợt 3: Từ ngày 6/2 đến 13/2/2017), Công ty đã tập trung phát hiện và xử lý kịp thờicác khiếm khuyết trên tầng lưới điện, vệ sinh bảo dưỡng lưới điện, phới hợp với chính quyền địa phương phát quang hành lang lưới điện…” ông Thanh khẳng định!

Kiểm tra công tác chuẩn bị của trạm bơm

Đối với tỉnh Hà Nam cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án xả nước, ông Nguyễn Văn Minh – Phó giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam - chia sẻ, Công ty đã hoàn thành việc sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên lưới điện theo kế hoạch năm 2016 với tổng số tiền hơn 54,64 tỷ đồng. Đặc biệt là sửa chữa các đường dây 35kV, 22kV, 10kV cấp điện cho các trạm bơm đầu mối của các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. 

Đến nay, Điện lực Hà Nam đã sẵn sàng đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm hoạt động theo kế hoạch đăng ký của các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Điện lực Hà Nam và các Điện lực trực thuộc cũng bố trí lãnh đạo trực chỉ đạo và sẵn sàng đủ vật tư, nhân lực, phương tiện trực giải quyết sự cố nhanh, đáp ứng việc sửa chữa lưới điện để cấp điện tốt nhất cho các trạm bơm.

Theo đó, Điện lực Hà Nam cũng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm tra thực tế tại các trạm bơm tưới, xác nhận tình hình cấp điện và tình trạng hoạt động của từng trạm bơm để cùng tháo gỡ các vướng mắc tồn tại trước khi vào chiến dịch bơm nước gieo cấy vụ lúa đông xuân 2017.

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án  đảm bảo cấp điện đầy đủ cho vụ gieo cấy Đông Xuân

Qua kiểm tra một số địa phương về công tác chuẩn bị điện, lấy nước đổ ải gieo cấy cho người dân, lãnh đạo EVN cho biết: Năm nay có những điểm khác biệt so với năm ngoái là xả nước sớm hơn do lịch gieo cấy của ngành nông nghiệp. Qua kiểm tra một số địa phương, EVN cũng yêu cầu các đơn vị tập trung sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng trạm biến áp, lưới điện và bố trí nhân lực túc trực 24/24 giờ trong thời gian xả nước đảm bảo cấp điện đầy đủ  để phối hợp với ngành nông nghiệp lấy nước, đổ ải phục vụ gieo cấy cho người dân hiệu quả, tiết kiệm.

 

 

 

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác