Ngân hàng “đau đầu” vì nhân sự nhảy việc

Bản in
Ngân hàng “đau đầu” vì nhân sự nhảy việc

Những năm gần đây tình trạng nhảy việc khiến không ít ngân hàng đau đầu, buộc phải tìm trăm phương ngàn kế để giữ chân người tài. Nhưng không phải ngân hàng nào cũng làm được điều đó.

Nhảy việc liên tục, một năm làm 3 ngân hàng

Mai Thùy Dung, nhân viên của một ngân hàng, cho biết trước đây, lúc mới ra trường, được bạn bè giới thiệu vào làm một ngân hàng cô thấy rất hồ hởi, nhưng sau một thời gian thấy áp lực công việc lớn quá nên cô xin nghỉ việc, sang đầu quân cho một ngân hàng khác có chế độ lương thưởng, môi trường làm việc tốt hơn. “Bạn bè đồng nghiệp của tôi, họ cũng như vậy, cảm thấy không thoải mái thì sẵn sàng một năm chuyển 2-3 chỗ làm việc”, Dung nói.

Đấy cũng chính là lý do vì sao, trước đây, theo các kết quả khảo sát, mỗi nhân viên thường gắn bó 5-6 năm trong một công ty, sau giảm xuống còn 3-4 năm, và vào năm 2016, thì con số chỉ còn là 2-3 năm. Lý do khá cơ bản, đó là khi tuyển nhân sự mới, ngân hàng thường phải “bỏ ra” ít nhất là 6 tháng đến 1 năm để đào tạo lại. Quen công việc chưa được bao lâu, thậm chí chưa kịp đóng góp gì cho ngân hàng, nhân sự đã vội vã xin nghỉ việc. Điều này khiến các ngân hàng lại phải vật vã, khổ sở lao vào vòng xoáy tuyển dụng nhân sự mới, tuyển dụng mà nơm nớp lo chẳng biết họ ở lại với mình được bao lâu.

Giám đốc Khối Quản trị nguồn nhân lực Ngân hàng VPBank, bà Huỳnh Thị Ngọc Trúc, cho rằng “trào lưu” nhảy việc là do ý thức hệ của một nhóm nhất định, đặc biệt là đối với nhóm thế hệ Millennials (từ 21-34 tuổi). “Nhiều người chưa kịp trao dồi kỹ năng, năng lực nhưng lại rất nhanh chán công việc và họ vì thế cũng hay thay đổi, song những ai đã gắn bó với công việc thì lại làm rất tốt. Và vấn đề này cũng đặt ra bài toán đối với các ngân hàng trong vấn đề quản trị nguồn nhân lực đó là làm sao để người lao động gắn bó với đơn vị mình lâu dài hơn.”

Cách làm của VPBank

Người chịu trách nhiệm chính về quản trị nguồn nhân lực tại VPBank cho biết, ngay như ở ngân hàng bà cũng không nằm ngoài xu hướng thị trường đó là tình trạng nhân viên nhảy việc khá nhiều. “Chúng tôi biết điều đó nhưng không đi ngược làn sóng mà chấp nhận nó để đối mặt và tìm hướng giải quyết” bà nói.

Tại VPBank, mục tiêu của ngân hàng là tạo ra môi trường để làm sao nhân viên luôn hứng khởi làm việc, phát huy năng lực một cách tốt nhất và tất nhiên, họ cũng được “trả công” xứng đáng cho những đóng góp của mình.

Kết quả là VPBank đã lọt vào Top 5 doanh nghiệp có nguồn nhân lực hạnh phúc nhất Việt Nam, theo kết quả khảo sát thường niên về nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, do Công ty cung cấp dịch vụ nhân sự Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen thực hiện. VP Bank là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được lọt trong Top 5 này.

Có tới 89,9% nhân viên tham gia khảo sát tại VPBank cho biết họ nhìn thấy tương lai phát triển tại ngân hàng, 92,3% cảm thấy tự hào và yêu mến đồng nghiệp, 91,1% cho biết tự nguyện làm việc nhiều hơn nhiệm vụ được giao, và chỉ có 2,3% số nhân viên tham gia khảo sát tại VPBank cho biết có ý định chuyển chỗ làm mới.

“Đúng là hiện nay, VPBank không phải là đơn vị trả lương hàng đầu, nhưng chúng tôi đã trả lương thưởng tương xứng với người lao động dựa theo hiệu quả kinh doanh của từng cá nhân, chi nhánh và toàn thể ngân hàng”, bà Trúc cho biết. VPBank tham vọng là sẽ nâng mức độ gắn bó của nhân sự từ trung bình 2 năm hiện nay lên 3-4 năm. Và một khi đã gắn bó với ngân hàng được chừng ấy thời gian, họ sẽ ở lại đến năm thứ 5, thứ 6 và lâu hơn nữa.

Để đạt được mục tiêu đó, VPBank phải đưa ra hẳn một chính sách và mô hình quản trị nguồn nhân lực một cách khoa học để làm sao các nhân viên cảm thấy được cơ hội phát triển tại ngân hàng đồng thời cũng cảm nhận được sự gắn kết về tình cảm. Cụ thể, ngân hàng này đã chọn lựa đi theo mô hình xây dựng nền tảng quản trị nhân sự theo nhóm họ công việc chuẩn hóa theo phương pháp đánh giá của Group và thiết lập và xây dựng hệ thống theo chuẩn ERP (Enterprise Resource Planning - hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp, cho phép tổ chức sử dụng một hệ thống các ứng dụng tích hợp để quản lý doanh nghiệp và tự động hóa nhiều chức năng văn phòng liên quan đến nguồn nhân lực thông qua các phân hệ SAP_HCM).

Cũng theo bà Huỳnh Thị Ngọc Trúc, mục tiêu của VPBank là xây dựng ngân hàng phát triển bền vững, và để làm được điều đó thì không chỉ xây dựng nền tảng phụ thuộc con người mà có nhiều yếu tố khác, không chỉ là lương mà còn các yếu tố mang tính gắn kết. VPBank muốn tạo ra môi trường làm sao để người ta cảm thấy có thể phát huy được hết tài năng, năng lực mà mình có một cách tốt nhất. “Tôi cho rằng đó là một trong những chiến lược dài hạn tốt nhất để ngân hàng giữ nhân sự”, bà Huỳnh Thị Ngọc Trúc khẳng định.

Tin mới cập nhật
Các tin khác