Ngầm hóa hệ thống cáp điện Đà Nẵng: Thiếu vốn đầu tư

Bản in
Ngầm hóa hệ thống cáp điện Đà Nẵng: Thiếu vốn đầu tư

Sau khi dự án ngầm hóa hệ thống cáp điện trên tuyến phố chuyên doanh Lê Duẩn thành công, kế hoạch ngầm hóa hệ thống cáp điện ở 6 tuyến đường nội thị của TP. Đà Nẵng trong năm 2016 đã không thể thực hiện được do không có vốn đầu tư.

Tuyến phố Lê Duẩn thông thoáng và mỹ quan hơn sau khi ngầm hóa lưới điện

Theo kế hoạch của UBND TP. Đà Nẵng, đến năm 2030, cơ bản sẽ ngầm hóa toàn bộ hệ thống cáp điện lực, viễn thông trên toàn thành phố để bảo đảm an toàn cho người dân và tạo mỹ quan đô thị của thành phố du lịch. Tuyến đường đầu tiên được đưa vào thử nghiệm ngầm hóa là phố chuyên doanh Lê Duẩn với tổng mức vốn đầu tư 60 tỷ đồng, do Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) làm chủ đầu tư, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2014.

Kế tiếp thành công của dự án này, tháng 5/2015, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ - đã ký Quyết định số 3349/UBND-QLĐT, yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải và PC Đà Nẵng tiếp tục lập kế hoạch ngầm hóa hệ thống cáp điện trên 6 tuyến đường trung tâm thành phố, gồm: Hoàng Diệu, Hùng Vương, Lê Lợi, Lý Thái Tổ, Ông Ích Khiêm và Phan Châu Trinh. Chương trình bắt đầu triển khai thực hiện từ đầu năm 2016 với quy mô đầu tư 13km cáp ngầm trung áp, 14km cáp ngầm hạ áp, 6km cáp điện kế và 44 trạm biến áp chuyên dụng.

Đến hết quý II/2015, PC Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát và khái toán ngầm hóa hệ thống cáp điện 6 tuyến đường trung tâm thành phố với tổng số tiền đầu tư 242,7 tỷ đồng. Dự kiến, số tiền đầu tư này sẽ được lấy từ Quỹ Phát triển thành phố và vốn đối ứng của các đơn vị. Tháng 6/2016, khi dự án chưa thể đưa vào triển khai thực hiện, UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu PC Đà Nẵng lập lại dự toán chi tiết ngầm hóa từng tuyến đường. Để đánh giá toàn cục về tính khả thi của đề án ngầm hóa hệ thống điện tại 6 tuyến đường trung tâm thành phố, PC Đà Nẵng đã tiến hành phân tích, đánh giá hiệu quả kinh tế tài chính. Theo đó, dự toán chi phí ở thời điểm này đã tăng gần gấp đôi so với thời điểm cuối quý II/2015. Cụ thể ở tuyến Phan Châu Trinh đoạn từ Trưng Nữ Vương đến Lê Duẩn, tổng mức đầu tư dự toán lên đến 99 tỷ đồng, mức dự toán ban đầu là 52,7 tỷ đồng. Cuối tháng 12/2016, đề án này vẫn chưa thể triển khai thêm bất cứ một tuyến đường nào.

Ông Võ Hòa - Phó giám đốc PC Đà Nẵng - cho biết: Sau khi tiến hành đánh giá, phân tích cho thấy, các chỉ tiêu: Giá trị hiện tại ròng (NPV), suất thu lợi nội tại (IPR), thời gian hoàn vốn... đều không bảo đảm hiệu quả về mặt kinh tế, tài chính. Việc tìm nguồn vay để đầu tư cho dự án không thể thực hiện được, do không có ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đồng ý tài trợ vì không bảo đảm khả năng thanh toán nợ, không có khả năng thu hồi vốn.

Từ thực tế ngầm hóa cáp điện tại đường Lê Duẩn đã nảy sinh nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện. Đó là, khi chuyển đổi vị trí của các trạm biến áp treo trên cột sẽ dẫn đến tình trạng bị cắt điện cục bộ trong một thời gian, trong khi các tuyến đường này là nơi tập trung nhiều cơ quan, doanh nghiệp, việc cắt điện liên tục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông Hòa cũng cho biết thêm: Hiện nay, trên 6 tuyến đường trung tâm thành phố nằm trong kế hoạch ngầm hóa hệ thống cáp điện đã được PC Đà Nẵng đầu tư nâng cấp tương đối hoàn thiện hệ thống lưới điện trung áp, hạ áp nên hệ thống điện ở đây vẫn đang hoạt động ổn định, bảo đảm cung cấp điện an toàn và liên tục trong nhiều năm tiếp theo.

Ngầm hóa hệ thống điện, viễn thông trên địa bàn TP. Đà Nẵng là cần thiết, nhưng cần phải có lộ trình, thời gian cân đối vốn và sự vào cuộc của các cấp chính quyền TP. Đà Nẵng, để không ảnh hưởng đến chất lượng công trình, bảo đảm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân.

Tin mới cập nhật
Các tin khác