Chợ nổi Long Xuyên

Nét nguyên sơ phiên chợ miền sông nước

Bản in
Nét nguyên sơ phiên chợ miền sông nước

Chợ nổi Long Xuyên nằm trên sông Hậu thuộc địa phận phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Nơi đây tập trung hàng trăm ghe xuồng neo đậu san sát trên sông, sinh hoạt và buôn bán quanh năm suốt tháng.

Rất nhiều hoa quả được bán tại chợ nổi Long Xuyên

Xuất phát từ bến phà Ô Môi đi ghe khoảng 15-20 phút, qua một ngã ba sông, chúng tôi đã có mặt tại chợ nổi Long Xuyên. Trước mắt chúng tôi, những chiếc thuyền lớn, nhỏ đậu san sát, có khi còn được buộc kết lại thành cụm theo từng nhóm hàng nông sản, hoa trái miệt vườn đủ loại, như: Chuối, bưởi, dừa, thơm, quít, cam, đu đủ… quanh vùng tập trung về bán cho chủ vựa và sẽ được chuyển về các đô thị để tiêu thụ.

 
Hoa quả chợ nổi rất tươi và ngon
Phục vụ ăn uống tận ghe xuồng

Chợ nổi Long Xuyên không chỉ có xuồng ghe hàng nông sản, hoa quả mà còn nhộn nhịp hơn với hàng hóa mua bán nhu yếu phẩm và đồ ăn sáng. Du khách đi chợ có thể dùng điểm tâm với các món: Bánh canh, bánh tầm, bánh bò, hủ tiếu, cháo lòng, chè đậu đỏ, cà phê... do các bà, các cô gái chèo xuồng phục vụ tận nơi.

Việc mua bán vận chuyển diễn ra rất nhanh chóng

Thuyền bè đủ loại ra vào nhộn nhịp, hàng tới tấp vào ra, lên xuống. Tiếng xuồng ghe tàng tạch, tiếng cười nói rộn ràng của người mua kẻ bán vui vẻ vang khắp ngã ba sông. Việc mua bán diễn ra rất nhanh chóng, người bắt người tung từ thuyền sang ghe, xuồng rất điêu luyện. Còn du khách cảm nhận sự bồng bềnh, chao đảo của những con sóng nhỏ từ các ghe, xuồng lướt qua lại rất thích thú.

Cửa hàng bán xăng di động trên sông

Việc buôn bán ở chợ nổi Long Xuyên diễn ra suốt ngày, nhưng tập trung nhất vào sáng sớm từ 5-7 giờ sáng - vì đây là thời điển tiểu thương trong đất liền ra mua hàng để kịp cho buổi chợ sáng. Một quy định và là nét văn hóa của chợ nổi đó là để nhận biết được bán loại hàng gì, chủ ghe cứ việc treo hàng hóa của mình trên cây bẹo trước ghe để giúp người mua nhận biết được ngay từ xa. Mỗi ghe đều có số hiệu, nhiều ghe đến từ các tỉnh khác như: Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang… tập trung bán hàng. Do đặc thù sống trên ghe, nên ghe cũng chính là ngôi nhà của họ và được “trang trí” đủ loại: Cây cảnh, rau xanh, cây thuốc nam phòng khi bị cảm.

Du khách cảm nhận sự bình dị, ấm ấp của chợ nổi Long Xuyên

Mặc dù chợ nổi Long Xuyên không quá lớn như chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ, tuy nhiên khi đến với chợ nổi Long Xuyên du khách sẽ cảm thấy như đang hòa mình vào nét sinh hoạt bình dị của người dân ở đây. Đặc biệt chợ nổi Long Xuyên vẫn giữ được nét nguyên sơ và không bị du lịch làm thương mại hóa. Một cảm giác bình yên ấm áp, rất phù hợp cho những du khách thích khám phá, trải nghiệm.

Tin mới cập nhật
Các tin khác