Ảnh minh họa |
Trong cơ thể, gan được ví như một "nhà máy hóa chất’’, có nhiệm vụ chuyển hóa chất và làm vô hiệu những hóa các chất độc hại thâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời thải những chất cặn bã, độc hại do cơ thể tạo nên. Khi lượng chất độc thâm nhập vào cơ thể quá nhiều khiến gan làm việc quá sức sẽ dẫn đến sự ứ đọng chất độc, gây ra viêm gan B, viêm gan C, xơ gan và nguy hiểm nhất là ung thư gan.
Bệnh ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới, chỉ sau phổi và dạ dày. Năm 2010 ước tính toàn cầu có khoảng 754.000 người tử vong do ung thư gan, trong đó, Việt Nam chiếm đến 10.000 ca. Ung thư gan có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là do cơ thể tích tụ quá nhiều chất độc khiến gan bị “quá tải”.
Những giải pháp giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh, tránh ung thư gan đó là tăng cường bổ sung những thực phẩm thanh lọc gan thông qua bữa ăn hằng ngày như sau:
1. Bơ
Bơ không chỉ giàu protein và chất xơ mà còn giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione, giúp kích thích quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Vì thế, thường xuyên bổ sung bơ sẽ giúp gan thải độc tốt hơn.
Tuy nhiên, bơ lại rất giàu chất béo nên cần phải ăn có liều lượng. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe từ Ấn Độ, một quả bơ chứa 200-250 calo, gồm 20g chất béo. Vì vậy, ăn 1 quả bơ và chia đôi cho 2 buổi là liều lượng tốt nhất cho cơ thể.
2. Tỏi
Không chỉ là một loại củ gia vị quen thuộc trong nhiều bữa ăn, ít người biết được tỏi còn là một loại thực phẩm cực kì tốt cho gan. Tỏi chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và có thể kích hoạt enzim của gan, chứa hàm lượng cao allicin và selenium, kích thích gan giải độc.
Bạn có thể bổ sung thêm tỏi vào bữa ăn hằng ngày hoặc ăn một tép tỏi sống mỗi ngày, vị của chúng có thể khó ăn một chút nhưng lại mang đến nhiều công hiệu kì diệu cho cơ thể bạn.
3. Các loại rau lá xanh
Các loại rau có lá màu xanh như rau cải xanh, rau chân vịt... ngoài lượng chất xơ dồi dào còn chứa hàm lượng cao chlorophyll, đây là chất có thể lọc bỏ các độc tố ra khỏi gan. Bạn nên ăn kèm theo những loại rau này trong các bữa ăn chính để vừa bổ sung chất xơ cho cơ thể vừa bảo vệ gan hiệu quả.
4. Bắp cải
Giống như bông cải xanh và súp lơ, bắp cải có khả năng kích thích sự kích hoạt của enzim giải độc gan giúp đào thải độc tố. Bắp cải có thể được dùng để nấu canh hay trộn gỏi, trộn salad đều rất dễ ăn.
Chỉ cần bổ sung rau lá xanh vào bữa ăn mỗi ngày là bạn đã có thể giúp cơ thể được thanh lọc một cách tự nhiên hiệu quả.
5. Củ cải và cà rốt
Củ cải và cà rốt đều là những loại củ rất giàu chất flavonoid thực vật và beta-carotene, các chất này giúp kích thích chức năng gan và tăng cường hỗ trợ cho việc đào thải chất độc. Bạn có thể dùng chúng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh củ hầm xương, nấu súp, xào... hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt.
6. Trái cây họ cam quýt
Các trái cây thuộc họ cam quýt như cam, quýt, bưởi hay chanh đều chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền và chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài.
Bạn có thể tăng cường ăn các lọai quả này hoặc ép thành nước uống mỗi buổi sáng, đây cũng là cách giải độc cho gan đơn giản hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện.
7. Táo
Có nhận định cho rằng ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ, điều này hoàn toàn đúng bởi táo chứa rất nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe của bạn. Trong táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể, từ đó giảm nguy cơ gặp phải nhiều loại bệnh khác.
8. Nghệ
Một loại củ nữa được liệt kê vào danh sách thực phẩm thanh lọc gan đó là nghệ. Nghệ chứa rất nhiều enzim có khả năng giải độc cho gan rất tốt. Bạn chỉ cần tăng cường bổ sung nghệ vào bữa ăn hằng ngày hoặc uống bột nghệ pha với nước và uống vào mỗi buổi sáng (mỗi lần khoảng một muỗng canh) là đã có thể giúp gan hoạt động tốt hơn rất nhiều.
9. Quả óc chó
Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac cho cơ thể. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Loại quả này bạn có thể rang lên để ăn như bữa phụ hoặc thêm vào các món ăn gióng như đậu phụng, vừa giúp tăng cường mùi vị cho món ăn vừa tốt cho sức khỏe.
10. Atiso
Atiso có thể coi như một "thần dược" đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Một tách trà atiso mỗi ngày là một biện pháp tối ưu để bạn loại sạch độc tố trong cơ thể và giúp gan tăng cường chức năng giải độc.
11. Dầu olive
Dầu olive cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bạn có thể thay thế dầu ăn hằng ngày bằng dầu olive, không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh về gan mà còn hạn chế được lượng cholesterol, giúp phòng chống được rất nhiều bệnh nguy hiểm về tim mạch, tiểu đường, xơ vữa động mạch...
Những thực phẩm thanh lọc gan được liệt kê trên đây là những thực phẩm được nghiên cứu và xác thực về tác dụng cải thiện chức năng gan hữu hiệu. Nếu muốn gan luôn hoạt động khỏe mạnh và cơ thể không bị tích tụ độc tố thì nhanh chóng bổ sung thêm những thực phẩm trên vào thực đơn hằng ngày, đồng thời duy tri những thói quen sống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia... Có như thế gan của bạn mới duy trì được chức năng của mình một cách tốt nhất.