Siêu dự án lọc dầu Nhơn Hội:

Nguy cơ thừa nguồn cung xăng dầu

23/04/2013 11:12:00

Dự án lọc hóa dầu trị giá 27 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đầu tư, dự kiến đặt tại khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định). Dự án có quy mô dự kiến 660.000 thùng/ngày, tương đương 30 triệu tấn dầu thô/năm, gấp gần 5 lần Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện nay.

Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đem lại lợi nhuận cho PVN, đóng góp 30% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đem lại lợi nhuận cho PVN, đóng góp 30% nhu cầu xăng dầu trong nước.

CôngThương - Ông Nguyễn Kim Phương- Giám đốc Sở Công Thương Bình Định- cho biết: Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã tìm hiểu và khảo sát quanh một vòng tại Việt Nam, nhất là mấy khu kinh tế Nghi Sơn, Dung Quất…, nhưng cuối cùng đã quyết định dừng chân tại Bình Định, bởi nơi đây có lợi thế về mực nước biển sâu, rất thuận tiện cho việc tàu bè cập cảng giao nhận hàng… giảm được chi phí.

Hơn một năm qua Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã cùng UBND tỉnh Bình Định bàn bạc, đưa ra các chủ trương và định hướng, đồng thời đã có dự thảo trình Bộ Công Thương. Ngày 9/4/2013 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký dự thảo, đồng thời đã trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Phương, hiện nay Chính phủ đang giao bộ phận chuyên môn soạn dự thảo quyết định để bổ sung vào quy hoạch, dự kiến xong trước dịp 30/4. Đồng thời, ngày 2/5 tới, đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ sang Tập đoàn Dầu khí Thái Lan để đàm phán, mục đích là làm rõ thêm một số vấn đề về việc triển dự án.

Tuy nhiên, gần đây có ý kiến phản hồi dự án. Ông Phương cho rằng: Đó chỉ là dự luận. Còn PTT vẫn quyết tâm thực hiện dự án. "Nếu được Chính phủ Việt Nam đồng ý cho vào quy hoạch thì PTT sẽ  tập trung triển khai dự án ngay, không quan tâm tới dư luận, miễn sao, sau 4 năm nhà máy xây dựng xong và đi vào hoạt động, khi đó một nhà máy lọc hóa dầu tầm cỡ, đồng bộ, đem lại hiệu quả khi đó sẽ chứng minh"- ông Phương nói.

Trả lời về ý kiến cho rằng, dự án 27 tỷ USD khó khả thi, số tiền lớn như vậy khó có thể tin tưởng cùng với việc triển khai dự án chỉ có 4 năm, ông Phương cho biết: Qua tìm hiểu cho thấy, bản thân PTT có vốn lên tới 50 tỷ USD chứ không phải 27 tỷ USD. Nhưng lãnh đạo tỉnh Bình Định không quan tâm việc đó, chuyện đầu tư và huy động vốn là việc của PTT, miễn sao thời gian chứng minh hiệu quả.

Còn Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đỗ Văn Hậu cho rằng: Việc phản đối hay đưa các dự án dầu khí vào quy hoạch là do Bộ Công Thương xem xét. Còn duyệt hay không là do Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Viêt Nam (Petrovietnam) không có quyền về việc đó, mà tập đoàn cũng không có ý kiến phản đối. Vì hiện nay Petrovietnam đang triển khai một số nhà máy lọc hóa dầu, nên việc Chính phủ quyết định thêm dự án lọc hóa dầu ở Vũng Rô, hay nhà đầu tư nước ngoài đó là việc của Chính phủ.

"Nếu Chính phủ có hỏi ý kiến về bổ sung quy hoạch dự án 27 tỷ USD của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan thì Petrovietnam cũng không biết trả lời thế nào, bởi vì Thái Lan là bạn hàng của Tập đoàn Dầu khí và cũng là đối tác của tập đoàn nên cũng không tin lắm!"- ông Hậu nói.

Theo quy hoạch phát triển ngành Dầu khí đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 (trên cơ sở dự báo để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu của Việt Nam đến năm 2025 và các năm tiếp theo) không có dự án lọc dầu Nhơn Hội. Hơn nữa, theo PetroVietnam, “siêu dự án” 27 tỷ USD Nhơn Hội lại rất gần các điểm như Vũng Rô, Vân Phong, Dung Quất- nơi đã được quy hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu.

Dù PTT đã đưa ra định hướng một phần sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nhơn Hội sẽ xuất khẩu, nhưng theo Petrovietnam, tập đoàn đã đầu tư vào Dung Quất, đang đầu tư Lọc dầu Nghi Sơn, tổ hợp lọc hóa dầu miền Nam và đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư Nhà máy lọc dầu Long Sơn với mục tiêu đến năm 2025 sẽ vận hành 3 trung tâm hóa dầu tại Việt Nam. Thậm chí hiện nay PVN còn đang phải bao tiêu sản phẩm cho Dung Quất, sắp tới là Nghi Sơn.

Được biết, với một tổ hợp dự án mà Petrovietnam đã, đang triển khai và đưa vào hoạt động, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam với 9 tỷ USD, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 10 triệu tấn/năm) nếu đi vào hoạt động, cùng với Dung Quất sẽ đóng góp 50% lượng tiêu thụ xăng dầu nội địa mỗi năm.

Cùng với đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng được Chính phủ giao triển khai xây dựng Nhà máy lọc hóa dầu Nam Vân Phong (Khánh Hòa). Dự kiến, công suất thiết kế của nhà máy này khoảng 200.000 thùng/ngày (tương đương 10 triệu tấn/năm).

Vì thế, nếu bổ sung Nhà máy lọc dầu Nhơn Hội vào quy hoạch sẽ tạo nguy cơ thừa nguồn cung với thị trường nội địa, ảnh hưởng đến khả năng bao tiêu của Petrovietnam và giảm hiệu quả sử dụng vốn nhà nước tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn...

Kim Tuyến


PHẢN HỒI