Năm 2017: Lạm phát có thể dưới 4%

Bản in
Năm 2017: Lạm phát có thể dưới 4%

Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 5/2017 do Công ty Nghiên cứu thị trường Việt Nam (MarketIntello) thực hiện và công bố.

Theo nhận định của MarketIntello, chính sách tiền tệ được điều hành theo hướng thận trọng trong năm 2017

Báo cáo cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến lạm phát cả năm giảm xuống dưới 4% (mục tiêu trong nghị quyết của Quốc hội). Trước hết, CPI trong 4 tháng đầu năm tăng thấp, khiến cho xu hướng tăng CPI dài hạn chính thức đảo chiều đi xuống. Thứ hai, tiêu dùng trong nước không cải thiện nhiều, trong khi giá các mặt hàng cơ bản, đặc biệt là dầu thô, không tăng. Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước được kỳ vọng tiếp tục chính sách điều hành tiền tệ theo hướng thận trọng để bảo vệ VND không bị mất giá quá nhiều so với USD. Do CPI được kỳ vọng giảm nên mặt bằng lãi suất huy động cũng sẽ giảm theo.

Về những thách thức nội tại của nền kinh tế trong năm 2017, báo cáo của MarketIntello nhìn nhận, đẩy mạnh đầu tư từ khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là thách thức lớn nhất để vực dậy nền kinh tế Việt Nam trong những tháng còn lại của năm. Mặc dù Chính phủ đã có những giải pháp giải ngân vốn từ nguồn ngân sách và cải thiện môi trường kinh doanh cho khu vực kinh tế tư nhân, tuy nhiên, đến tháng 4/2017, tốc độ giải ngân nguồn đầu tư từ ngân sách diễn ra chậm hơn so với kế hoạch. Các kế hoạch tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước đang bị chững lại khiến động lực thu hút vốn từ khu vực kinh tế tư nhân giảm dần. Ngoài ra, tiêu dùng trong nước tuy được cải thiện trong 2 tháng vừa qua nhưng vẫn còn ở mức thấp.

Bên cạnh đó, cầu nội địa thấp đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 sẽ phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế. Tình trạng nhập siêu đến hết tháng 4 vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy mặt hàng nhập khẩu chính là máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, nhưng nếu khu vực sản xuất tiếp tục chậm hồi phục thì tăng trưởng kinh tế khó có thể tăng nhanh trong các quý tiếp theo.

Từ những phân tích trên, báo cáo của MarketIntello cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017 kỳ vọng đạt mức 6,1%. Nông nghiệp hồi phục nhẹ, nhưng công nghiệp khai khoáng suy giảm sẽ khiến tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể. Lạm phát cả năm dự báo đạt mức khoảng 3,8%. Khả năng tăng giá điện có thể đẩy lạm phát lên cao từ quý III, nhưng mức cầu nội địa yếu sẽ giúp lạm phát được kiểm soát như mục tiêu của Quốc hội đề ra.

Tags:
Tin mới cập nhật
Các tin khác