Năm 2017, đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam tăng 7 lần so với 2016

Bản in
Năm 2017, đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam tăng 7 lần so với 2016

Tại cuộc họp báo công bố kết quả khảo sát về tình hình hoạt động năm 2017 của doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương diễn ra sáng nay (6/2), Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM cho biết đầu tư của DN Nhật Bản ở Việt Nam trong năm 2017 tăng 7 lần so với 2016.

Đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong năm 2017 tăng 7 lần so với năm 2016

Cụ thể, trong năm 2017, tổng số vốn đầu tư từ Nhật Bản vượt mức kỉ lục với trên 8,6 tỷ USD, tăng gấp 7 lần so với năm 2016, đứng đầu về số vốn đầu tư (chiếm trên 1/3) trong tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2017. Trong đó số dự án đầu tư mới cũng đạt mức tăng kỷ lục với 367 dự án.

Ông Takimoto Koji Trưởng đại diện JETRO tại TP.HCM - cho biết, sự gia tăng nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản chủ yếu từ 3 dự án về cơ sở hạ tầng xây dựng nhà máy phát điện.

Bên cạnh đó còn có một số dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng như các dự án về điện tử, bất động sản, sản xuất sợi. Ngoài 3 dự án đầu tư lớn có số vốn cấp phép trên 1 tỷ USD, các dự án đầu tư mới chủ yếu là các dự án có quy mô vừa và nhỏ. Cơ cấu ngành nghề đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam trong năm qua vẫn tương đồng về số dự án đầu tư. Điều này chứng tỏ Việt Nam tiếp tục là địa điểm đầu tư quan trọng.

Trong năm 2017, có trên 65% DN Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam công bố có lãi, tăng 2,3 điểm so với năm trước. Lợi nhuận của gia công xuất khẩu tương đối tốt. DN gia công xuất khẩu có lãi đạt 67,5%, trong khi các DN khác đạt 62,5%.

Đối với xuất khẩu, năm qua thị trường xuất khẩu của các DN Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam chủ yếu vẫn là xuất qua Nhật Bản, các thị trường khác như EU và Trung Quốc cũng tăng nhẹ so với năm trước. Điều này cho thấy Trung Quốc đang chuyển dần từ trung tâm sản xuất sang thành trung tâm tiêu thụ và đây là thị trường tiềm năng cho các DN xuất khẩu của Việt Nam

Liên quan đến môi trường đầu tư của Việt Nam, các DN Nhật Bản đánh giá cao về quy mô thị trường và khả năng tăng trưởng, bên cạnh đó sự ổn định chính trị và giá nhân công rẻ cũng là những lợi thế so sánh. Về rủi ro trong môi trường đầu tư, các DN được khảo sát nhận định rủi ro lớn nhất là chi phí nhân công tăng cao, tiếp đó là hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện; vận dụng luật pháp thiếu minh bạch; cơ chế, thủ tục thuế phức tạp.

Mặc dù vậy, các DN cũng phản ánh những khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện tại Việt Nam. Theo khảo sát của JETRO, tỷ lệ cung ứng nguyên phụ liệu của Việt Nam trong năm 2017 có xu hướng giảm nhẹ so với năm 2016, đạt tỷ lệ 33,2%, tỷ lệ này thấp hơn nhiều quốc gia trong khu vực như Trung Quốc hơn 67%, Thái Lan gần 57%, Indonesia hơn 45%. Trong tỷ lệ 33,2% tỷ lệ cung ứng nội địa chỉ đạt dưới 50% là từ các DN của Việt Nam trong đó DN bản địa chỉ chiếm trên 13%. Điều này cho thấy, tỉ lệ cung ứng nội địa của Việt Nam còn rất thấp tương ứng với tỷ lệ thấp về giá trị  thặng dư của các sản phẩm xuất khẩu. Do vậy cần tiếp tục có các chính sách hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tin mới cập nhật
Các tin khác