Năm 2017: Chính sách tiền tệ phải linh hoạt, chú ý bốn trọng tâm

Bản in
Năm 2017: Chính sách tiền tệ phải linh hoạt, chú ý bốn trọng tâm

Đây là chia sẻ của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 29/12 về công tác điều hành chính sách tiền tệ và kế hoạch của ngành ngân hàng năm 2017.

Năm 2017, nền kinh tế thế giới được dự báo vẫn còn có nhiều diễn biến khó lường, nhiều nước áp dụng chính sách phá giá đồng tiền hỗ trợ xuất khẩu.... Vì thế, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, chính sách tiền tệ  phải tiến hành thận trọng, linh hoạt để đảm bảo hài hòa mục tiêu khi tăng trưởng kinh tế đặt ra mức cao hơn. Đặc biệt, khi ngân sách khó khăn, chính sách tiền tệ phải đặt mục tiêu rất linh hoạt, hỗ trợ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Theo đó, có bốn trọng tâm cần chú ý trong điều hành chính sách tiền tệ của năm 2017. Thứ nhất, với điều hành lãi suất, do áp lực mục tiêu tăng trưởng cao nên điều hành lãi suất phải linh hoạt, đảm bảo ổn định được mặt bằng lãi suất cơ bản và cố gắng phấn đấu giảm được mặt bằng lãi suất trung và dài hạn như Chính phủ chỉ đạo nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng. Thứ hai, phải theo dõi sát những biến động thị trường trong nước và quốc tế, dự báo kịp thời để có những giải pháp điều hành phù hợp nhằm ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá. Thứ ba, phải kiểm soát quy mô tín dụng, phù hợp với chỉ tiêu định hướng, phù hợp với các mục tiêu cân đối vĩ mô, đảm bảo tín dụng an toàn, hiệu quả nhưng cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đảm bảo tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ. Thứ tư, trong năm 2017 có thể khối lượng trái phiếu Chính phủ phát hành thấp hơn năm 2016, nhưng vẫn đòi hỏi chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa đảm bảo không tác động lên thanh khoản của thị trường liên ngân hàng.

Để đạt được kết quả về kinh tế - xã hội, Thống đốc Lê Minh Hưng đề nghị: Chính phủ vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát để đảm bảo sự bền vững cho nền kinh tế. Nhưng trong chính sách vĩ mô cần hạn chế sử dụng các công cụ điều hành CSTT thay cho các giải pháp tài khóa và ngân sách.

Được biết, năm 2016 tăng trưởng tín dụng ước đạt 18,5%, tăng trưởng tín dụng dàn đều qua các tháng chứ không tập trung vào cuối năm. Điều hành chính sách tiền tệ đã bám sát các mục tiêu kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng cho nền kinh tế ở mức hợp lý. Thống đốc Lê Minh Hưng chia sẻ: Nhờ điều tiết cung tiền hợp lý, chúng ta không những đã giữ ổn định mà mặt bằng lãi suất huy động và mặt bằng lãi suất cho vay còn giảm. Bình quân lãi suất cho vay giảm đã giảm 0,5 - 1% so với đầu năm 2016.

Đặc biệt, việc điều hành tỷ giá đã có những thành công nhất định khi thị trường ngoại tệ và tỷ giá năm 2016 khá ổn định, giúp củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam. Cho đến cuối năm 2016 đồng Việt Nam mới mất giá 1,1 - 1,2% và thanh khoản ngoại tệ trên thị trường rất ổn định.

Tin mới cập nhật
Các tin khác