Muốn tồn tại doanh nghiệp phải phát triển bền vững

Bản in
Muốn tồn tại doanh nghiệp phải phát triển bền vững

Đây là ý kiến chung của các đại biểu đưa ra tại Hội nghị Phát triển bền vững - Xu thế tất yếu và sự cần thiết đối với doanh nghiệp do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị

Đại diện Ban tổ chức cho biết, đây là hội nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam cập nhật thông tin về những chủ đề và xu hướng mới nhất liên quan đến phát triển bền vững, đồng thời tạo diễn đàn thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về các thông lệ và giải pháp kinh doanh bền vững. Hội nghị cũng là dịp để các doanh nghiệp trực tiếp đối thoại, đề xuất khuyến nghị với đại diện Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững hiệu quả hơn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI - cho biết, phát triển bền vững đã và đang là xu hướng tất yếu của thời đại và trở nên phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn cạnh tranh gay gắt và hội nhập kinh tế mạnh mẽ như hiện nay. Bên cạnh đó là các vấn đề liên quan đến môi trường, xã hội, khoảng cách giàu nghèo và nhiều rủi ro khác. Do đó việc thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững sẽ tạo nhiều cơ hội cho doanh ngiệp trong việc nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực, nhà đầu tư và làm hài lòng các cổ đông.

Thông qua những hoạt động phát triển bền vững, doanh nghiệp còn cải thiện được năng suất, giảm chi phí thông qua việc bố trí tận dụng các nguồn lực và bảo tồn tài nguyên, giúp nâng cao năng suất của nhân viên, giảm thiểu chi phí, tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như tạo tuận lợi cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Đoàn Duy Khương phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, bày tỏ sự kỳ vọng về các giải pháp thu hút sự tham gia của toàn xã hội, nhất là các tổ chức dân sự xã hội, các tổ chức phi chính phủ và khối doanh nghiệp vào các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu theo tinh thần của thỏa thuận Paris, cũng như các giải pháp về cơ chế, chính sách nhằm tận dụng hiệu quả các cơ hội từ thị trường trao đổi phát thải trong nước và quốc tế.

Với trách nhiệm của mình là cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, trong 6 tháng cuối năm và thời gian tới, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đa dạng sinh học, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế- kỹ thuật về môi trường đồng thời tổ chức triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, chiến lược, chương trình, kế hoạch đề án bảo vệ môi trường, chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài chia sẻ tại Hội nghị

Bà Nienke Trooster - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam - cho biết, phát triển bền vững có lợi cho bất cứ quốc gia nào trong đó có Hà Lan và Việt Nam. Đây cũng là một trong những mục tiêu hợp tác giữa hai quốc gia trong thời gian tới. Đối với các doanh nghiệp của mình, Chính phủ cũng luôn khuyến khích họ tăng cường trách nhiệm trong việc đầu tư phát triển một cách bền vững cả về kinh tế - xã hội - môi trường.  

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam phát biểu

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe Tổng giám đốc Heineken Việt Nam Leo Evers chia sẻ kinh nghiệm về phát triển bền vững trong hoạt động của doanh nghiệp mình tại Việt Nam cũng như toàn cầu. Theo đó, công ty đã tập trung vào 6 lĩnh vực gồm: Tuyên truyền uống có trách nhiệm; bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu khí thải CO2, hỗ trợ cộng đồng, nguồn cung ứng bền vững và sức khỏe và an toàn.

Đơn cử như trong lĩnh vực giảm thiểu khí thải CO2, công ty đã tăng cường sử dụng năng lượng sạch ít phát thải như nhiên liệu sinh khối và sinh học. Chỉ tính riêng năm 2015, nhiên liệu sinh khối và sinh học chiếm gần 1/3 tổng nhiệt năng tiêu thụ của Heineken, tăng 8% so với tỷ lệ của năm 2014. Nhờ vậy đã giảm được khoảng 2.000 tấn CO2/ năm.

Mặc dù giá dầu giảm mạnh nhưng Heineken vẫn duy trì thu mua vỏ trấu của nông dân và sử dụng nhiên liệu tái tạo từ hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh đó các chất thải trong quá trình sản xuất của Heiniken như hèm, men, cactong, nhôm nhựa, giấy...đều được xử lý một cách hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho môi trường. Tại nhà máy bia của công ty ở Đà Nẵng, Heineken đã sử dụng 100% nhiên liệu sinh khối và sinh học để sản xuất.

Ông Leo Evers - Tổng giám đốc Heineken Việt Nam - chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Về định hướng phát triển bền vững trong thời gian tới, ông Khương cho rằng có 5 phương thức hợp tác để thúc đẩy phát triển bền vững bao gồm tăng cường, tạo điều kiện cho DN vừa và nhỏ, doanh nghiệp xã hội trong các chương trình hội nhập; Tạo sự liên kết đối tác, huy động mọi nguồn lực, chia sẻ rủi ro thách thức để phát triển; Đảm bảo minh bạch, có trách nhiệm với tiêu chí định lượng cụ thể; Thực hiện các chính sách của Chính phủ có hiệu quả, việc sản xuất phải phản ánh được các chi phí thực tế, trong đó có yếu tố môi trường; Hỗ trợ các doanh ngiệp chuyển đổi từ việc sản xuất thiếu bền vững sang sản xuất bền vững

Tin mới cập nhật
Các tin khác