Mục tiêu tăng trưởng: Áp lực hay động lực?

Bản in
Mục tiêu tăng trưởng: Áp lực hay động lực?

Đó là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6,7% trong năm 2017. Cũng phải nói thêm, mục tiêu tăng trưởng 6,7% đã được đưa ra từ năm 2016, tuy nhiên không đạt được và đến năm 2017, Chính phủ vẫn kiên định giữ vững mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Tăng trưởng quý III đạt 7,46%

Nhiều chuyên gia kinh tế đã từng phản đối, cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 là quá cao và không thể đạt được. Đồng thời đưa ra lời khuyên, Chính phủ nên hạ mục tiêu, để tăng trưởng đi vào thực chất, bền vững hơn, song Chính phủ một lần nữa quyết tâm giữ vừng mục tiêu đã đề ra. Kết quả, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm dự kiến đạt 6,41%, trong đó quý I tăng 5,15%; quý II tăng 6,28% và quý III tăng 7,46%. Tổng cục Thống kê dự báo, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017, quý IV tăng trưởng GDP cần phải đạt 7,31%.

Dựa vào tốc độ tăng trưởng từ đầu năm đến nay, theo xu hướng quý sau cao hơn quý trước, và khoảng cách tăng trưởng giữa các quý cũng rất xa nhau. Cụ thể, quý II cao hơn mức tăng trưởng quý I là 1,13%; quý III cao hơn quý II là 1,18% và cao hơn quý I đến 2,31%, thì rõ ràng mức tăng trưởng 7,31% trong quý IV không khó để đạt được. Nhiều chuyên gia kinh tế còn dự báo, nếu giữ vững tốc độ này từ nay đến cuối năm thì tăng trưởng GDP quý IV còn vượt mức 7,31% và tăng trưởng cả năm vượt mức mục tiêu 6,7%.

Rõ ràng, việc đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2017 vừa là áp lực nhưng cũng vừa là động lực cho tất cả các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương. Áp lực lớn, nhất là khi hai quý đầu năm, tăng trưởng kinh tế lần lượt chỉ đạt 5,15% và 6,28%. Nhưng sang đến quý III, nền kinh tế đã “bứt tốc” đạt được mức tăng trưởng 7,46%.

Qua đó cho thấy, áp lực tăng trưởng đã khiến toàn bộ nền kinh tế phải nỗ lực hành động để đạt được mục tiêu đề ra. Nhiều bộ, ngành, địa phương vì phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng đã không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động, tăng năng suất lao động, áp lực đó đã tạo ra những động lực quan trọng để chúng ta tiến đến gần hơn mục tiêu tăng trưởng 6,7%. Áp lực, tạo ra động lực tăng trưởng, bởi không có mục tiêu thì sẽ không có áp lực, mà “Không có áp lực, không có kim cương” - đúng như nhà văn, nhà triết học người Scotland - Thomas Carlyle từng nói.

Tin mới cập nhật
Các tin khác