Mozambique mong muốn học tập Việt Nam trong phát triển cây điều

Bản in
Mozambique mong muốn học tập Việt Nam trong phát triển cây điều

Trong hai ngày 19-20/12/2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique, Viện Điều quốc gia (INCAJU) và Hiệp hội trồng điều Mozambique (AICAJU) tổ chức hội thảo về cơ hội hợp tác hai nước trong lĩnh vực cây điều. 

Ảnh minh họa

Tham dự hội thảo có Đại diện cấp cao của Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique, Viện trưởng và các chuyên gia, nhà nghiên cứu về điều của Viện INCAJU, đại diện các doanh nghiệp trồng và kinh doanh thuộc AICAJU, đến từ các địa phương sản xuất như Gaza, Nampula, Zambezia và Cabo Delgado, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường hạt điều tại Mozambique.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Ilídio Afonso José Bande, Giám đốc INCAJU đánh giá cao sáng kiến của Đại sứ quán về việc tổ chức hội thảo, tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý ngành điều Mozambique được giới thiệu về tiềm năng hợp tác của Mozambique, tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến lĩnh vực này. Ông cho biết cây điều chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực của Mozambique; bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự phát triển vượt bậc của ngành điều Việt Nam, mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phát triển cây điều, kêu gọi chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đào tạo cán bộ kỹ thuật và kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào trồng mới và dây chuyền chế biến điều nhân, phục vụ xuất khẩu.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã trình bày khái quát về quá trình phát triển và những thành tựu nổi bật của ngành điều Việt Nam; nhấn mạnh việc chỉ sau hơn 15 năm, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia xuất khẩu điều nhân số 1 thế giới, với nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật tiên tiến trong việc trồng, khai thác và chế biến các sản phẩm từ cây điều. Đại sứ cho biết ngày càng nhiều các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới cây điều tại Mozambique, mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư tại nước này. Đại sứ cũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam nêu một số khó khăn và trở ngại mà doanh nghiệp ta đang gặp phải trong kinh doanh điều tại địa bàn, đề nghị các cơ quan chức năng Mozambique giải đáp và có phương án tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển của ngành điều Mozambique.

Mozambique vốn là quốc gia trồng và xuất khẩu điều lớn nhất Châu Phi dưới thời thực dân Bồ Đào Nha (đứng đầu thế giới trong giai đoạn 1973-1975 với sản lượng trên 200 nghìn tấn/năm). Vừa qua, chính phủ Mozambique đã thông qua Kế hoạch tổng thể phát triển ngành điều đến năm 2020, đặt mục tiêu phát triển cây điều trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của Mozambique trong thời gian tới. Tuy nhiên, Mozambique hiện đang gặp khó khăn do đa số cây điều đã quá già cỗi, không được chăm bón và trị bệnh thường xuyên, diện tích trồng điều bị bỏ hoang nhiều do thiếu vốn đầu tư, công nghiệp chế biến có công nghệ rất lạc hậu, khiến chất lượng điều nhân xuất khẩu không đồng đều và kém về phẩm chất. Sản lượng hàng năm chỉ khoảng 100 nghìn tấn/năm, với năng suất dưới 1 tấn/ha, khối lượng xuất khẩu không quá 50% sản lượng.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh nghiệp ngành điều hai nước đã trao đổi về khung luật pháp của Mozambique về xuất khẩu điều thô, hợp tác đầu tư trồng mới cây điều và đầu tư vào công nghiệp chế biến các sản phẩm từ điều. Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng dành thời gian thăm và làm việc với một số cơ sở của Mozambique đang kêu gọi đầu tư nước ngoài, thăm một số xưởng chế biến điều nhân tại Tỉnh Maputo và làm việc với Bộ Công thương Mozambique nhằm giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam trong việc nhập khẩu điều thô nguyên liệu về Việt Nam từ Mozambique.

Tin mới cập nhật
Các tin khác