Mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam - Bungary

Bản in
Mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam - Bungary

Chiều 19/10, tại Cục Công tác phía Nam (Bộ Công Thương) đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Bungary với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kinh tế nước Cộng hòa Bungary Bojidar Loukarsky đã chia sẻ những tiềm năng, cơ hội đầu tư giữa hai nước đồng thời đánh giá cao sự phát triển kinh tế của TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bojidar Loukarsky nhấn mạnh, Bungary là trung tâm trung chuyển hàng hóa vào EU, đặc biệt, Bungary có các loại thuế thấp nhất trong EU - đây là điều kiện thuận lợi cho DN Việt Nam khi xuất khầu hàng hóa vào thị trường này.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế nước Cộng hòa Bungary Bojidar Loukarsky chia sẻ những tiềm năng, cơ hội đầu tư giữa hai nước tại Diễn đàn

Bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, trong quá trình đổi mới và phát triển đất nước, Việt Nam luôn coi Liên minh châu Âu nói chung và Cộng hòa Bungary nói riêng là đối tác có tầm quan trọng.

Theo bà An, tính hết 8 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa hai nước đạt 96,7 triệu USD tăng trên 88% so với năm 2015. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Bungary đạt 31 triệu USD tăng 19% và nhập từ Bungari đạt 65,6 triệu USD tăng 157%.

Về đầu tư, hiện có 11 dự án đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Bungary tại Việt Nam với tổng giá trị 58 triệu USD. Trong đó phải kể đến các dự án được hợp tác giữa Tập đoàn Bulgatabak với Vinataba (trên 10 triệu USD); Prista Oil và PVOil dự kiến xây dựng hai nhà máy xử lý dầu thải thành dầu công nghiệp, dân dụng giai đoạn 1 là 15 triệu USD; Dự án sản xuất thức ăn tiệt trùng trẻ em của BPC-NIKSI J.S.C tại khu công nghiệp Bắc Ninh với giá trị 4,8  triệu EUR (5,9 triệu USD)…

Bà An cho rằng, trong thời gian tới DN hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác bởi Việt Nam và EU đang thúc đẩy quá trình chờ phê chuẩn Hiệp định FTA song phương, dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2018.

Đánh giá cao các tiềm năng, cơ hội phát triển giao thương của TP.HCM với DN Bungary, bà Nguyễn Khánh Ngọc - Vụ Phó Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho hay, TP.HCM giữ vai trò quan trọng, chiếm 21,3% GDP cả nước, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm ổn định ở mức cao. Đồng thời, TP.HCM còn là một địa điểm du lịch thú vị, một vùng kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, đa dạng về lịch sử văn hóa truyền thống với thành phố 300 tuổi, đặc trưng bằng sự náo nhiệt, trẻ trung, năng động. Đây là những tiền đề quan trọng thúc đẩy sự hợp tác kinh doanh giữa DN hai nước.

Bà Ngọc cho biết thêm, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục cải cách chính sách đối với đầu tư nước ngoài, trong đó sẽ tập trung hơn vào hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách liên quan đến đầu tư theo hướng nhất quán, công khai, minh bạch, có tính dự báo, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và có tính cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Tiếp tục triển khai đối thoại chính sách với các nhà đầu tư, DN thông qua các Diễn đàn DN Việt Nam với các đối tác, đồng thời tăng cường năng lực bộ máy thực thi của các địa phương, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan với việc thực thi không đúng quy định của pháp luật...   

Ngay tại diễn đàn, DN Viêt Nam và Bungary đã trực tiếp trao đổi với nhau nhằm giới thiệu những thế mạnh, tiềm năng cũng như khả năng của mình cho đối tác. Nhiều DN Việt Nam tham dự cho biết sau khi tiếp xúc với DN Bungary sẽ xem xét cụ thể hơn để tiến tới ký kết kinh doanh trong thời gian tới.

Tin mới cập nhật
Các tin khác