Luật Hỗ trợ DNNVV tập trung hỗ trợ có trọng tâm

Bản in
Luật Hỗ trợ DNNVV tập trung hỗ trợ có trọng tâm

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV vào tháng 5 tới. Để hiểu rõ hơn về những nội dung của luật, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam, cũng là một trong những thành viên trong Ban soạn thảo luật.

Hơn 97% DN Việt Nam là DNNVV

Mặc dù đã được chuẩn bị trong hơn 2 năm, trải qua rất nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế. Xong, Dự thảo Luật DNNVV vẫn chưa nhận được sự đồng thuận từ dư luận. Là thành viên trong ban soạn thảo, ông cảm thấy như thế nào?

Hơn 97% DN Việt Nam là DNNVV - đây được đánh giá là bộ phận “xương sống” của nền kinh tế, nên Luật Hỗ trợ DNNVV nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng DN và các chuyên gia kinh tế, đó cũng là điều dễ hiểu. Là thành viên trong Ban soạn thảo, chúng tôi trân trọng tất cả các ý kiến từ cộng đồng, với mong muốn phát hiện thêm những ý kiến mới, hợp lý để bổ sung, xây dựng luật hoàn thiện hơn.

Có nhiều ý kiến cũng cho rằng, bên cạnh những vấn đề được quy định cụ thể, còn nhiều vấn đề tại Dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV còn mang tính chung chung. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội DNNVV Việt Nam

Việc cụ thể hóa các nội dung trong luật là rất cần thiết, giúp cho luật ra đời có thể thực thi được ngay. Luật cũng rất cụ thể với những vấn đề đã chín muồi, ví dụ như quan điểm về hỗ trợ liên kết ngành, chuỗi giá trị; hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh; hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, với những điểm mới, chưa có tiền lệ thì cần thận trọng. Hơn nữa, chúng ta có thể dừng ở luật khung, sau đó Quốc hội sẽ giao lại cho Chính phủ ban hành các nghị định cụ thể hướng dẫn với những vấn đề mới. Đây là một cách làm thận trọng. Vì nếu luật đã ban hành thì rất khó thay đổi, trong khi với những văn bản như nghị định thì có thể điều chỉnh linh hoạt hơn với những vấn đề khung.  

Dự thảo luật cũng tập trung hỗ trợ vào 3 nhóm đối tượng, bao gồm các DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh, DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Ông có thể giải thích tại sao luật lại tập trung vào các nhóm DN này?

Đây chính là tính tập trung của luật, tính tập trung này xuất phát rừ nguồn lực có hạn của Nhà nước, do đó cần tập trung vào một số đối tượng nhằm tạo ra đột phá chiến lược. Trong đó, hỗ trợ nhóm DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể là hỗ trợ mang tính chất căn bản, đây là hỗ trợ cho nhóm đối tượng từ hoạt động kinh doanh phi chính thức sang chính thức, tạo điều kiện để họ tiếp cận được nguồn vốn, đất đai, tín dụng được dễ dàng hơn, thâm nhập vào thị trường khu vực, quốc tế cũng dễ dàng hơn. Hỗ trợ vào khu vực này cũng là hỗ trợ cho chính người lao động làm việc tại các hộ kinh doanh cá thể được hưởng các chính sách tốt hơn.

Hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo nhằm tạo giá trị gia tăng cho hàng hóa, sản phẩm tốt hơn, tăng tính cạnh tranh cho DN và nền kinh tế. Với hỗ trợ này, sẽ tạo điều kiện cho ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển, vì thực tế tại nhiều quốc gia đã chứng minh, DNNVV chính là nền tảng của phát triển CNHT. Theo tính toán của tôi, nếu hỗ trợ cho nhóm DNNVV trong lĩnh vực này, thì chỉ cần sau 5 năm luật ra đời, với điều kiện kinh tế, chính trị như hiện nay, sẽ có thêm 50.000 DNNVV tham gia xuất khẩu.

Hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Hiện các liên kết ngành của Việt Nam chủ yếu được hình thành tự nhiên chứ không phải dưới sự quan tâm, tác động của Nhà nước, nên cả những mặt hàng chủ lực của chúng ta đều có vấn đề trong các chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Việc hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị sẽ tạo thêm nhiều chuỗi liên kết mới với quy mô vừa và lớn hơn, có lợi cho nhiều ngành sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Tình trạng được mùa mất giá, mất giá được mùa sẽ giảm đi do mối liên kết giữa người sản xuất, người bán hàng đến thị trường sẽ tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Tin mới cập nhật
Các tin khác