Long An- Phát triển khu, cụm công nghiệp xanh, thân thiện môi trường

Bản in
Long An- Phát triển khu, cụm công nghiệp xanh, thân thiện môi trường

Với các thuận lợi về điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực, sự phát triển hài hòa cả về công nghiệp và nông nghiệp, cộng với các cơ chế, chính sách ưu đãi, chú trọng cải cách thủ tục hành chính, từng bước hoàn thiện hạ tầng... đã giúp tỉnh Long An đẩy mạnh thu hút đầu tư đặc biệt là thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. 

Long An thực hiện nhiều giải pháp phát triển khu, cụm công nghiệp theo hướng xanh, thân thiện với môi trường 

Tính đến tháng 4/2017, tỉnh Long An có 1.337 dự án vốn đầu tư trong nước, vốn đăng ký 148.920 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 819 dự án có vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 5,3 tỷ USD; trong đó có 522 dự án đi vào hoạt động, chiếm 63,7% tổng số dự án đăng ký, với tổng vốn thực hiện khoảng 3,3 tỷ USD, đạt 62,4% tổng vốn đăng ký.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, Long An đã chú trọng việc hình thành và phát triển các khu công nghiệp (KCN), xem đây là hạt nhân và động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp phát triển khu, cụm công nghiệp theo hướng xanh, thân thiện với môi trường và bền vững. Đây là tiền đề giúp Long An chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từ một tỉnh chủ yếu sản xuất nông nghiệp sang hướng công nghiệp hóa, nâng giá trị sản xuất chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế địa phương.

Hiện nay, tỉnh Long An có 28 KCN và 28 cụm công nghiệp; trong đó, có 16 KCN và 9 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút trên 1.000 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư nước ngoài hơn 5 tỷ USD. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đã đi vào hoạt động đạt 67,33%. Trong đó, có một số KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 90% diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê, đủ điều kiện mở rộng, phát triển mới các KCN theo quy định của Chính phủ. Mỗi năm, giá trị xuất khẩu thuộc các khu, cụm công nghiệp tỉnh Long An chiếm hơn 50% với con số hơn 4 tỷ USD tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh mỗi năm.

Ông Trương Văn Triều- Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An- nhận định, số lượng khu, cụm công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng nhanh, có sự điều chỉnh hướng đến chất lượng đầu tư thay vì chạy theo số lượng. Cụ thể, tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020 và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Hiện tỉnh Long An đang “bật đèn xanh” mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư tại các KCN, cụm công nghiệp, nhất là công nghiệp xanh, thân thiện môi trường.

Đại diện KCN Thái Hòa (nằm trong quần thể Khu công nghiệp Đức Hòa III) cho biết, với diện tích hơn 100ha, KCN được quy hoạch để phát triển thành một KCN hiện đại, nơi lý tưởng cho các DN trong và ngoài nước đầu tư, sản xuất phát triển công nghiệp và xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lân cận như Lào, Thái Lan và Campuchia. Hiện KCN Thái Hòa đã lấp đầy hơn 90% với hơn 80 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo hơn 2.000 việc làm cho người lao động.

Cũng với mục tiêu hướng đến công nghiệp xanh, KCN Thái Hòa đang có nhiều chính sách ưu đãi kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ cao đến đầu tư tại đây. Cụ thể, nhà đầu tư được quyền lựa chọn giữa hai hình thức giao đất và thuê đất, tạo điều kiện cho việc lựa chọn hình thức sở hữu, từ đó, nhà đầu tư an tâm hơn khi họ quyết định đầu tư lâu dài vào KCN. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng được miễn thuế thu nhập DN giúp cắt giảm được một phần chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh...

Ông Trương Văn Triều cho biết thêm, các KCN trên địa bàn tỉnh Long An đang cố gắng đưa mọi quyền lợi, chính sách ưu đãi, thủ tục tốt nhất cho các nhà đầu tư đến đây. Tuy nhiên, với định hướng các dự án đầu tư vào tỉnh phải bảo đảm yêu cầu về bảo vệ môi trường, Long An không tiếp nhận các loại hình sản xuất sử dụng công nghệ lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Tin mới cập nhật
Các tin khác