Lợi nhuận khủng, nợ xấu VietinBank thấp nhất hệ thống

Bản in
Lợi nhuận khủng, nợ xấu VietinBank thấp nhất hệ thống

Với tỷ lệ nợ xấu dưới 1% và lợi nhuận đạt 8.250 tỷ đồng, VietinBank đã có một năm hoạt động thành công khi đều đạt và vượt các kế hoạch Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) giao.

Thông tin tại Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 được tổ chức sáng nay, 9/1/2017, Tổng giám đốc Vietinbank Lê Đức Thọ cho biết, năm 2016, ngân hàng đạt lợi nhuận 8.250 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015, hoàn thành 104% kế hoạch ĐHĐCĐ, khẳng định vững chắc vị thế là ngân hàng thương mại (NHTM) hoạt động hiệu quả hàng đầu ngành ngân hàng với tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt là 10,9% và 1%.  Đồng thời, VietinBank tiếp tục đứng đầu ngành ngân hàng về nộp thuế thu nhập và nằm trong top doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất với tổng số nộp ngân sách Nhà nước đạt 2.154 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2016, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank đạt 947 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015 và đạt 107% kế hoạch ĐHĐCĐ. Tổng nguồn vốn huy động đạt 862 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2015 và đạt 106% kế hoạch ĐHĐCĐ, trong đó nguồn vốn huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế từ thị trường với mức tăng hơn 30% so với đầu năm.

Cũng trong năm 2016, tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng đạt 720 nghìn tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2015, hoàn thành kế hoạch đề ra. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch tích cực, tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên khuyến khích đạt tốc độ tăng trưởng 22,4%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống. Dư nợ bán lẻ duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ ở tất cả các khu vực với mức tăng 35% so với năm 2015, chiếm tỷ trọng 27% tổng dư nợ;  Dư nợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và FDI tăng lần lượt là 29% và 34% so với năm 2015.

"Với những giải pháp quyết liệt và đồng bộ trong kiểm soát chất lượng nợ, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, đến cuối năm 2016, VietinBank tiếp tục duy trì chất lượng tài sản hàng đầu với tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, thấp nhất trong các NHTM tại Việt Nam", Tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ khẳng định.

Ngoài hoạt động tín dụng và nguồn vốn truyền thống, ngân hàng chú trọng đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, phát triển sản phẩm hiện đại và trở thành NHTM đi đầu trong phát triển hoạt động thanh toán. Hoạt động này tạo ra sự liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng dịch vụ thanh toán, đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về phát triển dịch vụ và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Năm 2017, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 15 - 17%, dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 18%, nguồn vốn tăng phù hợp với nhu cầu tăng trưởng tín dụng. VietinBank cũng đặt mục tiêu kiểm soát tốt chất lượng nợ, kiểm soát tốt tỉ lệ nợ xấu, lợi nhuận tăng trưởng, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch ĐHĐCĐ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh: Năm 2017, VietinBank phải tăng trưởng tín dụng đúng mục tiêu, chất lượng tín dụng an toàn. Trên cơ sở đề án tái cơ cấu được phê duyệt, VietinBank cũng phải xây dựng đề án của Ngân hàng. Trong đó, cần tập trung triển khai Basel 2 vì đây là yếu tố quan trọng khẳng định vị trí của VieitnBank trong thời gian tới. Đồng thời phải cân đối nguồn, tiết giảm chi phí, hỗ trợ giảm lãi suất. Trên cơ sở đề án, tập trung quyết liệt xử lý nợ xấu; Tiếp tục minh bạch quy trình, hồ sơ, tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Tin mới cập nhật
Các tin khác