Lò mổ vi phạm, nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao
Bảo vệ người tiêu dùng 27/07/2015 10:56 Theo dõi Congthuong.vn trên
Hầu hết các địa phương chưa có biện pháp xử lý nghiêm, răn đe các cơ sở xếp loại C mà mới chỉ nhắc nhở, khiển trách là chính.
Nhìn từ kết quả triển khai Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT của 40/63 tỉnh, thành phố, có một thực tế nổi cộm lên là việc các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm xếp loại C đang chiếm lượng lớn và khi tái kiểm tra thì đa số vẫn không đạt. Cụ thể, số cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra phân loại và kiểm tra định kỳ là 3.942 cơ sở; 1.260/3.942 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm xếp loại C (chiếm 32%). Có 735 cơ sở xếp loại C được tái kiểm tra (chiếm 58,3%), cao hơn so với năm 2014 (27,9% cơ sở được tái kiểm tra), sau kiểm tra có 711 cơ sở vẫn xếp loại C (96,7%). Trong số 735 cơ sở này có 702 cơ sở giết mổ và chỉ có 1 cơ sở giết mổ được lên hạng B sau tái kiểm tra. Điều này cho thấy tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ vẫn còn phổ biến hiện nay, tuy nhiên cơ quan địa phương cũng chưa có biện pháp xử lý nghiêm, răn đe các cơ sở này mà hầu hết chỉ là nhắc nhở, khiển trách. Bên cạnh đó, việc xử lý còn mang tính sự vụ chưa quyết liệt và đồng bộ.
Thực tế cho thấy có không ít nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng khi tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, vi phạm an toàn thực phẩm còn phổ biến hay tình trạng sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản vẫn còn; rồi việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm xếp loại C được tái kiểm vẫn vi phạm mà chưa có cách xử lý triệt để… Nhiều ý kiến đều cho rằng, nếu không xử lý triệt để các cơ sở xếp loại C thì công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý vật tư nông nghiệp sẽ không đem lại hiệu quả cao, dẫn đến tình trạng “nhờn luật”.
Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho rằng, Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT có quy định nếu các cơ sở xếp loại C mà tái kiểm tra vẫn không đạt thì kiên quyết đóng cửa. Trước đó, ngày 29/5/2015, Bộ NN&PTNT đã có Chỉ thị 4211/CT-BNN-TY yêu cầu chấn chỉnh tình trạng giết mổ không đảm bảo an toàn thực phẩm ở các địa phương. Thế nhưng, việc đóng cửa các cơ sở vi phạm này không hề đơn giản khi các cấp chính quyền ở cơ sở không chịu vào cuộc, xử lý dứt điểm. Chính điều này đã làm cho hiệu lực, hiệu quả pháp lý của Thông tư 45 không được thực thi nghiêm túc.
Để chấn chỉnh lại, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Thú y tiếp tục soạn chỉ thị và làm công văn gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Yên Bái, Thái Bình thông báo tình hình và chỉ đạo làm điểm nhằm rút kinh nghiệm triển khai trên diện rộng. “Thái Bình chỉ kiểm soát 4-5 lò mổ còn cả nghìn cái chưa kiểm soát được’ – Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.