Lập lờ hàng “xách tay” nọc bọ cạp chữa ung thư

Bản in
Lập lờ hàng “xách tay” nọc bọ cạp chữa ung thư

Vidatox là sản phẩm được chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh, hỗ trợ điều trị ung thư có xuất xứ từ Cuba, được nhiều người bệnh trên thế giới sử dụng cho kết quả tích cực. Nhưng trên thị trường Việt Nam hiện bán nhiều sản phẩm Vidatox không rõ nguồn gốc, nơi nào cũng tự nhận là hàng “chính hãng” khiến người tiêu dùng hoang mang như rơi vào “ma trận”.  

Thuốc Vidatox bị làm giả trên thị trường

Làm giả một cách tinh vi

Vidatox, được chiết xuất từ nọc bò cạp xanh do Tập đoàn Dược phẩm Labiofam tại Cuba sản xuất. Đây là công trình nghiên cứu của nhà khoa học Cuba - Misael Bordier với nọc độc của bọ cạp xanh của Cuba, có khả năng ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Sản phẩm này hiện được lưu hành tại 60 nước trên thế giới và có hàng nghìn người Việt Nam đã sử dụng cho những kết quả rất khả quan.

Chính vì thế đã có không ít đối tượng đang bán hàng trên thị trường theo dạng là hàng “xách tay”, “xách tay chính hãng” với giá hấp dẫn chỉ bằng 1/3 so với những sản phẩm thật. Một thực tế hiện nay, những người mắc bệnh ung thư đang quan tâm tới sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox của Labiofam (Cuba), khi tìm kiếm thông tin đã ra hàng trăm nghìn kết quả, với hàng trăm địa chỉ bán với đủ mức giá, hàng xách tay, hàng đề chính hãng xách tay, hàng thật... với đủ các giá khác nhau. Và chất lượng, thật giả của sản phẩm người tiêu dùng thật không biết kiểm tra bằng cách nào.

Thậm chí sự giả mạo còn ngang nhiên hơn và có phần khá chuyên nghiệp khi có không ít nơi đang bán sản phẩm Vidatox giả mạo, hàng kém chất lượng với giá rẻ ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu đã được bảo hộ. Họ thậm chí chuyên nghiệp hơn, nhiều đối tượng lập website tự nhận bán sản phẩm chính hãng, dán tem chống hàng giả, tem điện tử… tự nhận là đại lý của Labiofam (Cuba) để lừa người tiêu dùng. Thực chất, những sản phẩm đó đều là hàng không rõ nguồn gốc, khi mang đi kiểm tra thì đều là giả mạo hoặc sản phẩm bị pha loãng, không có đủ hàm lượng hoạt chất theo tiêu chuẩn.

Chính cả nhà đại diện phân phối độc quyền - Công ty Cổ phần Thương mại & Xuất nhập khẩu Hưng Thắng (HT PHARMA) - đơn vị có đầy đủ giấy tờ để chứng minh là đại diện thương mại độc quyền sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox của Labiofam (Cuba) tại Việt Nam - cũng cho rằng bằng mắt thường khó kiểm tra chính xác bên trong sản phẩm chứa những gì, ngoài cảm nhận bên ngoài về nhãn mác in có mờ, có bị nhăn hay không... Những sản phẩm loại này muốn kiểm tra chất lượng khá mất công, phải gửi sang đơn vị sản xuất mới kiểm tra được, hoặc được kiểm tra tại Trung tâm Kiểm nghiệm – Sở Y tế Hà Nội, về các hoạt chất có hay không...

Hiểm họa khôn lường

Cách phân biệt thuốc Vidatox thật giả

Theo một bác sĩ tại Bệnh viện K, sản phẩm Vidatox ngay tại Cuba cũng đã có giá khoảng gần 5 triệu đồng, nhưng không hiểu sao mang về Việt Nam lại có giá từ 2-3 triệu, thậm chí có nơi còn bán 1,5 triệu đồng. Sử dụng những sản phẩm hỗ trợ chống ung thư như vậy rất nguy hiểm, chúng có thể vô hiệu hóa các biện pháp điều trị để cứu sống, duy trì cuộc sống của người bệnh, hoặc có tác dụng phòng chống ung thư với người chưa bị bệnh...

Theo ý kiến từ nhiều bác sĩ đang công tác trong lĩnh vực khám, chữa bệnh liên quan tới ung thư, việc sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư kém chất lượng như vậy, không đơn thuần chỉ coi là vi phạm hành chính. Đây chính là tội ác. Cần phải có một “vành đai” quản lý việc nhập khẩu những sản phẩm như vậy vào Việt Nam và có những chế tài đủ mạnh để xử lý nhằm bảo vệ người bệnh. Có như vậy mới hạn chế được tình trạng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng đang công khai như hiện nay.

Tin mới cập nhật
Các tin khác