Làng vàng mã tất tả lo Tết

Bản in
Làng vàng mã tất tả lo Tết

Làng Đông Hồ (thôn Đạo Tú, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) vốn nổi danh với nghề tranh truyền thống, nhưng nay hơn 80% các hộ đã chuyển hẳn sang làm vàng mã. 

Nghề làm hàng mã ở Đông Hồ diễn ra quanh năm nhưng cao điểm nhất là 2 dịp lễ chính: Rằm tháng Bảy (ngày xá tội vong nhân) và ngày 23 tháng Chạp (Tết ông Công ông Táo).

Theo tín ngưỡng dân gian, Táo quân là vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp, Táo Công lên chầu trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng Thượng Đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế, vào ngày này, người Việt Nam làm lễ, làm cơm tiễn ông Công ông Táo rất thịnh soạn. Lễ vật cúng Táo Quân bao gồm mũ, áo, hia, cùng một con cá chép (còn sống hoặc bằng giấy) và một số vàng thoi bằng giấy là những vật dụng không thể thiếu trong dịp này. 

Với quan niệm “dương sao âm vậy” nên thị trường âm phủ ở Đông Hồ có đủ mặt hàng, từ vàng, hương, bát đĩa đến ô tô xe máy, võng lọng ngựa, xe, hình nhân, nón, hài, tủ lạnh, ti vi…

Những ngày này, dọc con đường dẫn vào làng, từng ngõ ngách, sân vườn nhỏ nhất đều được người dân tận dụng để làm hàng mã. Ghé vào mỗi gia đình, chúng tôi đều bắt gặp những người từ già đến trẻ nhỏ chăm chú bôi, quết, cắt dán giấy vào bộ khung bằng tre để thành những bộ quần áo, những chú ngựa, mũ, thuyền…

Anh Nguyễn Đức Hà, chủ đại lý Hà Ngàn - người có hơn 20 năm làm nghề hàng mã, cho biết: Nếu làm hàng cao cấp như voi, ngựa, ô tô, máy bay… thì ngày công trung bình 100.000 đồng/người/ngày, nếu làm những mặt hàng đơn thuần như giày dép, mũ áo thì được 35.000-40.000 đồng/người/ngày.

Theo chị Nguyễn Thị Loan, người làng Đông Hồ: Thời điểm này, gia đình chị lúc nào cũng phải có 4, 5 người làm, Những ngày tăng ca như thế thì thu nhập trung bình của mỗi người khoảng 200.000-300.000 ngàn đồng/ngày.

Trong tháng cao điểm, suốt từ đầu làng là hình ảnh nườm nượp các xe tải về đây lấy hàng để đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh trong cả nước như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Tuyên Quang, Gia Lai… 

Nhờ làm vàng mã mà các hộ dân ở đây giàu lên nhanh chóng. Các ngôi nhà rộng lớn, bề thế mọc lên san sát.

Người làm vàng mã ở Đông Hồ nay không phải “tự bồi” giấy như trước nên đã giảm thiểu rất lớn ô nhiễm môi trường. Song, những đống rác thải ú ụ từ thiếc (dù tập trung ở cánh đồng cuối làng), mỗi lần đốt cũng khiến người trong làng cảm thấy ngột ngạt.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác