Họp báo thông tin về hội thi tay nghề du lịch Việt Nam tại Hà Nội |
Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam nhằm mục tiêu nâng cao kỹ năng tay nghề lao động ngành du lịch, cũng như ra soát lại tay nghề lao động trong ngành. Đồng thời góp phần khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của đội ngũ lao động ngành du lịch trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Theo đó, hội thi tay được tổ chức với quy mô toàn quốc ở 6 nghề gồm: nghề bếp - cooking; pha chế - batender; phục vụ phòng - housekeeping; phục vụ nhà hàng - food & beverage; lễ tân - reception và hướng dẫn viên - tour guide.
Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 18 tuổi đến 55 tuổi, đã hoặc đang làm việc trong ngành du lịch ở một trong 6 lĩnh vực nghề nói trên. Thí sinh dự thi phải có xác nhận của đơn vị nơi làm việc hoặc hình thức khác chứng minh đã làm việc trong lĩnh vực du lịch. Thí sinh qua vòng thi sơ khảo được vào vòng thi Bán kết phải do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch hoặc Hiệp hội Du lịch tại các địa phương tuyển chọn bằng hình thức hội thi hoặc xét tuyển. Trường hợp các địa phương không tổ chức hội thi và cũng không tổ chức xét tuyển, thí sinh đăng ký sơ tuyển trực tiếp với Ban Tổ chức.
Theo Ban tổ chức, nội dung thi được biên soạn bởi Ban nội dung của Hội thi do Ban Tổ chức thành lập theo Quyết định số 2403A/QĐ-VITEA. Mỗi một nghề có nội dung thi khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo cấu trúc của bài thi gồm phần thi lý thuyết (trắc nghiệm) và phần thi thực hành kỹ năng nghề (quy trình nghiệp vụ, xử lý tình huống), phần thi sáng tạo và năng khiếu nghề nghiệp.
Ngoài ra, tất cả thí sinh được vào vòng bán kết sẽ được tham gia khóa huấn luyện nâng cao kỹ năng nghề và khóa xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp do VITEA tổ chức. Những đơn vị, doanh nghiệp có thí sinh vào vòng bán kết sẽ được mời tham gia chương trình tập huấn và giới thiệu bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch ASEAN - MRA-TP do VITEA phối hợp cùng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tổ chức. Những thí sinh vào vòng chung kết sẽ trở thành Hội viên danh dự của VITEA và được mời tham gia các hoạt động cộng đồng trong việc phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch.
Đặc biệt, trong phần thi nghề bếp năm nay, với chủ đề ẩm thực Việt Nam, hội thi nghề bếp tập trung vào các món ăn của Việt Nam. Thí sinh không được biết trước đề thi cụ thể là món gì, chỉ đến giờ thi Ban Tổ chức sẽ rút thăm ngẫu nhiên, thí sinh sẽ thực hiện bài thi theo đúng quy trình từ chọn nguyên liệu, lên định lượng, sơ chế đến hoàn thành ngay trong lúc thi.
Thời gian tổ chức hội thi, vòng sơ tuyển sẽ diễn ra từ ngày 2/4 - 30/6; vòng bán kết diễn ra từ ngày 6 - 9/9 tại khu vực miền Bắc, miền Trung- Tây Nguyên, và khu vực miền Nam. Vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 11 - 14/10 tại Hà Nội.