Lần đầu tiên giới thiệu bảo vật quốc gia Việt Nam tại Đức

Bản in
Lần đầu tiên giới thiệu bảo vật quốc gia Việt Nam tại Đức

Tại cuộc họp báo sáng nay (28/9) nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức (3/10), Đại sứ quán Đức cho biết, từ ngày 7-26/10/2016 Bảo tàng khảo cổ học LWL (Đức) lần đầu tiên sẽ giới thiệu Bảo vật quốc gia của Việt Nam.  

Nhiều bảo vật Việt Nam lần đầu tiên sẽ được giới thiệu tại Đức. Ảnh minh họa

Triển lãm sẽ giới thiệu hơn 400 hiện vật, từ đồ trang sức bằng ngọc từ thời kì đồ đá, di vật, mũi tên, khuyên tai hình đầu các con thú, tranh thư pháp, ngạn ngữ, là minh chứng cho hơn mười ngàn năm lịch sử vĩ đại, một hình phật hai mét hoặc chiếc gàu sòng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng để tát nước là minh chứng về các thời đại từ quá khứ cho đến hiện nay.

Hay vỏ thuyền, một ngôi đền cao 8m có thể vào thăm, những trống đồng lớn, đồ tùy táng, giáo bằng ngọc hoặc những đầu rồng cực lớn. Bất cứ ai đến thăm triển lãm "Bảo vật khảo cổ học Việt Nam" sẽ được tận mắt chứng kiến ngay giữa trung tâm Westfalen chuyến đi xuyên thời gian độc nhất vô nhị về với quá khứ miền nhiệt đới chưa từng được biết đến tại Đức.

Ngoài ra, triển lãm sẽ mang tới những hình ảnh, hình chiếu về phong cảnh, phim và sắp đặt đưa người xem tìm hiểu về một trong những quốc gia hấp dẫn nhất Đông Nam Á nằm giữa hai cường quốc Trung Hoa và Ấn Độ. Triển lãm nhấn mạnh những phát hiện khảo cổ học hấp dẫn trong vòng 60 năm gần đây, những phát hiện ít được biết đến ở châu Âu. Trong triển lãm này, các nhà khoa học Việt Nam và Đức hợp tác chặt chẽ đưa người xem đến với một giai đoạn từ trước đến nay chưa được biết đến về khảo cổ và lịch sử văn hóa của Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Đức, Đức và Việt Nam vừa kỉ niệm hơn 40 năm quan hệ ngoại giao. Hiệp định về hợp tác văn hóa Đức -Việt được kí kết, tính đến 2015 cũng đã được 25 năm. Dự án triển lãm lần này là một hoạt động nhằm góp phần tiếp tục tăng cường sự hợp tác Đức - Việt.

Được biết, triển lãm duy nhất này sẽ được tổ chức từ nay đến năm 2018 tại ba địa điểm tại Đức, điểm khởi đầu sẽ là Bảo tàng khảo cổ học LWL tại Herne, sau đó là Bảo tàng khảo cổ học quốc gia Chemnitz và cuối cùng là các bảo tàng Reiss-Engelhorn tại Mannheim.

Tin mới cập nhật
Các tin khác