Chị Hải thu hái thanh long tại vườn |
Được trồng từ năm 2014, từ đó đến nay mô hình trồng thanh long ruột đỏ được nhân rộng trên địa bàn huyện Tương Dương. Điển hình là gia đình ông Tống Văn Chiến ở làng Bãi Sở, xã Tam Quang, huyện Tương Dương đã hình thành được 350 trụ để trồng cây thanh long. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Ban đầu, ông Chiến tận dụng những viên gạch cũ từ lò gạch để xây trụ cho cây thanh long bám, đào những rạch nhỏ để dẫn nước, thuận lợi cho việc tưới tiêu, bắt dàn bóng đèn nhằm đảm bảo cho cây sự phát triển ổn định. Ông Chiến cho biết: “Trồng thanh long không khó, quan trọng là các bước chăm sóc để đạt năng suất tốt, chất lượng cao, có như vậy mới thu hút được nhiều thương lái và người dân đến thu mua. Để trồng thanh long ruột đỏ, việc đảm bảo nguồn nước và ánh sáng là điều kiện tối ưu để cây phát triển tốt hơn. Thanh long ruột đỏ có màu sắc đẹp, vị ngọt, mát, nên nhiều người ưa thích, lại không phải lo đầu ra cho sản phẩm bởi thương lái vào thu mua tận vườn”. Mỗi cây thanh long cho thu hoạch khoảng 10 - 15kg quả, mỗi vụ kéo dài từ tháng 5 khi bắt đầu nắng ấm đến gần cuối năm dương lịch, cứ gần 1 tháng lại cho một đợt thu hoạch. Với giá bán trung bình từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, một sào thanh long sẽ cho thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng. Và chỉ sau 1 năm trồng cây sẽ cho quả bói đầu tiên và từ năm thứ 2 cây sẽ cho quả ổn định về năng suất.
Cây thanh long ruột đỏ trồng trên vùng đất cao của gia đình anh Nguyễn Văn Dũng ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc cũng đã mang lại hiệu quả rất cao. Sau khi có quyết định của Huyện Nghi Lộc năm 2014 về việc xóa bỏ các lò gạch thủ công không đảm bảo chất lượng trên địa bàn, anh Nguyễn Văn Dũng đã quyết định xây dựng và phát triển kinh tế từ việc trồng thanh long trong một chuyến đến thăm nhà bạn tại Bình Thuận. Sau khi gieo trồng thanh long trên đất cao, việc tưới tiêu luôn được anh chú trọng. Cây thanh long rất ít sâu bệnh, không cần phải sử dụng phân bón nhiều như những các cây ăn quả khác mà hiệu quả kinh tế cao. Việc trồng thanh long đỏ cũng tạo công ăn việc làm cho 3 công nhân trong vùng.
Chị Nguyễn Thị Hải - công nhân gắn bó với mô hình từ khi mới đưa giống cây về trồng chia sẻ: “Nhờ có mô hình trồng thanh long trên vùng đất này mà gia đình có thêm nguồn thu nhập, cải thiện kinh tế”. Ngoài trồng thanh đỏ và trắng, anh Dũng còn trồng đan xen 200 gốc bưởi son, 300 gốc bưởi xanh để tăng thêm nguồn thu nhập. Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp và xây dựng nông thôn mới huyện Nghi Lộc cho biết: “Anh Dũng xây dựng mô hình trồng cây thanh long đỏ trên đất cao mang lại hiệu quả hơn cả sự mong đợi, địa phương sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc nhân rộng mô hình này”.
Thanh long ruột đỏ được người tiêu dùng ưa thích |
Thanh long ruột đỏ là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, đang được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. Việc sinh trưởng và kết trái trên các vùng đất miền núi như Tương Dương và Nghi Lộc đã mang lại lợi thế và cơ hội lớn cho bà con nông dân nơi đây. Nếu có thể nhân rộng mô hình này, cây thanh long ruột đỏ sẽ thực sự mang lại hướng làm giàu bền vững cho nhiều hộ gia đình ở các huyện vùng cao.