Ký bản ghi nhớ về Chương trình thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản

Bản in
Ký bản ghi nhớ về Chương trình thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 24/12, lễ ký Bản ghi nhớ về Chương trình thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam với Cơ quan Đào tạo nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã diễn ra tại trụ sở của IM Japan tại thủ đô Tokyo.

Theo đó, IM Japan không chỉ giúp cho thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản làm việc mà còn giúp họ tiếp tục phát triển sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Kiểm tra trình độ các thực tập sinh Việt Nam trước khi sang Nhật Bản làm việc

Nội dung Bản ghi nhớ được ký lần này giữa hai bên đã được bổ sung nhiều nội dung trên cơ sở Luật lao động mới của Nhật Bản vừa được Quốc hội nước này thông qua. Trong đó, mở rộng diện đối tượng tiếp nhận đối với thực tập sinh, lao động nước ngoài, đồng thời tạo điều kiện ra hạn thị thực nhập cảnh từ 3 năm thành 5 năm.

Chủ tịch IM Japan Yanagisawa Kyoe cho biết, ngoài việc các đối tượng tham gia không phải trả bất cứ chi phí nào, những người đủ tiêu chuẩn hoàn thành 5 năm thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ được IM Japan hỗ trợ đào tạo từ xa về các kỹ năng cơ bản như quản trị doanh nghiệp, kế toán, tài chính…, để có thể mở công ty riêng.

Sau khi kết thúc thời gian thực tập, nếu các đối tượng này vượt qua kỳ thi cuối chương trình, sẽ được IM Japan hỗ trợ mức tối đa là 1 triệu yen (khoảng gần 200 triệu đồng) một người. Những thực tập sinh năm thứ 4, thứ 5 có thành tích làm việc tốt, IM Japan sẽ đề nghị công ty tiếp nhận nâng lương. Số tiền một thực tập sinh có thành tích tốt có thể nhận được lên tới 5 triệu yen, tương đương số vốn có thể mở công ty.

Ngoài văn kiện trên, hai bên cũng ký Ý định thư khởi động thảo luận về khả năng tiếp nhận các kỹ sư kỹ thuật Việt Nam. Bản Ý định thư sẽ xúc tiến hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động với đối tượng này, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia; số người trẻ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc sẽ bổ sung, phát triển nguồn nhân lực cho Nhật Bản; trong đó, IM Japan sẽ đóng vai trò mở đường trong việc đưa các cử nhân Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. IM Japan sẽ đề xuất chính phủ Nhật Bản nới lỏng thị thực nhập cảnh cho các đối tượng này và nỗ lực hết sức để cụ thể hóa, và hiện thực hóa những cam kết trong bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên

Nhân sự kiện trên, IM Japan cam kết trao tặng 1.000 chiếc xe lăn, trong đó 100 chiếc có động cơ điện cho Việt Nam.

Tin mới cập nhật
Các tin khác