Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu Ảnh: Hồng Lực |
Theo ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp (DN) đã chuẩn bị sản xuất và dự trữ nguồn hàng đạt hơn 80% so với kế hoạch và đủ khả năng cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho dịp Tết Đinh Dậu. Báo cáo nhanh của các DN làm hàng Tết cho thấy, nguồn hàng dự trữ đúng với kế hoạch, thậm chí một số đơn vị đã sản xuất lượng hàng dư cao hơn so với đăng ký; do vậy, người tiêu dùng sẽ không lo tình trạng khan hàng, sốt giá.
Đây là năm thứ 4 TP.Hồ Chí Minh thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa. Tổng số doanh nghiệp tham gia: 86 doanh nghiệp (42 doanh nghiệp lương thực, 15 doanh nghiệp mùa khai trường, 14 doanh nghiệp dược phẩm, 5 doanh nghiệp sữa và 10 ngân hàng). Nguồn vốn các ngân hàng tham gia đăng ký hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn thực hiện bình ổn thị trường là 12.900 tỷ đồng, tăng 1.050 tỷ đồng so năm 2015.
Ông Nguyễn Nguyên Phương - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh) thông tin thêm: Đối với nguồn hàng lương thực và thực phẩm thiết yếu cung ứng cho 2 tháng cuối năm là hơn 17.000 tỷ đồng, tăng 860 tỷ đồng so với Tết Bính Thân, trong đó hàng bình ổn thị trường chiếm 6.851 tỷ đồng và lượng hàng dự trữ tăng 15-20% so với năm ngoái. Trong tháng cao điểm Tết (từ ngày 1 - 30 tháng chạp âm lịch), tổng giá trị hàng hóa DN chuẩn bị hơn 9.000 tỷ đồng, riêng hàng bình ổn chiếm hơn 1/3 lượng hàng dự trữ (3.764 tỷ đồng).
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa kiểm tra tình hình dự trữ hàng hòa tại siêu thị Coop Mart TP.Hồ Chí Minh Ảnh: Hồng Lực |
Về phía doanh nghiệp, đại diện Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho hay, đến thời điểm này, công ty đã chuẩn bị 21.300 tấn hàng, tăng 29% so với năm ngoái. Ngoài hàng bình ổn giá, Satra còn đầu tư thêm 465 tỷ đồng chuẩn bị cho các mặt hàng như bia, bánh kẹo, nước ngọt tăng 30-35%, trong đó riêng bia có 900.000 thùng, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước. Công ty Vissan chuẩn bị khoảng 3.000 tấn thịt tươi sống, 3.200 tấn thực phẩm chế biến, giá trị nguồn hàng dự trữ khoảng 630 tỷ đồng và còn dự trữ được từ 80-85% nguồn nguyên liệu sản xuất cho Tết. Bà Phạm Thị Huân - Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân – cam kết, Ba Huân sẽ cung ứng trên 40 triệu quả trứng các loại, tăng 20% so với Tết năm 2016. Dù năm nay, nguồn hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, nhưng công ty vẫn chuẩn bị được nguồn hàng dồn dào và bán giá khuyến mại trong 2 tháng Tết với mức giảm 5-10%.
Tại ba chợ đầu mối: Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức, lượng hàng nhập về chợ vào khoảng 8.500 tấn/ ngày, chiếm 60-70% thị trường. Thời điểm cận Tết, dự kiến lượng hàng sẽ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000-16.000 tấn/ngày. Chợ Bình Điền còn tổ chức Hội hoa xuân, dự kiến diễn ra từ ngày 20-30 tháng chạp âm lịch với 250 gian hàng, mục đích là tạo điều kiện cho nhà vườn các tỉnh bán hàng và giúp người tiêu dùng có điều kiện mua sắm. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh, toàn thành phố hiện có 836 tổ chức trồng rau an toàn với 61.000 tấn và có 744 hộ chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAP, khả năng cung ứng 43 tấn heo sạch/ngày, cung cấp từ 20-30% nhu cầu thị trường của thành phố.
Vấn đề nguồn hàng và giá hàng Tết được đặc biệt quan tâm mổ xẻ, bởi nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thị trường có thể diễn biến tình trạng găm hàng, sốt giá như mặt hàng trứng gia cầm (2012), gạo (năm 2013) ở khu vực miền Nam, thịt heo (năm 2012) ở Hà Nội. Ông Phạm Thành Kiên cam kết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp và sát sao của UBND TP. Hồ Chí Minh, ngành Công Thương sẽ không để xảy ra tình trạng trên; nhất là các mặt hàng lượng thực, thực phẩm thiết yếu như gạo, thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, rượu bia…
Đánh giá cao chương trình sản xuất, tạo nguồn hàng, mở rộng mạng lưới tiêu thụ hàng Tết Đinh Dậu của TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa lưu ý, TP.Hồ Chí Minh cần tăng cường công tác truyền thông cho hàng bình ổn, an toàn thực phẩm và gắn chương trình hàng bình ổn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để nhiều người dân dễ dàng tiếp cận được với hàng Việt.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa: “Chương trình làm hàng Tết không chỉ phục vụ cho người dân TP.Hồ Chí Minh mà còn phải chia sẻ cho các tỉnh thành khác, tạo thêm điều kiện cho người dân mua sắm Tết, đặc biệt là tạo nguồn lực để ổn định thị trường, điều tiết giá hàng hóa trên thị trường”. |