Kiên định mục tiêu Chính phủ kiến tạo, hành động vì doanh nghiệp

Bản in
Kiên định mục tiêu Chính phủ kiến tạo, hành động vì doanh nghiệp

Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN năm 2017 diễn ra sáng ngày 17/5 tại Hà Nội  đã thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển... Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Thủ tướng trao đổi với các DN bên lề hội nghị              Ảnh: TTXVN

Vào cuộc quyết liệt

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, ngay sau khi được kiện toàn từ tháng 4/2016, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện thể chế, xây dựng pháp luật, cơ chế, chính sách về hỗ trợ, phát triển DN. Trong đó, ban hành 115/202 nghị định, 18/47 quyết định liên quan trực tiếp đến môi trường đầu tư kinh doanh, DN và 50 nghị định có quy định về cắt giảm các điều kiện đầu tư, kinh doanh; tập trung giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc cụ thể về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính và các điều kiện cần thiết để hỗ trợ phát triển và DN, trong đó có các vấn đề về vay vốn tín dụng, mặt bằng sản xuất - kinh doanh, nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, dược liệu, thủy sản, năng lượng sạch, an toàn thực phẩm, phân bón...

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đổi mới chỉ đạo điều hành, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển DN; chỉ đạo thiết lập, phát triển các kênh tương tác và tổ chức đối thoại với người dân, DN.

Theo Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ đã mang lại những kết quả toàn diện, được cộng đồng DN, các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Cụ thể: 75% DN được khảo sát cho rằng tác động của 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp theo Nghị quyết 35 là “tương đối tích cực”, “tích cực” và “rất tích cực”. Nhiều thủ tục, giấy phép được cắt giảm; môi trường kinh doanh thuận lợi hỗ trợ lớn cho DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN được đảm bảo; tiếp cận vốn và lãi suất cho vay dễ dàng hơn; nhiều chi phí như phí đường bộ, thuê đất, khoản phụ thu với hàng hóa xuất nhập khẩu... được tiết giảm, điều chỉnh hợp lý góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI - bày tỏ, sau một năm thực hiện Nghị quyết 35, bộ máy công quyền đã có sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức với tinh thần phục vụ và hỗ trợ phát triển DN, “Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng, thực sự tiếp sức cho DN” - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VCCI cho rằng, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các nhóm giải pháp đã đề ra, đồng thời bổ sung thêm một số giải pháp quan trọng như: Các bộ, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát các điều kiện đầu tư kinh doanh ở tất cả các lĩnh vực, bảo đảm không chồng chéo giữa các văn bản pháp luật; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường và cơ hội đầu tư kinh doanh cho DN; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN. Đặc biệt, hoàn thiện công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 35.

Bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, quan điểm của Chính phủ là lời nói phải đi đôi với hành động và phải chuyển thành hành động. Thủ tướng chia sẻ một tinh thần lớn để các nhà đầu tư và DN yên tâm là Chính phủ kiến tạo phải bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh. Ở đó, không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn cả an toàn; không chỉ có chi phí thấp mà mức độ rủi ro cũng thấp. Bên cạnh đó, còn chống độc quyền, chống buôn lậu để tạo môi trường kinh doanh công bằng.

Một năm qua, Chính phủ đã ban hành hơn 50 nghị định để cải thiện môi trường kinh doanh. Đặc biệt, Chính phủ dồn các nỗ lực thúc đẩy khởi nghiệp và tháo gỡ khó khăn, thành lập DN. Đã có 4.500 thủ tục sửa đổi hoặc bãi bỏ, 77,5% kiến nghị của DN được giải quyết.

“Kết quả ấn tượng và đáng khích lệ nhưng Chính phủ thấy rõ còn nhiều rào cản với DN. Chính phủ đã nhận diện được những vấn đề mà DN và nhà đầu tư nêu tại Hội nghị” - Thủ tướng nói và nhấn mạnh: Trước hết đó là các vấn đề thể chế và chính sách chưa giải quyết triệt để mâu thuẫn của văn bản dưới luật. Thứ hai, thuế phí còn cao. Chính phủ rất trăn trở với vấn đề này và sẽ có chương trình hành động để tháo gỡ. Thứ ba, tiếp cận tín dụng còn hạn chế. Thứ tư, vấn đề thanh tra còn gây bức xúc cho DN. Việc giải quyết các kiến nghị cũng có thể được làm tốt hơn nữa,

Theo Thủ tướng, những nhận diện trên sẽ giúp Chính phủ định hình được những giải pháp cho thời gian tới. Chính phủ sẽ tập trung giải quyết hai nhóm vấn đề lớn là kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện với tinh thần thượng tôn pháp luật và nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu hóa thành tựu công nghệ phục vụ cho cuộc cách mạng 4.0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi cộng đồng DN Việt Nam hãy hành động và đóng góp vào một bình minh rực sáng mới của đất nước, kinh doanh liêm chính và bảo vệ môi trường.

Bộ Công Thương: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, hơn 1 năm qua, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực thực hiện các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ trong việc hỗ trợ DN.

Về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN, Bộ Công Thương nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP, 36a/NQ-CP, Quyết định số 225/QĐ-TTg. Theo đó, Bộ đã đưa 130 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) vào hoạt động, trong đó có 63 DVCTT mức độ 2, 67 DVCTT mức độ 3 và 4 được tích hợp trên Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương tại địa chỉ http://online.moit.gov.vn; tích cực triển khai và thực hiện nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ quy định hiện hành về chính sách cấp phép xuất nhập khẩu, quản lý thị trường, cạnh tranh, công nghiệp hỗ trợ theo hướng tạo thuận lợi, giảm chi phí cho DN theo đúng các cam kết quốc tế.

Bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Công Thương đã rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước liên quan đến bán hàng đa cấp; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 - 2025; thực hiện phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; xây dựng Dự án Luật Quản lý ngoại thương; Nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Quản lý thị trường...

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ Công Thương tập trung rà soát để loại bỏ, điều chỉnh hoặc xây dựng mới nhiều văn bản, quy định quản lý trong lĩnh vực được giao; ban hành hơn 40 thông tư, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành hoặc sửa đổi 6 quyết định và 15 nghị định. Nhiều quy định không còn phù hợp cũng được Bộ nhanh chóng rà soát, gỡ bỏ hoặc điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu đổi mới. Ngoài ra, đến nay, tất cả các thủ tục hành chính cấp trung ương thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương được triển khai DVCTT mức độ 2 trở lên, trong đó có 11 nhóm DVCTT mức độ 4, 45 nhóm dịch vụ công mức độ 3.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin thêm: Từ ngày 1/1/2016 đến ngày 20/2/2017, tổng số hồ sơ liên quan đến các thủ tục hành chính được gửi đến Bộ Công Thương là 707.460 hồ sơ, trong đó có 667.110 được gửi theo hình thức trực tuyến (94,3%); số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết theo hình thức trực tuyến mức độ 3 là 636.130 (95,4%); số hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết theo hình thức trực tuyến mức độ 4 là 30.980 (chiếm 4,6%). Năm 2017, Bộ Công Thương tiếp tục xây dựng mới và nâng cấp 22 DVCTT (trong đó có 14 DVCTT cấp độ 4 và 8 DVCTT cấp độ 3).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, xác định cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thực hiện Chính phủ điện tử là quá trình thường xuyên, liên tục nhằm thực hiện mục tiêu của một Chính phủ kiến tạo hành động, phục vụ doanh nghiệp và người dân. Bộ trưởng cam kết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo để tiếp tục có những cải cách thực chất và toàn diện hơn nữa trong các lĩnh vực quản lý được Chính phủ giao, góp phần khơi dậy mạnh mẽ nội lực từ cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII xác định.

Nói về ý kiến của đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Việt Nam cần thành lập Ủy ban Tạo thuận lợi thương mại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Việt Nam hiện đã có Ban Chỉ đạo liên ngành về hội nhập quốc tế về kinh tế do lãnh đạo Chính phủ đứng đầu, hoạt động rất hiệu quả. Liên quan đến ý kiến của Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam về việc thúc đẩy thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc đã thống nhất thành lập một trang web bằng hai thứ tiếng Việt Nam và Hàn Quốc hướng dẫn về hiệp định này để giúp DN tận dụng cơ hội kinh doanh.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác