Thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất |
Thành viên của đoàn gồm ông Nguyễn Quang Thảo – Trưởng phòng ATTP (Vụ Khoa học và Công nghệ), các chuyên viên của Thanh tra Bộ Y tế, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia.
Tại Thái Nguyên, đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP tại chợ Thái và cơ sở sản xuất bánh ngọt Hương Tràm của TP. Thái Nguyên. Với cơ sở sản xuất bánh ngọt Hương Tràm, sau khi kiểm tra hồ sơ mua nguyên liệu, phụ gia, nước để sản xuất bánh, và xem xét thực tế xưởng sản xuất, kiểm tra ngẫu nhiên một vài nhân viên trực tiếp sản xuất và bán hàng, Trưởng đoàn Nguyễn Phú Cường đã chỉ rõ những vấn đề cần khắc phục của đơn vị này.
Theo đó, ông Cường yêu cầu, trong thời gian 3 tháng (kể từ 6/9), cơ sở sản xuất bánh ngọt Hương Tràm phải khẩn trương sơn lại trần nhà để tránh ẩm mốc, làm vách kín cho bức tường còn trống để tránh côn trùng và mưa nắng, bỏ riêng những dụng cụ không cần thiết, có phòng riêng cho việc lưu giữ và đóng gói các sản phẩm hoàn thiện. Đặc biệt, với 5 lao động còn thiếu giấy chứng nhận về kiến thức ATTP, cần cho các nhân viên này đi học ngay, sau đó mới được tiếp tục tham gia sản xuất…
Nhiều sản phẩm đông lạnh không được bảo quản đúng quy định, đã hết hạn bày bán tại chợ Thái |
Với chợ Thái – khu chợ lớn và hiện đại nhất tỉnh Thái Nguyên, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương cũng đã trực tiếp gặp gỡ, hỏi han nhiều hộ kinh doanh tại đây. Khi cán bộ của đoàn chỉ ra những sai phạm trong ATTP, hầu hết các tiểu thương đều cho rằng, họ chưa từng được tập huấn và không hề biết những gì mình đã làm nhiều năm nay là “chưa đúng”…
Người bán hoa quả cho biết, bà chỉ biết bán, còn hoa quả có xuất xứ từ đâu thì bà không rõ |
Trao đổi với Ban Quản lý chợ Thái, được biết, chợ Thái đã đi vào hoạt động được 8 năm, nhưng đến nay mới khai thác được 500/1.000 gian hàng tiêu chuẩn, cả tầng 3 của chợ hiện vẫn đang bỏ trống.
Chia sẻ với khó khăn này của chợ nhưng ông Nguyễn Phú Cường cho rằng, với những gian hàng đã đi vào hoạt động, Ban Quản lý chợ phải lưu ý về phần chiếu sáng, vệ sinh, sửa chữa hệ thống cống và các kệ bán hàng đã sứt vỡ để chợ thực sự văn minh, sạch đẹp. Cùng với đó, đoàn kiểm tra cũng lưu ý Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh ATTP Thái Nguyên cần mở lớp tập huấn về ATTP cho các tiểu thương; đồng thời, có biện pháp quản lý đối với các loại rau – củ quả đang được bán tại chợ.
Cũng theo ông Cường, việc sản xuất bánh Trung thu đến nay về cơ bản đã hoàn tất, Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh ATTP Thái Nguyên cần tiếp tục kiểm tra quá trình tiêu thụ để biết những sản phẩm bánh Trung thu ế “sẽ đi về đâu”, nhằm ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời.
Chiều 6/9, đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên và các Ban, ngành, Sở có liên quan đến kế hoạch thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2016. Tại đây, nhiều đề xuất, kiến nghị đã được Thái Nguyên nêu ra với mong muốn Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương sẽ có những đề xuất về cơ chế, cách làm để vấn đề ATTP được giải quyết tận gốc. Theo kế hoạch, tới đây Thái Nguyên sẽ đầu tư 16 tỉ đồng mua sắm các thiết bị kiểm nghiệm và đẩy mạnh công tác kiểm tra ATTP. Đây được kỳ vọng là một “cú hích” để công tác vệ sinh ATTP ở Thái Nguyên đạt được nhiều hiệu quả hơn nữa…
Một số phụ gia của cơ sở bánh kẹo Hương Tràm không giống với nhãn ghi bên ngoài vỏ hộp |
Kết thúc ngày làm việc tại Thái Nguyên, ngày 7/9, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương số 01, tiếp tục thanh tra, kiểm tra tại Công ty Bánh kẹo Tràng An tại Khu Công nghiệp Thạch Thất (Hà Nội). Ngày 7/9 cũng là ngày cuối cùng sản xuất bánh Trung thu năm 2016 của nhà máy. Ngay từ sáng sớm, từng đoàn xe nối đuôi nhau rời nhà máy Tràng An, chở theo nhiều tấn bánh nướng, bánh dẻo tỏa đi các địa phương. Theo ông Trịnh Sỹ- Tổng giám đốc Công ty Bánh kẹo Tràng An, năm 2016, sản lượng bánh Trung thu của công ty sản xuất là 50 tấn – tương đương năm 2015.
Từ một nhà máy đặt trong khu dân cư ở trung tâm Hà Nội, việc chuyển ra sản xuất tại Khu Công nghiệp Thạch Thất thực sự là một thay đổi lớn lao với Tràng An. Tận dụng cơ hội này, Công ty Bánh kẹo Tràng An đã đầu tư 150 tỉ đồng để xây dựng nhà máy mới. Nhờ đó, hạ tầng của nhà máy được thiết kế khá hoàn chỉnh, công nhân có đồng phục đúng quy định, được tập huấn đầy đủ về ATTP…
Bên cạnh việc ghi nhận những tiêu chí về ATTP mà Tràng An đã làm tốt, ông Nguyễn Phú Cường cũng nhấn mạnh: Luật pháp Việt Nam xử phạt rất nặng với hành vi sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc. Công ty Bánh kẹo Tràng An lại là đơn vị có sử dụng rất nhiều phụ gia. Chính vì vậy, công ty cần hết sức lưu ý trong việc nhập khẩu, sử dụng các loại phụ gia. “Ngay cả với những phụ gia nhập khẩu nguồn gốc rõ ràng, cũng cần phải dán nhãn phụ đầy đủ, đề phòng nhầm lẫn trong quá trình sử dụng” – ông Cường nhấn mạnh.
Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Bánh kẹo Tràng An bổ sung nhãn phụ bằng tiếng Việt cho các loại phụ gia nhập khẩu chưa có nhãn phụ |
Theo kế hoạch, chiều ngày 7/9, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương số 01 đã có buổi làm việc tại Sở Y tế Hà Nội. Báo cáo nhanh về công tác đảm bảo ATTP Trung thu 2016 trên địa bàn TP.Hà Nội cho thấy, việc thanh tra, kiểm tra ATTP mùa Trung thu 2016 đã được thực hiện rộng rãi, quy mô với sự tham gia và chịu trách nhiệm của chính lãnh đạo các phường, xã, quận, huyện; việc “nể nang, nương nhẹ” với các cơ sở vi phạm đã giảm hẳn.
Với 642 đoàn kiểm tra, toàn thành phố đã thanh, kiểm tra 3.067 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và các loại hình khác. Phát hiện 417 cơ sở, phạt tiền 110 cơ sở, số tiền 289.900.000 đồng…
Theo ông Nguyễn Phú Cường, kết quả thanh tra, kiểm tra tại Thái Nguyên và Hà Nội cho thấy: Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, Thái Nguyên, Hà Nội đã nhanh chóng kiện toàn Bộ máy ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP với sự tham gia của lãnh đạo cao nhất của tỉnh, Bộ, Sở, Ban, ngành… Theo đó, việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện công tác vệ sinh ATTP tại các địa phương này đã bước đầu có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, việc thực hiện thí điểm mô hình kiểm tra chuyên ngành, chủ động tổ chức thi đua, tìm ra những nhân tố tích cực trong thực hiện ATTP của thành phố Hà Nội; và việc đầu tư kinh phí lớn cho công tác ATTP của Thái Nguyên, đang cho thấy những tín hiệu tích cực, khi các cơ quan quản lý Nhà nước giữ vai trò chủ động trong công tác ATTP.