Chỉ cho phép trồng các giống cây mắc ca được nhân giống vô tính (cấy ghép, chiết) từ các dòng có năng suất, chất lượng cao đã được công nhận
Bộ NN & PTNT cho biết, từ năm 2002, Bộ NN & PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành nhập giống, khảo nghiệm giống ở nhiều địa phương trong cả nước. Kết quả nghiên cứu, khảo nghiệm bước đầu cho thấy cây mắc ca có khả năng sinh trưởng và phát triển tại các điểm trồng khảo nghiệm nhưng tỷ lệ đậu quả, sản lượng quả rất khác nhau. Ở các mô hình khảo nghiệm có quả thì sản lượng hạt tươi cao nhất vào năm thứ 10 đạt từ 17,5- 21,5 kg/cây, tương đương 3,9- 4,7 tấn/ha/năm, thấp nhất đạt 9,4- 12,4 kg/cây tương đương 1,9- 2,5 tấn/ha/năm, một số nơi không đậu quả.
Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hà Công Tuấn cho biết, do cây mắc ca là cây trồng mới, quá trình khảo nghiệm cho kết quả còn khác nhau. Mặt khác cần xem xét kỹ các vấn đề về chế biến, thị trường. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca, quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, công nghệ chế biến cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bộ NN & PTNT đang chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương tập trung nghiên cứu và ban hành trong năm 2015.
Bộ NN & PTNT đề nghị các địa phương trước mắt hướng dẫn nông dân trồng mắc ca ở những nơi đã khảo nghiệm thành công hoặc có điều kiện tương tự. Không triển khai trồng cây mắc ca trên quy mô lớn trong các khu vực chưa được khảo nghiệm khẳng định hiệu quả. Dự kiến, tổng diện tích trồng cây mắc ca cả nước đến năm 2020 khoảng 10.000 ha, cần tổ chức đánh giá kết quả khảo nghiệm tại địa phương, xác định cụ thể quy hoạch chi tiết từng tiểu vùng khí hậu đối với phát triển cây mắc ca. Việc phát triển trên quy mô lớn nhất thiết phải đảm bảo các điều kiện này và tổ chức phát triển trồng mới gắn với cơ sở chế biến, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm.
Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hà Công Tuấn cũng yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ chất lượng giống, cơ sở sản xuất giống, chỉ cho phép trồng các giống cây mắc ca được nhân giống vô tính (cấy ghép, chiết) từ các dòng có năng suất, chất lượng cao đã được công nhận tại Quyết định số 2039/QĐ-BNN-TCLN, Quyết định số 2040/QĐ-BNN- TCLN ngày 01/9/2011 và Quyết định số 65/QĐ-BNN-TCLN ngày 11/01/2013 của Bộ NN & PTNT. Ngăn ngừa, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân cung ứng, kinh doanh giống mắc ca không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật.
Mắc ca là loại cây ăn quả thân gỗ, thuộc nhóm quả hạch, hạt có vỏ cứng, nhân dùng trực tiếp làm thực phẩm hoặc chế biến các loại bánh, kẹo, mỹ phẩm. Cây mắc ca ưa khí hậu mát, mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trung bình 20 độ C đến 25độ C với lượng mưa hàng năm từ 1500 mm đến 2500mm. Cây mắc ca được trồng nhiều ở Úc, Mỹ, Nam Phi, Kenya và một số nước khác. Gần đây, giá mắc ca có xu hướng tăng do nhu cầu trên thế giới tăng, chủ yếu ở châu Á. Nhiều nước trên thế giới mở rộng nhanh diện tích trồng mắc ca. |