Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan |
PV: Người dân đang hoang mang trước thông tin về nước mắm mà Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) đưa ra, với tư cách là một người tiêu dùng, bà cảm thấy thế nào trước thông tin này?
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Chúng ta đang sống trong xã hội bùng nổ thông tin nên cảm giác đầu tiên khi đối diện với thông tin đó phải hết sức thận trọng. Còn ở góc độ chuyên môn, tôi cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước mới là đơn vị chính thống để tổng hợp tất cả các thông tin để đưa ra những quyết định cảnh báo, bảo vệ người tiêu dùng.
Đương nhiên trong thực tế cũng có những trường hợp, những hành động, những cảnh báo bị chậm, nhưng nếu chậm thì cần khắc phục và làm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và nhanh hơn.
Vai trò của các Hội cũng rất quan trọng, nhưng nếu tôi là thành viên của Hội đó, khi có những thông tin như vậy thì tôi sẽ gửi đến cơ quan chức năng và sau đó nếu có phát ngôn cũng cần hết sức thận trọng để phản ánh đúng sự thật.
Ở đây không phải chúng ta bao che bưng bít cho một việc gì đó mà cần tính đến một thực tế, nước mắm bao nhiêu đời nay, ông cha ta đã sử dụng, đã làm. Thực sự với cá nhân, tôi vẫn ủng hộ nước mắm truyền thống hơn nước mắm công nghiệp.
Tuy nhiên, khi xã hội tiến lên công nghiệp hóa thì, so với sản xuất truyền thống, sản xuất công nghiệp có lợi nhuận và điều kiện đôi khi chiếm ưu thế hơn, có những lợi thế về thời gian, chi phí để tiếp cận với người tiêu dùng với giá cả phù hợp nhất.
Tuy nhiên, quay trở lại vấn đề, tôi đồng tình với quan điểm của các nhà khoa học, tức sẽ là vội vàng nếu như chúng ta đánh giá hàm lượng arsen tổng để cho rằng nước mắm truyền thống độc hại là chưa đúng.
PV: Việc khảo sát và đưa ra thông tin như vậy cần được kiểm soát như thế nào, thưa bà?
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Như tôi đã nói, việc đưa ra thông tin phải hết sức thận trọng vì trên thị trường có rất nhiều mẫu sản phẩm và không phải chỉ riêng cơ quan quản lý nhà nước mà bản thân cá nhân, nếu như thấy lo ngại thì vẫn có quyền mua sản phẩm đó và đem đến một trung tâm hay đơn vị có chức năng kiểm định và phân tích.
Nhưng khi có kết quả thì trên tất cả các mẫu cần chú thích rõ kết quả này chỉ đúng cho mẫu gửi thử nghiệm chứ không có nghĩa là kết quả chung cho toàn bộ sản phẩm trên thị trường.
Còn với cơ quan quản lý nhà nước, khi lấy mẫu trên thị trường thì sẽ khách quan hơn, vì nếu một cá nhân hay đơn vị không loại trừ có đối thủ cạnh tranh, có những tác động.
Thực tế trong câu chuyện nước mắm này cũng vậy, việc kết luận nước mắm chứa arsen như vậy là quá vội vàng.
PV: Tâm lý người tiêu dùng nói chung đang lo sợ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, với tư cách một đại biểu Quốc hội và làm trong lĩnh vực y tế, bà có suy nghĩ như thế nào?
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Chúng ta phải hết sức tỉnh táo vì xã hội luôn luôn vận động và phát triển. Nếu cứ nói khơi khơi thực phẩm của chúng ta không an toàn so với trước đây thì tôi cũng không dám khẳng định chắc chắn. Do vậy, việc lo ngại cho sức khỏe cộng đồng và cá nhân là hết sức chính đáng nhưng nên phải tỉnh táo.
Truyền thông cũng vậy, tôi cảm thấy cần có định hướng, khi có một vụ việc nào đó thì ai cũng hoảng hốt, cùng nhau đưa thông tin lên. Nhưng bản thân nước mắm truyền thống đã có quy chuẩn hóa rồi...
Còn cứ ngồi lý luận, chẻ ra ngày xưa ông bà ta ăn gì rồi có những gì độc hại thì đó là chuyện muôn thuở. Đừng nên có những hành động cạnh tranh không lành mạnh, kết luật quá vội vàng mà giết chết cả một ngành công nghiệp truyền thống.
Được biết, 5 Hiệp hội lớn, gồm: Hiệp hội nước mắm Nha Trang; Hiệp hội nước mắm Phan Thiết - Bình Thuận; Hiệp hội nước mắm Phú Quốc; Hội lương thực thực phẩm TP.HCM và Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam vừa chính thức có đơn kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành về thông tin nước mắm chứa arsen gây thiệt hại cho doanh nghiệp, người tiêu dùng. |
TIN LIÊN QUAN | |
Cần công khai danh tính nước mắm cao đạm nhiễm thạch tín! |