Không mua được hồ sơ mời thầu vì... bên mời sợ 'ế' (!?)

Bản in
Không mua được hồ sơ mời thầu vì... bên mời sợ 'ế' (!?)

Mặc dù gói thầu Xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc dự án Khối trụ sở hành chính TP.Vị Thanh - tỉnh Hậu Giang thông báo mời thầu rộng rãi trên cả nước nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tốn công sức gần cả tháng nay vẫn không mua được hồ sơ. Nhiều DN cho rằng chủ đầu tư đã có những cách hành xử trái quy định (?).   

Mô hình Khối trụ sở hành chính TP.Vị Thanh- tỉnh Hậu Giang

Theo thông báo mời thầu Xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc dự án Khối trụ sở hành chính TP.Vị Thanh trên Báo Đấu thầu số 63 ngày 6/4/2016, đơn vị mời thầu là Ban quản lý Dự án Đầu tư-Xây dựng TP.Vị Thanh, nguồn vốn dự án từ khai thác quỹ đất của TP. Vị Thanh, hình thức đấu thầu rộng rãi trong cả nước. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu là 8 giờ ngày 11/4/2014, thời gian đóng thầu là 9 giờ ngày 6/5/2016. Mỗi bộ hồ sơ có giá bán 2 triệu đồng và DN tham gia đấu thầu phải nộp đảm bảo dự thầu 2,5 tỷ đồng bằng bảo lãnh của ngân hàng.

Nội dung chính gói thầu gồm các hạng mục: Khối Tỉnh ủy - Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam; khối trụ sở UBND và Hội đồng Nhân dân TP. Vị Thanh; khối hội trường 400 chỗ ngồi; nhà tiếp dân và bộ phận một cửa; kho lưu trữ, cổng, nhà bảo vệ, hàng rào, các thiết bị. Mặc dù Ban quản lý Dự án Đầu tư - Xây dựng TP.Vị Thanh đăng công khai thông báo mời thầu với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, tuy nhiên rất nhiều DN đã trực tiếp đến trụ sở của Ban quản lý Dự án Đầu tư - Xây dựng TP.Vị Thanh song vẫn không mua được hồ sơ vì những nguyên nhân …lạ đời(!).

Ngay trong ngày đầu bán hồ sơ mời thầu (11/4/2016), một số DN đã đến Báo Công Thương phản ảnh với nhiều bức xúc, mặc dù họ đã trực tiếp đến tận nơi từ rất sớm nhưng vẫn không mua được hồ sơ. Chúng tôi liên lạc với người trực tiếp bán hồ sơ của Ban quản lý dự án, người này cho biết, DN không mua được hồ sơ vì đã bán hết, số lượng là 7 bộ. Một dự án xây dựng, cung cấp, lắp đặt thiết bị cho trụ sở hành chính của một thành phố tại sao lại bán có 7 bộ hồ sơ, khi nào thì bán tiếp cho DN? Bà này cho biết, hồ sơ mắc nên in ít vì sợ ế.  Hồ sơ không in ở TP.Vị Thanh mà in ở Cần Thơ, khi nào in xong thì bán nhưng ít nhất là hai ba hôm nữa. Tuy nhiên đến ngày 29/4, tức gần ba tuần nay DN, đặc biệt là DN ở xa vẫn chưa mua được hồ sơ mời thầu.

Ông T. nhân viên của một DN có nhu cầu mua hồ sơ mời thầu cho biết, người bán hồ sơ của dự án hẹn ngày mai, ngày mai bảo vài hôm nữa rồi lại hẹn cuối tuần, cuối tuần đến thì không gặp, gọi điện thoại thì tắt máy và đến nay vẫn chưa thể liên lạc được. Một số DN không mua được hồ sơ mời thầu bức xúc, chỉ còn khoảng một tuần nữa là đóng thầu (6/5/2016) bây giờ Ban quản lý dự án có phát hành hồ sơ mời thầu thì DN cũng không kịp trở tay do không còn thời gian để hoàn tất hồ sơ dự thầu. Các DN cho rằng, việc hạn chế bán hồ sơ mời thầu của một dự án lớn như xây dựng trụ sở TP. Vị Thanh là bất thường và trái với Luật Đấu thầu hiện hành. Dự án xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị Khối trụ sở hành chính TP.Vị Thanh là dự án lớn, chẳng nhẽ DN không mua được hồ sơ chỉ vì chủ đầu tư xót tiền không in hồ sơ do "sợ ế"?.

Kiến nghị của DN là ban quản lý cần cung cấp hồ sơ mời thầu đủ và rộng rãi đúng luật định để nhà đầu tư có cơ hội tham gia đấu thầu.

Tin mới cập nhật
Các tin khác