Khởi động dự án “100 năm âm nhạc Việt Nam”

Bản in
Khởi động dự án “100 năm âm nhạc Việt Nam”

Dự án biểu diễn “100 năm âm nhạc Việt Nam” vừa được chính thức được Nhà hát Tuổi trẻ và Công ty cổ phần Giới thiệu văn hóa nghệ thuật Đông Đô khởi động và giới thiệu .

 

   

 

 NSƯT Trọng Thủy, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, cho biết dự án nêu trên bao gồm một chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh các giá trị của nền tân nhạc Việt Nam, nhất là dòng nhạc trữ tình. Dự án sẽ lần lượt tổ chức 24 đêm nhạc giới thiệu từng nhạc sĩ nổi tiếng với những tác phẩm tiêu biểu của họ, ứng với từng giai đoạn phát triển của nền tân nhạc từ những năm đầu thế kỷ XX đến nay.Việc phân chia giai đoạn dựa trên những biến cố lịch sử của đất nước chứ không dựa vào những thay đổi về khuynh hướng sáng tác, qua đó giúp công chúng cảm nhận được sự đa chiều về lịch sử hình thành, phát triển của nền tân nhạc nước nhà.

Theo kế hoạch, Ban tổ chức dự án biểu diễn “100 năm âm nhạc Việt Nam” sẽ cố gắng dàn dựng mỗi tháng một chương trình vinh danh các tác giả tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát cùng một số ca sĩ ngôi sao ở các dòng nhạc. Điều đặc biệt, mỗi chương trình sẽ được kết nối nội dung như một câu chuyện âm nhạc lãng mạn một thời mà người dẫn dắt là NSND Lê Khanh.Các đêm nhạc sẽ được tổ chức tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ và do đạo diễn Nguyễn Việt Thanh- người từng là tổng đạo diễn của nhiều chương trình đầy ấn tượng của sân khấu âm nhạc Việt Nam thời gian qua trực tiếp dàn dựng.

Dự án “100 năm âm nhạc Việt Nam” gồm 24 số biểu diễn, được xem như series chương trình âm nhạc do các nghệ sĩ, ca sĩ thuộc đoàn ca múa nhạc của Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn, định kỳ 1 tháng một số. Số đầu tiên của dự án là đêm nhạc Lam Phương “Cho em tuổi ngọc” diễn ra vào 20h ngày 25/8 tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội với sự tham gia của các ca sĩ: Mạnh Đình, Ánh Tuyết, Kiên Trung, Tôn Sơn cùng hai giọng hát tuổi teen Kim Chi và Minh Khôi.

Theo đạo diễn Nguyễn Việt Thanh, chương trình “100 năm âm nhạc Việt Nam” sẽ giúp công chúng cảm nhận đa chiều về lịch sử hình thành, phát triển của nền âm nhạc Việt Nam, từ thời kỳ tân nhạc, kháng chiến cho đến làn sóng nhạc nhẹ sau này. Mặc dù chưa đưa được khí nhạc, giao hưởng vào chương trình nhưng những người thực hiện nuôi hy vọng, dự án âm nhạc “100 năm âm nhạc Việt Nam” sẽ là chương trình nghệ thuật chất lượng, có màu sắc riêng trong bối cảnh thị trường âm nhạc đang vô cùng sôi động. Về phần dàn dựng, đạo diễn Nguyễn Việt Thanh chia sẻ, đó sẽ là sân khấu thiên về sự tinh tế, trữ tình đúng kiểu nhà hát chứ không phải là những chiêu trò, dàn dựng hoành tráng về kỹ xảo. 

Tin mới cập nhật
Các tin khác