Trước tình trạng một số siêu thị đột ngột nâng chiết khấu và các chi phí khác làm cho hàng hóa của nhiều doanh nghiệp Việt ngày càng khó vào các hệ thống siêu thị, nhiều doanh nghiệp đã có hướng đi mới để chủ động giới thiệu, phân phối hàng hóa hiệu quả để giữ được thị trường bán lẻ trong nước.
Nhiều doanh nghiệp trong nước đang tìm cách phân phối sản phẩm qua kênh bán hàng truyền thống. (Ảnh minh họa: KT) |
Sau cú sốc siêu thị Big C và các siêu thị khác tăng chiết khấu lên 20 -25% cùng với nhiều chi phí, Sài Gòn Food buộc phải thay đổi chiến lược kinh doanh. Gần 10 tháng qua, công ty chuyển sang phát triển hệ thống phân phối truyền thống tại các chợ, đại lý, cửa hàng tạp hóa…
Từ đây, sản phẩm của Sài Gòn Food đã có mặt ở 5.000 điểm bán tại các cửa hàng tạp hóa. Trong khi đó, trong 13 năm phát triển hệ thống phân phối hiện đại, Sài Gòn Food chỉ mở rộng được khoảng 600 điểm phân phối. Tuy nhiên, để phát triển được kênh bán hàng truyền thống này không phải là chuyện dễ, bởi không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng.
Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn Food cho rằng, đã đến lúc doanh nghiệp phải đoàn kết lại để có thể hỗ trợ lẫn nhau trong phân phối, có thể 5 doanh nghiệp không cùng ngành hàng nhưng phối hợp lại với nhau trong phân phối ở kênh truyền thống.
Đi trước cả Sài Gòn Food, doanh nghiệp tư nhân Cỏ May chuyên cung ứng gạo trên thị trường đã phát triển kênh truyền thống từ rất lâu. Hiện nay, gạo của Cỏ May vào siêu thị cũng chỉ để giới thiệu thương hiệu còn doanh thu đạt rất ít. Doanh thu của doanh nghiệp chủ yếu vẫn từ kênh phân phối truyền thống là các cửa hàng bán lẻ, đại lý. Hiện nay, doanh nghiệp này đang có chiến lược mở rộng thị trường với việc đầu tư mở 1.000 điểm bán gạo sạch tại TP.HCM.
Ông Phạm Minh Thiện, Giám đốc điều hành doanh nghiệp tư nhân Cỏ May cho biết, nỗ lực đưa hàng vào kênh siêu thị để làm thương hiệu là chính vì cơ cấu sản phẩm ít hơn nhiều so với kênh truyền thống. Kênh siêu thị mang lại thương hiệu và niềm tin cho người tiêu dùng nhanh hơn nhưng đường vào rất nhiêu khê đồng thời chưa mang lại kết quả như mong đợi.
Xác định siêu thị không phải là kênh duy nhất để tiêu thụ hàng hóa, bên cạnh việc đưa sản phẩm vào siêu thị để giới thiệu, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng kênh phân phối riêng cho mình. Thương hiệu Vissan của Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản lâu nay nhiều người vẫn nghĩ là kênh phân phối siêu thị, cửa hàng tiện lợi chiếm phần lớn doanh thu của doanh nghiệp này. Nhưng trên thực tế, kênh bán hàng truyền thống ở khu vực vùng sâu, vùng xa chiếm đến 70% cơ cấu phân phối của Vissan với hơn 13.000 điểm bán hàng.
Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan cho biết, sản phẩm sản xuất ra sẽ chuyển sang những nhà phân phối. Những nhà phân phối sẽ giám sát các trung tâm phân phối và dưới đó có hệ thống bán lẻ. Cơ cấu phân phối của doanh nghiệp là 30% là cho kênh siêu thị, còn lại 70% là cho hệ thống bán lẻ tại các vùng sâu vùng xa, nơi có rất nhiều tiềm năng, việc này giúp doanh nghiệp có hướng phát triển rất bền vững.