Thừa Thiên Huế:

Khó khăn trong việc quản lý mỏ đất dự án

Bản in
Khó khăn trong việc quản lý mỏ đất dự án

Hiện nay, việc quản lý mỏ đất tại các dự án trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Tình trạng mỏ đất của dự án này được các doanh nghiệp đưa đi phục vụ cho các dự án khác đang làm đau đầu các đơn vị quản lý. Điều này không chỉ gây thất thoát tài nguyên mà nguy cơ mất an toàn giao thông khi vận chuyển là rất lớn.

Các xe chở đất cồng kềnh chạy trên đường gây mất an toàn giao thông

Thời gian qua, các hộ dân sống tại khu vực thôn Thủy Yên Hạ, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) phản ánh việc hàng ngày có hàng chục lượt xe tải chở đất chạy vào đường liên thôn đã gây nên tình trạng mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Sáng ngày 9/8, có mặt tại thôn Thủy Yên theo ghi nhận của phóng viên, cứ khoảng 10 – 15 phút thì có các xe tải chở đầy đất, phủ bạt sơ sài chạy từ hướng đập Thủy Yên ra quốc lộ 1A. Cụ thể như các xe mang biển kiểm soát: 75K-1773, 75C - 057.41, 75C-06234, 75K - 2602, 75C – 046.43 … chở đất vượt thùng, chạy trong đường làng một cách hối hả khiến bụi bay mù mịt.

Bám theo đoàn xe, phóng viên ghi nhận hành trình của các xe tải này là lấy đất từ mỏ đất của Dự án Hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam, trên địa bàn xã Lộc Thủy rồi chạy theo đường liên thôn Thủy Yên Hạ ra Quốc lộ 1A, hướng về đường xuống Cảng Chân  Mây và đổ số đất trên ở một dự án khác đang thi công  dọc sông Bù Lu thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế). 

Tại mỏ đất Dự án Hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam, một chiếc máy múc đang tích cực lấy đất và cho đầy lên các xe tải nói trên. Tài xế máy múc cho hay, đang làm việc cho Công ty Cổ phần 1-5, có trụ ở đường Lê Quang Đạo (TP Huế).

Được biết, Dự án Hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt từ năm 2008 và điều chỉnh quy hoạch đầu năm 2010 với tổng mức đầu tư trên 654 tỷ đồng bằng vốn trái phiếu Chính phủ. Dự án này do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế trực tiếp làm chủ đầu tư.

Liên quan đến việc đất ở mỏ này có được đưa ra phục vụ cho dự án khác được không, ông Đặng Ngọc Quốc An - Phó trưởng Ban quản lý Dự án Hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam cho biết: Đây là mỏ đất chỉ phục vụ cho dự án Hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam, việc lấy đất ở đây đi phục vụ cho dự án khác là trái với quy định, và xác nhận, có việc Công ty Cổ phần 1-5 lấy đất của dự án này đi phục vụ việc khác.

Ông An cho biết thêm, mỏ đất mà phía Công ty Cổ phần 1-5 đang lấy được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt chỉ phục vụ việc đắp đất cho Dự án Hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam. Công ty Cổ phần 1-5 là một trong số các đơn vị thi công một số hạng mục của dự án này. Trong đó bao gồm: hạng mục khu nhà quản lý của ban dự án và hệ thống kênh mương của hồ Thủy Yên.

Ông An khẳng định, việc công ty này lấy đất đi làm việc khác ngoài dự án là không được phép và phía Ban đã nhiều lần nhắc nhở quán triệt. Sau khi nghe phản ánh của phóng viên, ông An đã đến hiện trường và cho biết: Hôm qua tôi có về (khu vực mỏ phục vụ cho hồ chứa nước Thủy Yên – PV) và rất bực, mấy tay ăn trộm đất, bốc rồi chạy…quá cực. Chắc là phải nhờ công an môi trường can thiệp chứ việc này mà làm ảnh hưởng đến Sở nữa thì quá khổ. Hôm nay tôi có gọi người bên Công ty 1-5 lên để quán triệt chuyện này, ông An tỏ ra bức xúc.

Ông An cho hay, tình trạng này đã từng xảy ra trước đó. Khi đặt câu hỏi, tại sao phía Ban không có biện pháp quyết liệt, triệt để hơn mà để Công ty 1-5 ngang nhiên vi phạm nhiều lần? Ông An trả lời: “Tới đây, chúng tôi sẽ có công văn gửi các cơ quan chức năng để xử lý việc này”.

Tại buổi làm việc với ông An, cũng có sự góp mặt của đại diện phía Công ty Cổ phần 1-5, ông Hoàng Anh Tuấn, phụ trách mảng thi công công trình của đơn vị này cho biết, số đất được lấy là để đắp bờ kè sông Bù Lu, một công trình tái định cư ở xã Lộc Vĩnh mà công ty 1-5 cũng đang làm đơn vị thi công.

Tin mới cập nhật
Các tin khác