Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai

Bản in
Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai

Đây là mong muốn của Quỹ Hòa bình Hàn - Việt và cũng là nguyện vọng của nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc được gửi gắm thông qua bức tượng Pieta Việt Nam, dự kiến được ra mắt công chúng vào ngày 26/4 tới đây.

Tạo hình của bức tượng Pieta Việt Nam

Pieta Việt Nam là tác phẩm được chế tác nhằm tưởng nhớ và an ủi cho linh hồn của những người mẹ, những đứa trẻ vô danh đã chết trong những cuộc thảm sát thường dân của quân đội Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam.

Địa điểm dựng tượng Pieta Việt Nam là Trung tâm Hòa bình St. Francis thuộc làng Gangjeong, Jeju, là nơi tổ chức nhiều hoạt động xây dựng hòa bình vì sự sống với mong ước “thổi gió cho sự sống và hòa bình, nối kết vì hòa bình”.

Giải thích lý do dựng tượng Pieta Việt Nam tại làng Gangjeong, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn - Việt, ông Kang Woo Il nói rằng: “Sau quyết định đưa căn cứ hải quân Mỹ về làng Gangjeong 10 năm trước, “Gangjeong” và “hòa bình” là một. Bao trái tim nóng bỏng luôn nguyện cầu hòa bình đã tìm đến Gangjeong. Và 10 năm trôi qua, hôm nay, Pieta Việt Nam đã sà vào lòng Gangjeong trong tiếng gọi hòa bình.”

“Chúng tôi sẽ tạo dựng một không gian tưởng niệm với mong muốn tại nơi đây, nỗi đau chiến tranh của nhân dân Hàn Quốc sẽ được sẻ chia cùng với những tổn thương, mất mát trong quá khứ của nhân dân Việt Nam”, ông Kang Woo Il chia sẻ.  

Trong không gian tưởng niệm, bên cạnh bức tượng Pieta Việt Nam, Quỹ Hòa bình Hàn - Việt cũng sẽ dựng bản điêu khắc bằng đồng với lời kêu gọi hòa bình của nhà thơ Ko Un và nhà thơ Thanh Thảo, đồng thời, còn có tấm phù điêu khắc bài thơ “Hòa bình” của nhà thơ Ko Un, bài thơ “Bông súng” của nhà thơ Chim Trắng, bài thơ “Hai tiếng hòa bình” của tác giả Kim Seong Gyu, một người nông dân sống ở làng Gangjeong.

Tin mới cập nhật
Các tin khác