Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong APEC

Bản in
Khẳng định vị thế của Việt Nam trong APEC

Ngày 15/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông báo chính thức về hội nghị “Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC” tại Hạ Long, Quảng Ninh, diễn ra từ ngày 18-19/6.

Quảng Ninh là địa phương đăng cai hội nghị “Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC”. 

“Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC” là sự kiện quan trọng trong năm APEC Việt Nam 2017 sau Hội thảo kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Nguyễn Ngọc Thiện- chủ trì với sự tham gia của hơn 150 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC.

Đối thoại sẽ có sự tham gia của diễn giả các tổ chức uy tín như Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN)..., cùng các tổ chức liên quan.

Trước bối cảnh phát triển bền vững đang là chủ đề quan tâm tại các diễn đàn về du lịch thế giới nói chung và khu vực nói riêng, cuộc đối thoại lần này là cơ hội để các nền kinh tế cùng chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận biện pháp tăng cường hiệu quả hợp tác, hội nhập trong khu vực, nhất là trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững.

Tại đối thoại sắp tới, các nhà lãnh đạo du lịch APEC sẽ thông qua Tuyên bố chung về phát triển du lịch bền vững, bao gồm các khuyến nghị, định hướng cụ thể để phát triển du lịch bền vững tại khu vực APEC.

Trong Tuyên bố này sẽ có 6 nội dung như: lồng ghép các nguyên tắc của du lịch bền vững trong tất cả các hoạt động du lịch và lữ hành; thúc đẩy quan hệ đối tác công- tư để phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch một cách bền vững; khuyến khích nhu cầu tiêu dùng và sản xuất bền vững trong ngành du lịch; đo lường và giám sát sự thành công của các hành động thúc đẩy du lịch bền vững; nghiên cứu chuyên sâu nhằm thích ứng và tận dụng những công nghệ mới để phát triển du lịch thông minh và bền vững; xây dựng một khuôn khổ hợp tác thống nhất cho hành động chung trong APEC để đảm bảo tính bền vững của du lịch và lữ hành.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin về Đối thoại

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Huỳnh Vĩnh Ái- cho biết, việc tổ chức Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC sẽ góp phần khẳng định vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực, hoạch định chính sách phát triển du lịch bền vững.

Hợp tác trong du lịch APEC chính thức được khởi đầu từ năm 1991 cùng sự hình thành của Nhóm công tác du lịch APEC T (TWG). Năm 2000, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ nhất tổ chức tại Hàn Quốc đã thông qua Hiến chương du lịch APEC, một văn kiện quan trọng mang tính định hướng và tạo nền tảng cho hợp tác du lịch trong khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng du lịch APEC họp 2 năm/lần, mỗi hội nghị đều ra Tuyên bố thể hiện quyết tâm của các nhà lãnh đạo du lịch APEC, nhằm đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng, là công cụ tăng cường giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, tạo điều kiện phát triển.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới, các điểm đến APEC thu hút 415 triệu lượt khách du lịch quốc tế năm 2016, tăng 6,1%, tương đương 24 triệu lượt so với năm 2015. Năm 2016, du lịch và lữ hành đóng góp trực tiếp 1.300 tỷ USD vào GDP của khu vực, đóng góp 67 triệu việc làm trực tiếp, và 6,1% cho xuất khẩu khu vực.

Năm 2017, Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn là Năm quốc tế về du lịch bền vững vì sự phát triển, được Tổ chức Du lịch thế giới công bố chính thức vào tháng 1/2017 tại Tây Ban Nha. Thời gian qua, các nền kinh tế đã tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm quốc tế về du lịch bền vững.

Năm 2006, Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ tư tại Hội An và thông qua “Tuyên bố Hội An về thúc đẩy hợp tác du lịch APEC”. Từ đó, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động quan trọng của hợp tác du lịch APEC, đồng thời đẩy mạnh hợp tác song phương với các nền kinh tế thành viên.

Cho tới nay, Việt Nam đã miễn thị thực nhập cảnh cho 9 nền kinh tế thành viên và thí điểm cấp thị thực điện tử cho 3 nền kinh tế khác trong APEC, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách. Năm 2016, 10 thị trường nguồn khách du lịch hàng đầu của du lịch Việt Nam đều là nền kinh tế thành viên APEC.

Theo đó, trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017, Việt Nam đã đưa ra sáng kiến tổ chức Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững. Sự kiện này nhằm đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững trong APEC, hưởng ứng Năm APEC Việt Nam 2017; hưởng ứng Năm quốc tế về du lịch bền vững vì sự phát triển của Liên hợp quốc.

Tin mới cập nhật
Các tin khác