Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50

Bản in
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) đã chính thức khai mạc sáng 5/8 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thủ đô Manila với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao của 10 quốc gia thành viên ASEAN tại AMM-50 ngày 5/8. Ảnh Internet

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị AMM 50 và các hội nghị liên quan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị lần này trong bối cảnh ASEAN kỉ niệm 50 năm hình thành và phát triển (8/8/1967 - 8/8/2017) và bước vào năm thứ 2 của Cộng đồng chung ASEAN.

Ngoại trưởng Cayetano cho rằng, sau 50 năm hình thành và phát triển ASEAN đã thực hiện các cam kết về hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế cho người dân, với 3 trụ cột gồm Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội. ASEAN cũng tạo lập được vai trò và vị thế quan trọng ở khu vực với sức mạnh của tầm ảnh hưởng chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội.

“Với hơn 600 triệu người, ASEAN có tổng GDP đạt hơn 2 nghìn 400 tỉ đôla Mỹ. ASEAN đang trở thành một trong những động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nếu tính là một nền kinh tế đơn lẻ, ASEAN sẽ là nhóm nền kinh tế có tốc độ phát nhanh thứ ba châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ”- Ngoại trưởng Cayetano cho biết.

Từ trái qua: Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Bộ trưởng Ngoại giao (BTNG) Lào Saleumxay Kommasith, BTNG Malaysia Anifah Aman và BTNG Myanmar U Kyaw Tin. Ảnh Internet

Tại AMM-50, các Bộ trưởng sẽ thảo luận những tiến bộ của khu vực trong việc triển khai các sáng kiến quan trọng; rà soát tiến trình và định hướng tương lai của các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN; việc thực hiện Kế hoạch Cộng đồng An ninh Chính trị-An ninh năm 2025... và công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận và trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan của khu vực và quốc tế cùng quan tâm như Biển Đông; tình hình Bán đảo Triều Tiên; chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan; an ninh hàng hải và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Ngay sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham gia phiên họp toàn thể. Tại buổi họp, Các Bộ trưởng báo cáo lên Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh những bước tiến trong trụ cột An ninh chính trị ASEAN, đặc biệt những bước tiến được thực hiện từ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng tư vừa qua.

Tin mới cập nhật
Các tin khác