Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10

Bản in
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10

Sáng nay (18/4), tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng hợp tác xã (HTX) khu vực châu Á -  Thái Bình Dương (ICA – AP) lần thứ 10 đã chính thức được khai mạc.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ông Li Chunsheng - Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và gần 500 đại biểu trong nước và quốc tế đến tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - cho biết: Việt Nam là quốc gia đang phát triển, Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm hỗ trợ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Hiện nay, Việt Nam có hơn 150.000 tổ hợp tác, 20.000 HTX và 50 Liên hiệp HTX với gần 30 triệu người tham gia trong hầu hết các ngành nghề của nền kinh tế như: Nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, thương mại… Kinh tế hợp tác, HTX Việt Nam đóng góp thành tích rất lớn vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường bền vững ở Việt Nam.

Trong một thế giới ngày càng gắn kết, ICA-AP đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc thực hiện các mục tiêu của Đại hội đồng ICA- AP lần thứ 12 là phát triển bền vững, chấm dứt đói nghèo, bảo vệ môi trường và đảm bảo sự thịnh vượng cho tất cả mọi người vào năm 2030. HTX được xem là một trong những đối tác quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đề ra là: HTX thúc đẩy dân chủ, thực hiện gắn kết xã hội và quan tâm đến môi trường. Trước sự hình thành ngày càng nhiều các cơ chế liên kết, hợp tác trong khu vực, ICA- AP cần tự đổi mới để khẳng định vai trò là cầu nối, hợp tác liên kết, hỗ trợ kinh tế HTX trong khu vực ngày càng phát triển năng động và thực chất hơn.“ICA- AP cần tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay thông qua đẩy mạnh hợp tác với tầm nhìn dài hạn. Chúng ta đang đứng trước vận hội mới để tăng cường hợp tác ICA-AP nhằm mang lại lợi ích cho mọi nền kinh tế, các HTX và người dân”, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Theo bà Monique Leroux - Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế, hiện nay, trên toàn thế giới, HTX tạo ra doanh thu hàng năm trên 3.000 tỷ USD và tạo việc làm cho trên 250 triệu người. Những công việc mà các quý vị đại biểu đang thực hiện hôm nay trong Hội nghị này và những ý kiến đóng góp là rất quan trọng, những hoạt động hỗ trợ không chỉ cho sự phát triển của khu vực HTX mà còn là những đóng góp hữu hình cho cộng đồng.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội nghị, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - cho biết: ICA - AP lần thứ 10 có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc cụ thể hóa hành động của các quốc gia trong khu vực nhằm thực hiện có hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030. Liên minh HTX Việt Nam sẽ là thành viên tích cực và có trách nhiệm cùng với Liên minh HTX các nước trong khu vực và trên thế giới góp phần thực hiện các mục tiêu cao cả này.

Chia sẻ một số suy nghĩ về định hướng hợp tác, hỗ trợ của ICA- AP thời gian tới, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, trước hết, chúng ta cần thúc đẩy kinh tế hợp tác, HTX tăng trưởng bền vững, sáng tạo và giữ vững bản chất tốt đẹp, nhân văn của HTX. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng. Bước vào kỷ nguyên số, ICA – AP cần hỗ trợ các HTX tăng cường năng lực cạnh tranh, sánh tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; động lực quan trọng cho tăng trưởng và tạo việc làm. Trước những tác động chưa từng có của biến đổi khí hậu, chúng ta cần tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững. Trong một thế giới đầy biến động, ICA-AP cần tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập. “Đây là thời điểm chúng ta cần cùng nhau xây dựng tầm nhìn cho ICA – AP sau năm 2020, vì “Tăng cường sự hỗ trợ, hợp tác của Chính phủ đối với khu vực hợp tác xã để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững”; mối quan hệ đối tác thiết thực vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Ngoài phiên khai mạc và bế mạc, Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 còn có các phiên họp với chủ đề như: Lộ trình đến năm 2030: Chương trình của Liên minh HTX quốc tế và các mục tiêu phát triển bền vững; Vai trò của HTX như những nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo chủ quyền lương thực; HTX tiếp cận đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chăm sóc người già và đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và thanh niên; Hợp tác công - tư, Chính phủ và HTX là các đối tác chia sẻ thông tin, hợp tác mở rộng để đưa ra các phương pháp tiếp cận mới;…

Bên cạnh đó là các hoạt động như thăm làng gốm sứ truyền thống Bát Tràng và làng lụa Vạn Phúc. Đặc biệt, Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp của các HTX, Liên hiệp HTX và doanh nghiệp Việt Nam lần thứ nhất cũng được diễn ra từ ngày 18-21/4, tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Gần 500 đại biểu dự Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác