Khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quản lý lễ hội

Bản in
Khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quản lý lễ hội

Phải kiên quyết không cấp phép, tổ chức lễ hội tràn lan, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của địa phương trong công tác quản lý lễ hội.

Chiều 10/1 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

khac phuc nhung han che yeu kem trong quan ly le hoi hinh 1

Theo đánh giá của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2016 trong cả nước có sự chuyển biến tích cực, những tồn tại, hạn chế ở các mùa lễ hội trước đây đã giảm, hoạt động lễ hội đã đi vào nền nếp. Tại các địa phương, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra trên khắp địa bàn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm như: tỉnh Bình Dương phát hiện và tịch thu hơn 29 nghìn tờ tử vi, sách bói toán; tỉnh Hưng Yên xử lý vi phạm tại chỗ đối với các biểu hiện trục lợi, lừa gạt khách tham quan, mê tín dị đoan, cờ bạc; tỉnh Kiên Giang lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa phục vụ lễ hội như trò chơi điện tử bạo lực...

Đặc biệt, các tập tục như “chém lợn” tại lễ hội Ném Thượng, tỉnh Bắc Ninh; “Tế trâu”, lễ hội Đền Pu Nhạ, tỉnh Nghệ An... từng gây bức xúc trong dư luận thời gian dài thì nay đã được chính quyền và người dân các địa phương thay đổi hình thức tổ chức, giảm các hình ảnh phản cảm, bạo lực.

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá: "Các lễ hội diễn ra với phần lễ và phần hội cơ bản là đáp ứng được yêu cầu, cũng phù hợp với ý nghĩa của di tích tổ chức lễ hội. Công tác an ninh, trật tự được đảm bảo, vệ sinh môi trường, xây dựng những nhà vệ sinh công cộng hợp chuẩn, đã được các địa phương, ban quản lý di tích quan tâm đầu tư. Cơ sở vật chất cũng được chỉnh trang và nâng cấp. Hiện tượng đổi tiền lẻ, đặt tiền không đúng nơi, đúng chỗ cơ bản đã được khắc phụ và giảm đáng kể.

Để thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017 cũng như khắc phục những hạn chế, yếu kém, các đại biểu tham dự Hội nghị cho rằng phải kiên quyết không cấp phép, tổ chức lễ hội tràn lan, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của địa phương trong công tác quản lý lễ hội. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội năm 2017.

Theo VOV

Tin mới cập nhật
Các tin khác